NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI

Kỳ vọng vào đợt lấy phiếu tín nhiệm ở HĐND các cấp


Ngày cập nhật: 26/10/2018 3:33:23 CH

(Daibieunhandan.vn) Chiều 25.10, ngày làm việc thứ 4, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV đã công bố kết quả và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh được QH bầu và phê chuẩn. Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong nhiệm kỳ và được cử tri bày tỏ đồng thuận, đánh giá cao. Cử tri kỳ vọng, hoạt động lấy phiếu tín nhiệm ở nghị trường QH sẽ tiếp tục lan tỏa, là động lực để HĐND các cấp tiếp tục đánh giá đúng thực tế hiệu quả hoạt động của các vị trí do mình bầu ở địa phương.
Biết mức độ tín nhiệm để phấn đấu, rèn luyện tốt hơn.

 

Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh lấy phiếu tín nhiệm đối với 18 chức danh tại Kỳ họp thứ 16, Khóa VIII

 

Từ vùng mỏ Quảng Ninh, cử tri Đoàn Văn Tiến (cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Quảng Yên) cho rằng: Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 chức danh của QH đã được thực hiện nghiêm túc, khách quan và dân chủ. Kết quả được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng kịp thời, đáp ứng được sự mong chờ và kỳ vọng của người dân. “Chúng tôi luôn mong mỏi sẽ có những chuyển biến lớn trong tất cả các lĩnh vực từ hoạt động giám sát quan trọng này”, cử tri này gửi gắm.

 

Theo dõi kết quả từ việc lấy phiếu tín nhiệm từ kỳ họp QH Khóa XIII đến lần này, cử tri Nguyễn Thành Luân (phường Quang Trung, TP Uông Bí) đánh giá: Theo Nghị quyết Trung ương 4, lấy phiếu tín nhiệm là một trong những giải pháp để “những người không đủ năng lực, không hoàn thành nhiệm vụ, có tín nhiệm thấp cần được sắp xếp phù hợp, có cơ chế thay thế không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác”. Bởi vậy, những lá phiếu đánh giá tại kỳ họp này không những phản ánh tâm nguyện của nhân dân mà còn là lời cảnh báo, nhắc nhở để những người bị tín nhiệm thấp tự soi, sửa lại mình. Nếu không soi, sửa thì ắt sẽ bị chấn chỉnh để bộ máy chính quyền củng cố lòng tin của nhân dân.

Cử tri Nguyễn Ngọc Anh (đường Nguyễn Du, TP Pleiku, Gia Lai) thẳng thắn cho rằng: Chính phủ với những chuyển mình mạnh mẽ trong thời gian qua chính là điểm cộng để các chức danh tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tin tưởng từ các ĐBQH. Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ với những chỉ đạo mạnh mẽ, hướng cả bộ máy hành chính chuyển sang phục vụ, kiến tạo cũng được ghi nhận với số phiếu tín nhiệm rất cao… Ở chiều ngược lại, những ngành, lĩnh vực có nhiều vấn đề nổi cộm, khiến dư luận chưa yên tâm đã được nhìn nhận, đánh giá một cách công tâm, không né tránh. “Thực tế, tại lần lấy phiếu tín nhiệm đầu tiên ở nhiệm kỳ QH Khóa XIII, nhiều “tư lệnh” ngành được phiếu tín nhiệm không cao. Song bằng sự cầu thị, cầu tiến trong công việc… các “tư lệnh” ngành này đã nhận lại phiếu tín nhiệm rất cao ở lần lấy phiếu tiếp theo”, cử tri Ngọc Anh nói.

Theo dõi bảng xếp hạng tín nhiệm các chức danh chủ chốt, nhiều cử tri Quảng Ngãi đánh giá: Giao thông - Vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường… là những lĩnh vực gắn với đời sống hàng ngày nên có chuyển biến hay không người dân nắm rất rõ. Dù trong số những tồn tại không thể không nhắc đến yếu tố nhiệm kỳ nhưng việc khắc phục vẫn chưa đem lại kết quả rõ nét. Tuy vậy, cử tri cũng nhấn mạnh rằng: Cơ hội để các chức danh này “bứt phá” còn rất nhiều.

Còn với các cử tri ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), lấy phiếu tín nhiệm lần này không chỉ là cuộc “sát hạch” giữa nhiệm kỳ của cá nhân các chức danh được QH bầu, phê chuẩn mà còn là dịp cử tri “chấm điểm” các đại biểu do mình bầu ra. Trước thời điểm lá phiếu được bỏ, người được lấy phiếu tín nhiệm đã gửi bản báo cáo kiểm điểm bản thân và bản kê khai tài sản đến các đoàn ĐBQH. Đây là một trong những điểm nhấn, quyết định sự công tâm của mỗi ĐBQH trong đánh giá.

Cơ sở để HĐND phát huy tính dân chủ, minh bạch

Nhìn từ hoạt động lấy phiếu tín nhiệm từ nghị trường QH, cử tri Dương Xuân Phú (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) tin tưởng: Những đổi mới trong hoạt động lấy phiếu tín nhiệm từ nghị trường QH sẽ là cơ sở để kỳ họp cuối năm sắp diễn ra, HĐND các cấp tiếp tục phát huy tính dân chủ, minh bạch, xây dựng, vì mục tiêu phát triển chung khi đánh giá các chức danh do mình bầu ở các địa phương.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”; “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Do vậy, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp cho những người đang giữ chức vụ do HĐND các cấp bầu thấy được mức độ tín nhiệm của mình, hiểu thêm sự đánh giá của các đại biểu đối với mình. “Người dân muốn đóng góp ý kiến cũng còn ngại, không thể lúc nào cũng nói trực tiếp. Có phiếu tín nhiệm thì sẽ bày tỏ suy nghĩ thông qua lá phiếu dễ hơn. Theo tôi, lấy phiếu tín nhiệm cũng là điều cần nên làm thường xuyên để qua đó bản thân đại biểu được bầu đúc kết kinh nghiệm để làm việc tốt hơn”, cử tri Phú kỳ vọng.

 

Các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm đối với 13 chức danh tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Gia Lai Khóa X

 

Tham gia dự thính tại Kỳ họp thứ Sáu này, lãnh đạo HĐND nhiều tỉnh, thành phố chia sẻ, họ học tập được kinh nghiệm để hoạt động lấy phiếu tín nhiệm của HĐND thực sự phát huy hiệu quả. Trong đó, nhất định phải quán triệt sâu sắc, đầy đủ mục đích, yêu cầu, quy trình của việc lấy phiếu đến tất cả các đại biểu HĐND và các chức danh được lấy phiếu; cung cấp đầy đủ thông tin tới các vị đại biểu HĐND. Bản thân mỗi cá nhân được lấy phiếu cũng cần phải báo cáo một cách đầy đủ, nghiêm túc, kết quả và những thiếu sót trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và các giải pháp khắc phục. Và vấn đề mấu chốt là sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm, thận trọng, công tâm, khách quan của các vị đại biểu HĐND.

 

Có thể thấy, mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân đang được cả hệ thống chính trị dần hiện thực hóa và chủ thể chính của Nhà nước không ai khác chính là nhân dân. Thông qua người đại diện của mình, cử tri “chấm điểm” những người mình đã bầu ra bằng đánh giá khách quan, công tâm. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm vì lẽ đó, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân người được lấy phiếu mà còn ảnh hưởng lớn đến uy tín của cả bộ máy lãnh đạo. Chính vì vậy, chất lượng, năng lực đội ngũ cán bộ cũng như hiệu lực của bộ máy công quyền đang đứng trước những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao. Ở góc độ còn lại, vai trò giám sát của đại biểu dân cử các cấp ngày càng trở nên quan trọng trong sự phát triển chung của đất nước.

 

Theo daibieunhandan.vn

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Nâng cao chất lượng giám sát giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh (20/2/2019)
Lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Hội đồng nhân dân các cấp bầu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị (23/1/2019)
KINH NGHIỆM SỬ DỤNG CHỈ SỐ PCI TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA HĐND (4/12/2018)
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị thực hiện quyền chất vấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV (4/11/2018)
Kỳ vọng vào đợt lấy phiếu tín nhiệm ở HĐND các cấp (26/10/2018)
Đẩy mạnh triển khai Luật hợp tác xã 2012 (23/10/2018)
Xây dựng chính sách để hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp (28/3/2018)
Hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật” (19/6/2017)
Nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động chất vấn tại kỳ họp Hội đồng nhân dân (19/6/2017)
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP
Copyright 2019 by HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH