HOẠT ĐỘNG CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND TỈNH

HỘI NGHỊ THƯỜNG TRỰC HĐND CÁC TỈNH BẮC TRUNG BỘ LẦN THỨ 6, NHIỆM KỲ 2016-2021


Ngày cập nhật: 04/09/2019 8:46:21 CH

Ngày 24 tháng 8 năm 2019, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016 – 2021 . Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có đồng chí Lê Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp; Đặng Ngọc Huy, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu, cùng đại diện HĐND tỉnh Thái Bình và Thường trực 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Về phía đoàn đại biểu Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị  có đồng chí Nguyễn Đức Dũng - UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các Ban, lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh.

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh các tỉnh Bắc Trung Bộ là hội nghị thường niên, được tổ chức luân phiên giữa các tỉnh, nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động của HĐND trên các lĩnh vực. Với chủ đề “Kinh nghiệm hoạt động và giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp bất thường của HĐND cấp tỉnh” nhằm nâng cao hiệu quả kỳ họp của HĐND nói chung và kỳ họp HĐND bất thường cấp tỉnh nói riêng, các tham luận tại hội nghị đã tập trung vào một số vấn đề như: Công tác chuẩn bị kỳ họp; tăng cường sự phối hợp giữa HĐND và các cơ quan hữu quan trong thẩm tra các nội dung trình tại kỳ họp, giải pháp khắc phục tính hình thức trong hoạt động thẩm tra; trình tự, thủ tục của kỳ họp nhằm đảm bảo quy trình nhưng vẫn phát huy hiệu quả; quan điểm về tăng cường các kỳ họp HĐND bất thường…

 

Đồng thời, có các đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, UBTV Quốc hội, Chính phủ về những vấn đề cần quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn hoặc điều chỉnh, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của HĐND, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND trong thực thi quyền lực nhà nước ở địa phương.

 

Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết của Thường trực HĐND các tỉnh, thể hiện được kinh nghiệm hoạt động phong phú, cung cấp nhiều thông tin, làm sáng tỏ nhiều vấn đề thực tiễn và bài học kinh nghiệm của mỗi địa phương. Thành công của hội nghị đã góp phần tăng cường mối quan hệ phối hợp công tác nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương, của vùng.

 

Đồng chí Nguyễn Đức Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tham luận tại Hội nghị

 

Tham gia thảo luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng cho rằng: Việc trao đổi kinh nghiệm hoạt động và giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh là nội dung quan trọng, cần thiết, nhằm trao đổi những kinh nghiệm hay, đưa ra những giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh…. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Đức Dũng nhấn mạnh vào nội dung tham gia góp ý hoàn thiện pháp luật về tổ chức và hoạt động của HĐND, trong đó xem xét một số vấn đề mới cần nghiên cứu sâu hơn như: việc thực hiện giảm hợp lý số lượng đại biểu HĐND các cấp và giảm đại biểu HĐND công tác ở các cơ quan quản lý nhà nước; những điểm chưa phù hợp đối với chủ trương giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, huyện và tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II; việc thành lập Tổ đại biểu HĐND cấp xã; những điểm chưa phù hợp trong mô hình bộ máy giúp việc cho HĐND. Và những vấn đề đã được quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương nhưng chưa phù hợp như cơ cấu, Thường trực HĐND cấp xã, bổ sung quy định về nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ của Thường trực HĐND...

 

Đồng chí Uông Chung Lưu, Phó Chủ tịch Quốc Hội phát biểu tại Hội nghị

 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao chủ đề được đưa ra tại hội nghị cũng như những ý kiến thảo luận của Thường trực HĐND các địa phương. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp bất thường của HĐND, đồng chí đề nghị các địa phương cần đảm bảo kịp thời, chủ động trong khâu chuẩn bị, xây dựng chương trình kỳ họp; kết hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND, các Ban của HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và cơ quan, tổ chức có liên quan để thống nhất thời gian, nội dung kỳ họp; linh hoạt trong tổ chức, điều hành; nghiêm túc trong chỉnh lý, hoàn thiện các nghị quyết đã được HĐND thông qua và thường xuyên rút kinh nghiệm về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp; có kế hoạch về công tác tuyên truyền trước, trong, sau mỗi kỳ họp bất thường của HĐND; tiếp tục nâng cao chất lượng bộ máy tham mưu giúp việc cho HĐND. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận và sẽ chỉ đạo cơ quan tham mưu, phối hợp với các đơn vị hữu quan nghiên cứu, đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ hướng giải quyết để tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của HĐND trong thời gian tới.

 

Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình đã bàn giao đơn vị đăng cai tổ chức hội  nghị Thường trực HĐND các tỉnh BắcTrung bộ lần thứ 7

 

Tại hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ đã thông qua Biên bản ghi nhớ khẳng định vị trí, vai trò, tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các kỳ hội nghị giao ban và thống nhất chuyển giao việc tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021 cho Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị./.

 

Tin, ảnh: Kiều Oanh

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
HỘI NGHỊ THƯỜNG TRỰC HĐND CÁC TỈNH BẮC TRUNG BỘ LẦN THỨ 6, NHIỆM KỲ 2016-2021 (4/9/2019)
Hội nghị giám sát công tác quản lý nhà nước về hoạt động chế biến gỗ, dăm gỗ (13/7/2019)
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị thăm và chúc mừng cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh (22/6/2019)
Họp Thường trực HĐND tỉnh phiên thứ 30 (7/6/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tiếp Đoàn Tòa án nhân dân tỉnh tỉnh Savannakhẹt – nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào (16/5/2019)
Thường trực HĐND tỉnh tổ chức tập huấn đại biểu HĐND huyện, xã năm 2019 (16/5/2019)
Giám sát về công tác sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố trên địa bàn huyện Hải Lăng (20/3/2019)
Công tác lấy ý kiến nhân dân cần phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ (14/3/2019)
Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát về công tác sắp xếp, sáp nhập các thôn, bản và khu phố trên địa bàn huyện Hướng Hóa. (13/3/2019)
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP
Copyright 2019 by HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH