HOẠT ĐỘNG CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội thảo tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp


Ngày cập nhật: 20/06/2018 11:31:39 SA

Sáng ngày 18/6/2018, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của Liên hiệp hội các hội Khoa học – kỹ thuật tỉnh, Hội khoa học kinh tế tỉnh và các chuyên gia và một số sở, ban, ngành liên quan về Đề án hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2021. Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Phan Văn Phụng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội thảo.

 

 Tại hội thảo các đại biểu đã tham gia các ý kiến liên quan đến dự thảo Đề án, trong đó đề nghị cần phân biệt rõ chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp và  khởi nghiệp doanh nghiệp, trong đó đối với doanh nghiệp khởi nghiệp cần quan tâm hỗ trợ các sáng chế. Cần quan tâm có chính sách về hỗ trợ cải tiến đổi mới công nghệ, tiết kiệm năng lượng. Đối với hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao cần tranh thủ nhiều nguồn vốn, trong đó có nguồn về đầu tư khoa học công nghệ ở trung ương, quỹ đầu tư mạo hiểm, cần quy hoạch một số vùng công nghệ cao để có hỗ trợ phát triển. Bên cạnh đó trên lĩnh vực này cần quan tâm hỗ trợ đối với các đối tượng hộ nông dân, tổ hợp tác và hợp tác xã. Đối với hỗ trợ doanh nghiệp trên các lĩnh vực du lịch cần quan tâm đến hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, cần khuyến khích người dân trực tiếp tham gia kinh doanh, hưởng lợi từ du lịch. Tuy nhiên trong hình thức hỗ trợ đối với các doanh nghiệp trên lĩnh vực này cần xác định mục tiêu, lộ trình cụ thể trong hỗ trợ, có chính sách hướng dẫn, tập huấn cụ thể, thời gian hỗ trợ là bao lâu, kết quả đạt được cụ thể.

 

 

   Tỉnh cần có chính sách để đào tạo các giám đốc doanh nghiệp, xây dựng được một thế hệ doanh nghiệp đầu đàn. Cần có thêm giải pháp, chính sách đối với đầu tư đổi mới công nghệ vì công nghệ và tri thức sẽ quyết định vận mệnh của doanh nghiệp. Đối với hỗ trợ cấp bù lãi suất có nhiều ý kiến khác nhau như việc hỗ trợ bù lãi suất trong 5 năm với mức hỗ trợ 4% nhưng không quá 100 triệu đồng/doanh nghiệp là khiêm tốn, có ý kiến đề nghị không cần hỗ trợ cấp bù lãi suất mà nên hỗ trợ sau đầu tư thì hợp lý hơn. Về nguồn vốn, các đại biểu thống nhất kinh phí theo dự thảo đưa ra là không nhiều, cần tính toán để thực hiện tập trung lồng ghép các nguồn vốn trong thực hiện đề án. Đối với các nội dung về hỗ trợ thông tin, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong dự thảo đề án cần nêu rõ sản phẩm cụ thể là gì.

          Nhiều ý kiến tại Hội thảo đề nghị trong chính sách của tỉnh cần có giải pháp để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cả hệ thống chính trị đối với phát triển doanh nghiệp, doanh nghiệp là động lực quan trọng của nền kinh tế. Nhà nước cần thể hiện rõ vai trò đồng hành với doanh nghiệp, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, triệt tiêu các khoản chi “không chính thức”, “phí không tên”, cần thực hiện “đột phá chể chế”, tạo điều kiện tốt nhất cho phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

          Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đánh giá cao các ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học. Đây là những thông tin quan trọng để HĐND tỉnh có cơ sở xem xét, ban hành chính sách về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp tại kỳ họp thứ VII HĐND tỉnh. Đồng chí cũng nhấn mạnh việc cải cách hành chính, thay đổi nhận thức của đội ngũ cán bộ công chức trong thực thi công vụ là hết sức quan trọng trong các giải pháp hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Thường trực HĐND tỉnh sẽ tiếp tục lấy ý kiến của Liên hiệp hội các hội Khoa học – kỹ thuật tỉnh, Hội khoa học kinh tế tỉnh trong một số chính sách kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Bài, ảnh: HC

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Họp Thường trực HĐND tỉnh phiên thứ 34 (30/10/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ 33 để xem xét các nội dung trình kỳ họp thứ 11 và 12, HĐND tỉnh khóa VII (11/10/2019)
HỘI NGHỊ THƯỜNG TRỰC HĐND CÁC TỈNH BẮC TRUNG BỘ LẦN THỨ 6, NHIỆM KỲ 2016-2021 (4/9/2019)
Hội nghị giám sát công tác quản lý nhà nước về hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ (13/7/2019)
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị thăm và chúc mừng cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh (22/6/2019)
Họp Thường trực HĐND tỉnh phiên thứ 30 (7/6/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tiếp Đoàn Tòa án nhân dân tỉnh tỉnh Savannakhẹt – nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (16/5/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tập huấn đại biểu HĐND huyện, xã năm 2019 (16/5/2019)
Giám sát về công tác sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố trên địa bàn huyện Hải Lăng (20/3/2019)
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP
Copyright 2019 by HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH