HOẠT ĐỘNG CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH

Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh để chuẩn bị kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh


Ngày cập nhật: 21/11/2018 7:45:25 SA

Sáng ngày 19/11/2018, Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh và các ngành liên quan để nghe báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, xây dựng cơ bản 2018 và một số nội dung khác trình kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa VII. Tham dự phiên làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng HĐND, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch – đầu tư, Sở Tài chính, Cục Hải Quan, Kho Bạc, Cục thuế, Cục Thống kê tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

 

 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, năm 2018, 24 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội cơ bản đạt, vượt mục tiêu đề ra. Dự báo tổng sản phẩm trong tỉnh năm 2018 ước tính 19.050,563 tỷ đồng, tăng 7,14% so với năm 2017. Thu ngân sách nhà trên địa bàn tỉnh đến 31/10/2018 là 2.084,257 tỷ đồng/ dự toán là 2.597 tỷ đồng, đạt 80% dự toán địa phương và bằng 115% cùng kỳ năm 2017. Năm 2018, tỉnh cũng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt để cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Phát biểu tại buổi làm việc các ngành liên quan đã báo cáo làm rõ về nguyên nhân một số khoản thu nội địa chưa đạt tiến độ dự toán như thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương, thu ngoài quốc doanh, thuế bảo vệ môi trường, thu phí, lệ phí…Các ngành đề nghị cần khơi thông lại hành lang ở hai cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La lay, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát các thủ tục hành chính. Đối với xây dựng cơ bản đề nghị việc hướng dẫn lập, trình thẩm định dự án đảm bảo theo thời gian quy định; đảm bảo các hồ sơ thủ tục trong thực hiện quyết toán. Các đại biểu cũng thảo luận về việc cần nâng mức dự kiến thu ngân sách năm 2019 lên 3000 tỷ để đảm bảo kế hoạch Đại hội đề ra, vì năm 2019 tỉnh ta sẽ có nhiều dư địa trong thu khi các nhà máy điện gió, điện mặt trời đi vào hoạt động, các dự án động lực tại Khu kinh tế Đông Nam sẽ được triển khai. Đồng thời cần tập trung rà soát các khoản thu từ phí khai thác tài nguyên, thuế dịch vụ ăn uống, các doanh nghiệp mở đại lý trên địa bàn tỉnh…

 

Phát biểu kết luận tại phiên làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn nhưng tình hình kinh tế - xã hội tỉnh ta vẫn đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch tốt, sản phẩm được thị trường tiêu thụ, nông dân có đời sống tốt. Thu nội địa tăng, xuất nhập khẩu tăng đều trong các tiêu chí, có mối quan tương thích giữa xuất nhập khẩu với phát triển kinh tế - xã hội. Quốc phòng an ninh được giữ vững, đặc biệt đã hoàn thành tốt diễn tập phòng thủ năm 2018. Tỉnh ta cũng đã thực hiện tốt chủ đề năm Doanh nghiệp của tỉnh, có những thay đổi trong thể chế và huy động nguồn lực vì vậy đồng chí đề nghị cần làm rõ hơn trong báo cáo của UBND tỉnh. Đồng chí cũng đề nghị báo cáo của UBND tỉnh cần làm rõ kết quả giải ngân xây dựng cơ bản, nợ đọng xây dựng cơ bản, không được né tránh, mà nhìn nhận rõ để xem xét tái cấu trúc lại dự án cho phù hợp. Phân tích rõ hơn số liệu trong công nghiệp, tính toán chỉ số tăng trưởng của ngành thương mại – dịch vụ. Tập trung rà soát, kiên quyết khắc phục nợ đọng về thuế, dự báo các khoản có thể thu như chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp, thực hiện hóa đơn điện tử…Đối với thu ngân sách năm 2019, đồng chí đề nghị cần nghiên cứu lấy mức từ 2900-3000 tỷ, bên cạnh tăng thu cần tập trung giảm chi thường xuyên sau khi thực hiện sáp nhập, giảm đầu mối, tinh giản biên chế. Thực hiện tốt việc thu hồi nộp ngân sách theo kết luận của Kiểm toán nhà nước, tiếp tục giải quyết dứt điểm nợ đọng thuế, thuế về cấp phép tài nguyên khoáng sản….Trong bố trí dự án cần quan tâm bố trí các công trình trường học, điện nông thôn, hệ thống giao thông, hạ tầng cho các doanh nghiệp…trong bố trí vốn đối ứng ODA cần bố trí đồng đều các các ngành, có kế hoạch thực hiện các dự án trọng tâm khởi động năm 2019 để hướng đến kỷ niệm 30 năm ngày thành lập tỉnh. Trong giải pháp về kinh tế - xã hội, đồng chí đề nghị cần bổ sung hai giải pháp có tính quan trọng là giải pháp về con người, trong đó đặc biệt đội ngũ cán bộ quản lý các cấp phải có tư duy, tầm nhìn và khát vọng vươn lên, đồng thời cần tập trung mạnh mẽ trong thực hiện truyền thông về các thành quả kinh tế - xã hội Quảng Trị, và nỗ lực của cả hệ thống chính trị để tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân.

 

                                                                        Tin, ảnh: Hoàng Châu

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Họp Thường trực HĐND tỉnh phiên thứ 34 (30/10/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thứ 33 để xem xét các nội dung trình kỳ họp thứ 11 và 12, HĐND tỉnh khóa VII (11/10/2019)
HỘI NGHỊ THƯỜNG TRỰC HĐND CÁC TỈNH BẮC TRUNG BỘ LẦN THỨ 6, NHIỆM KỲ 2016-2021 (4/9/2019)
Hội nghị giám sát công tác quản lý nhà nước về hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ (13/7/2019)
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị thăm và chúc mừng cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh (22/6/2019)
Họp Thường trực HĐND tỉnh phiên thứ 30 (7/6/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tiếp Đoàn Tòa án nhân dân tỉnh tỉnh Savannakhẹt – nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (16/5/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tập huấn đại biểu HĐND huyện, xã năm 2019 (16/5/2019)
Giám sát về công tác sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố trên địa bàn huyện Hải Lăng (20/3/2019)
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP
Copyright 2019 by HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH