HOẠT ĐỘNG CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH

Hội nghị giám sát công tác quản lý nhà nước về hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ


Ngày cập nhật: 13/07/2019 2:01:27 CH

(Quangtri.gov.vn) Ngày 5/7/2019, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giám sát công tác quản lý nhà nước về hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn tỉnh. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng.

 

 

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 63 dự án chế biến gỗ, dăm gỗ được cấp phép, trong đó có 14 dự án chế biến dăm gỗ. Đa số các dự án đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất đai, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, vẫn có dự án hoạt động khi chưa đảm bảo các điều kiện, không ít dự án được cấp phép chế biến gỗ nhưng vẫn tổ chức sản xuất dăm gỗ. Bên cạnh đó là tình trạng một số nhà máy chế biến dăm gỗ được đầu tư và đưa vào hoạt động khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép... Thực tế này đã tạo nhiều bất cập, nhất là trong việc đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho các dự án, cạnh tranh không lành mạnh trong việc thu mua nguyên liệu gỗ rừng trồng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng chế biến gỗ, dăm gỗ.

 Tại hội nghị, lãnh đạo các ngành chức năng làm rõ một số nội dung liên quan đến quy hoạch phát triển công nghiệp chế biến gỗ, dăm gỗ; định hướng phát triển lĩnh vực này trong thời gian tới. Việc có một số dự án đầu tư chế biến dăm gỗ được cấp phép sau khi UBND tỉnh đã có chủ trương dừng cấp phép đầu tư mới, nâng công suất các dự án sản xuất dăm gỗ tại văn bản số 4972/UBND - CN ngày 6/10/2017.

Đại diện một số địa phương đề cập đến hoạt động của các dự án chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn và thông tin thêm về tình hình nguyên liệu cung ứng cho các dự án, đồng thời khẳng định địa phương không khuyến khích phát triển hoạt động chế biến dăm gỗ. Nêu một số giải pháp để tăng cường công tác quản lý đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến gỗ, dăm gỗ...

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng khẳng định, thời gian tới UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời các dự án chế biến gỗ, dăm gỗ hoạt động có sai phạm. Thực hiện chặt chẽ công tác quản lý đất rừng, trồng rừng, quy hoạch lại diện tích rừng trồng ở một số địa phương để đảm bảo năng suất, chất lượng hiệu quả kinh tế cũng như định hướng phát triển của tỉnh...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng khẳng định vai trò, đóng góp của các cơ sở chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn trong nâng cao giá trị gỗ rừng trồng, giải quyết việc làm cho lao động và nộp ngân sách nhà nước. Đồng thời cho rằng, để xảy ra thực trạng có không ít cơ sở chế biến gỗ, dăm gỗ sai phạm là trách nhiệm của các ngành chức năng và chính quyền các địa phương, nhất là trong công tác kiểm tra tình hình hoạt động, thông tin, hướng dẫn về thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính trong lĩnh vực này đối với các doanh nghiệp.

Đề nghị trong thời gian tới cần phải tăng cường kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động của các cơ sở, nếu có sai phạm phải xử lý, tham mưu xử lý kịp thời theo thẩm quyền; rà soát, đánh giá lại quy hoạch để bố trí lại các cơ sở cho phù hợp hơn. Bên cạnh đó cần giám sát chặt chẽ đầu ra sản phẩm, việc đảm bảo thu nhập, các chế độ chính sách cho người lao động cũng như nộp ngân sách nhà nước...

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ trên địa bàn để đưa lĩnh vực này đi vào nền nếp, phát huy tốt hiệu quả trên mọi mặt.

 

Theo quangtri.gov.vn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Hội nghị giám sát công tác quản lý nhà nước về hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ (13/7/2019)
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị thăm và chúc mừng cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh (22/6/2019)
Họp Thường trực HĐND tỉnh phiên thứ 30 (7/6/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tiếp Đoàn Tòa án nhân dân tỉnh tỉnh Savannakhẹt – nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (16/5/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tập huấn đại biểu HĐND huyện, xã năm 2019 (16/5/2019)
Giám sát về công tác sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố trên địa bàn huyện Hải Lăng (20/3/2019)
Công tác lấy ý kiến nhân dân cần phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ (14/3/2019)
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát về công tác sắp xếp, sáp nhập các thôn, bản và khu phố trên địa bàn huyện Hướng Hóa. (13/3/2019)
Phiên họp thứ 29, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị (12/3/2019)
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP
Copyright 2019 by HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH