HOẠT ĐỘNG CỦA BAN DÂN TỘC

Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công an huyện Hướng Hóa về tình hình ma túy tại địa bàn


Ngày cập nhật: 15/05/2020 11:33:29 SA

Ngày 12.5.2020, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh đã làm việc với Công an huyện Hướng Hóa về tình hình ma túy tại địa bàn. Đoàn do ông Hồ Quốc Hương - Phó ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Tham gia cùng đoàn có ông Nguyễn Trần Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bà Ly Kiều Vân - UVBTVTU, Trưởng ban Nội chính tỉnh và đại diện lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh.

 

Hướng Hóa là địa bàn biên giới, tình hình người sử dụng trái phép chất ma túy và hoạt động tội phạm ma túy phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Theo báo cáo của Công an huyện, người sử dụng ma túy năm 2015 là 497 người; năm 2017 là 569 người (tăng 14% so với năm 2015) và đến tháng 5/2020 có 666 người (tăng 34% so với năm 2015). Đã có 18/21 xã, thị trấn, 54/74 thôn, bản có người sử dụng trái phép chất ma túy và tập trung chủ yếu ở các xã, thị trấn giáp biên giới - nơi nhiều đường tiểu ngạch qua lại biên giới Việt Nam - Lào như thị trấn Lao Bảo, xã Tân Thành, Tân Long, Thanh, Thuận, A Dơi. Số người dân tộc thiểu số sử dụng trái phép chất ma túy là 294 người chiếm 42,5% trong đó vùng Lìa có 210 đối tượng, chiếm 28,8%. Số đối tượng buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy nhỏ lẻ gia tăng; phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi trong việc đối phó với lực lượng chức năng. Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện Hướng Hóa đã phát hiện, bắt giữ 26 vụ/31 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy trong đó người dân tộc thiểu số có 4 vụ/8 đối tượng.

 

 

Trước tình hình tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy ngày càng gia tăng, đặc biệt là trong đồng bào dân tộc thiểu số, Công an huyện Hướng Hóa kiến nghị: Cử cán bộ có kinh nghiệm và biết tiếng dân tộc trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao ý thức phòng, chống tệ nạn và tội phạm ma túy; có giải pháp củng cố, nâng cao vị thế, vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động cho cán bộ làm công tác dân tộc trong việc tham gia phòng, chống ma túy nhất là những người có uy tín (già làng, trưởng bản, người có uy tín).

 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trần Huy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, Công an huyện Hướng Hóa cần chú trọng hơn nữa việc phối hợp trách nhiệm giữa lực lượng công an với các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống ma túy; lực lượng công an tại các địa phương cần tham mưu tốt cho cấp ủy giải pháp phòng, chống ma túy, trong đó phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các cơ quan, đoàn thể phải cùng nhau hỗ trợ, phối hợp để thực hiện tốt hoạt động thông tin, tuyên truyền và phổ biến chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy và tố giác tội phạm ma túy cũng như các công tác khác liên quan đến ma túy.

 

Thay mặt Ban Dân tộc HĐND tỉnh, ông Hồ Quốc Hương, Phó Trưởng Ban đã đánh giá cao nỗ lực của ngành công an trong công tác phòng chống ma túy. Đối với các kiến nghị, đề xuất của Công an huyện Hướng Hóa, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ tiếp thu để trình HĐND tỉnh xem xét, giải quyết.

Tin,ảnh: Mai Linh

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Ban Dân tộc - HĐND tỉnh khảo sát tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn miền núi Quảng Trị (20/5/2020)
Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Công an huyện Hướng Hóa về tình hình ma túy tại địa bàn (15/5/2020)
Ban Dân tộc – HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (11/3/2020)
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Ban quản lý rừng phòng hộ Hướng Hóa – Đakrông, Ban Quản lý Bảo lý Bảo tồn thiên nhiên Đakrông và Ủy ban nhân dân xã Đakrông (27/11/2019)
Ban Dân tộc HĐND tỉnh tổ chức khảo sát công tác bảo tồn và phát huy bản sắc truyền thống của các dân tộc Bru-Vân Kiều và Pa Cô trên địa bàn huyện Đakrông (1/10/2019)
Ban Dân tộc – HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Hướng Hóa và UBND xã A Xing (23/9/2019)
Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với các đơn vị trường học huyện Hướng Hóa (9/7/2019)
Ban Dân tộc - HĐND tỉnh Quảng Trị làm việc với Trường Tiểu học Vĩnh Khê, Trường Tiểu học và THCS Linh Thượng (4/7/2019)
Ban Dân tộc của Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát tình hình nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Đakrông (18/4/2019)
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP
Copyright 2020 by HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH