HOẠT ĐỘNG CỦA BAN PHÁP CHẾ

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát về công tác sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã


Ngày cập nhật: 01/10/2019 3:16:49 CH

Thực hiện chức năng theo luật định và để có cơ sở thẩm tra đề án về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp bất thường. Từ ngày 18 đến ngày 20/9/2019, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Cầu, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã tiến hành khảo sát tại UBND xã Gio Sơn, huyện Gio Linh; UBND xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong; UBND xã A Túc, huyện Hướng Hóa.

Theo báo cáo và khảo sát thực tế tại các địa phương, trong 9 tháng đầu năm 2019, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định; kinh tế tăng trưởng khá, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét; nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng và các quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm túc các quy chế văn hóa, ương ước làng, xã... Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số vụ việc nỗi lên như: khiếu nại bồi thường giải phóng mặt bằng; tệ nạn ma túy, tệ nạn lô đề, cờ bạc... đã nhen nhóm, xâm nhập vào địa bàn làm mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

 

Ban Pháp chế làm việc tại UBND xã Gio Sơn

 

Về công tác sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã theo theo Quyết định 1322/QĐ-UBND ngày 15/6/2018 của UBND tỉnh được nhân dân đồng tình ủng hộ với tỷ lệ rất cao (như ở Gio Sơn tỷ lệ nhân dân ủng hộ là 100%). Cụ thể: tại huyện Gio Linh, tiến hành sáp nhâp xã Gio Sơn với xã Gio Hòa; sáp nhập xã Vĩnh Trường với xã Linh Thượng; sáp nhập xã Gio Bình với xã Gio Phong; chia tách xã Gio Thành để sáp nhập vào xã Gio Hải và xã Gio Mai. Tại huyện Triệu Phong tiến hành sáp nhập xã Triệu Thành với xã Triệu Đông. Tại huyện Hướng Hóa tiến hành sáp nhập xã A Xing với xã A Túc.Qua khảo sát thực tế và nghe báo cáo của UBND các xã và cơ quan chuyên môn của UBND các huyện, Ban Pháp chế nhận thấy công tác sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã đã được thực hiện khá nghiêm túc, đúng quy trình theo luật định; chính quyền các cấp đã thực hiện các bước quy trình khá chặt chẽ, đảm bảo theo quy định, đặc biệt thực hiện nghiêm quy chế dân chủ, làm tốt công tác tuyên truyền vận động để tạo sự đồng thuận lớn trong nhân dân về chủ trương lớn của Đảng, nhà nước về sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện.

Tại các buổi khảo sát, Đoàn công tác ghi nhận những kiến nghị của cán bộ, nhân dân trên địa bàn như: Khi sáp nhập 2 xã Gio Sơn và Gio Hòa lại cần quan tâm giải quyết nhu cầu đất sản xuất nông nghiệp; có chính sách, hỗ trợ người dân trong việc cấp đổi, làm lại giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu cùng một số giấy tờ liên quan. Nên xem xét bố trí lại công việc cho 65 người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, xã và có chế độ, chính sách hợp lí cho những cán bộ cấp xã kiêm nhiệm nhiều chức danh, nhiệm vụ.Các cấp cần hỗ trợ địa phương mua sắm các dụng cụ test ma túy để xác định đúng đối tượng nghiện ma túy; cần có thêm chính sách giúp các thành viên tổ công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Nên xem xét lại nguồn ngân sách cấp trên phân bố cho hoạt động đảm bảo an ninh trật tự vì hiện nay việc cung cấp ngân sách chưa đáp ứng so với nhu cầu công tác đặc thù của lực lượng công an xã. Sớm có phương án bố trí lại công việc phù hợp cho cán bộ, người hoạt động không chuyên trách khi sáp nhập hai xã. Khi sát nhập 2 xã A Túc và A Xing thì các cấp cần quan tâm giải quyết nhu cầu nước sạch cho người người để đảm bảo đời sống được tốt hơn. Đối với cán bộ, công chức còn 1 – 3 năm mới đủ tuổi về hưu nhưng nếu xin nghỉ hưu trước thời hạn thì các cấp nên có chính sách hỗ trợ, động viên....

 

Ban Pháp chế khảo sát tại UBND xã A Túc

 

Kết luận tại các buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Cầu, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của UBND các xã trong việc đảm bảo QPAN, TTATXH trong 9 tháng đầu năm 2019 và thực hiện nghiêm túc các bước quy trình sắp xếp, sáp nhập xã theo đề án ban hành kèm theo Quyết định 1322/QĐ – UBND ngày 15.6.2018 của UBND tỉnh. Đồng thời yêu cầu chính quyền các cấp, trong thời gian chờ Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua nghị quyết về sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã để trình cấp có thẩm quyền theo luật định thì chính quyền các cấp cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong nhân dân và cần nỗ lực, phát huy hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao để thúc đẩy kinh tế phát triển và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toànhội trên địa bàn góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019./.

Tin, ảnh: Phạm Văn Phúc

 

 

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát về công tác sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính trên địa bàn huyện Vĩnh Linh (14/10/2019)
Ban pháp chế, HĐND tỉnh khảo sát về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội 09 tháng qua và công tác sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã để thẩm tra đề án trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, quyết định. (7/10/2019)
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát về công tác sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã (1/10/2019)
Ban Pháp chế thẩm tra các đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh (15/7/2019)
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát phục vụ công tác thẩm tra đề án về công tác sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố trên địa bàn tỉnh. (13/7/2019)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng của tỉnh giai đoạn 2013- 2020 (20/5/2019)
Ban Pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Thanh tra tỉnh và Sở Nội vụ (22/11/2018)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Tòa án nhân dân tỉnh (19/11/2018)
Ban Pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh (16/11/2018)
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP
Copyright 2019 by HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH