HOẠT ĐỘNG HĐND TỈNH

Đoàn HĐND tỉnh Quảng Trị dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ năm, nhiệm kỳ 2016-2021


Ngày cập nhật: 01/02/2019 3:57:34 CH

Vừa qua, tại thành phố Hà Tĩnh, Ban Công tác Đại biểu thuộc Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2016-2021 với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh”. Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì Hội nghị. Ngoài ra, tham dự chỉ đạo Hội nghị còn có đồng chí Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội.

 

 

Thành phần Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị gồm có đại diện Thường trực HĐND tỉnh, đại diện các ban HĐND tỉnh, đại diện Lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh cùng công chức, nhân viên Văn phòng do đồng chí Nguyễn Trần Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Tại Hội nghị này ngoài Thường trực HĐND 06 tỉnh Bắc Trung Bộ, còn có sự tham dự của đại diện Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng và Thường trực HĐND tỉnh Đắk Nông.

 

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trần Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thay mặt Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị trình bày tham luận với chủ đề: “ Một số kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh và kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng các phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh”. Trong đó nhấn mạnh một số kinh nghiệm để nâng cao chất lượng các phiên họp như xác định khâu xây dựng kế hoạch tổ chức các phiên họp là quan trọng nhất. Căn cứ chương trình giám sát, chương trình công tác hàng năm của HĐND và kiến nghị của cử tri để Văn phòng tham mưu Thường trực HĐND ban hành kế hoạch tổ chức các phiên họp, xác định nội dung, thời gian tổ chức các phiên họp; phân công các cơ quan, tổ chức hữu quan chuẩn bị các dự án, đề án, báo cáo thuộc chương trình phiên họp; phân công các ban của HĐND chuẩn bị báo cáo thẩm tra. Các tài liệu phục vụ phiên họp được gửi trước cho các đại biểu tham dự, tại phiên họp chủ tọa gợi ý những vấn đề cần được thảo luận để kết luận, không đọc lại báo cáo, đề án hoặc dự án trình. Sau phiên họp có thông báo kết luận của Thường trực HĐND để tổ chức thực hiện. Tham luận của tỉnh Quảng Trị cũng nhấn mạnh một số nội dung đề nghị Hội nghị quan tâm như tại Điều 104 Luật tổ chức chính quyền địa phương thì không quy định Thường trực HĐND giải quyết công việc giữa hai kỳ họp liên quan đến thực hiện nghị quyết phát triển kinh tế xã hội của địa phương, tuy nhiên tại khoản 7, Điều 106 quy định phiên họp Thường trực HĐND: Ủy ban nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Ban Hội đồng nhân dân, người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân và các cơ quan, tổ chức hữu quan có trách nhiệm chuẩn bị các dự án, đề án, báo cáo thuộc nội dung, chương trình phiên họp theo sự phân công của Thường trực Hội đồng nhân dân để trình phiên họp xem xét, làm cho quá trình thực hiện không tránh khỏi sự lúng túng. Luật tổ chức chính quyền địa phương không quy định những nội dung, lĩnh vực của Hội đồng nhân dân ủy quyền Thường trực HĐND quyết định giữa hai kỳ họp, nhất là chấp thuận chủ trương đầu tư công và chấp thuận danh mục thu hồi đất phải trình tại kỳ họp HĐND, dẫn đến khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án thu hút đầu tư…

 

Ngoài việc tham gia vào chủ đề chính của Hội nghị, đại diện Thường trực HĐND các tỉnh cũng đã thẳng thắn trao đổi về những vấn đề còn vướng mắc trong hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là chia sẽ từ 02 đơn vị: tỉnh Hà Tĩnh và thành phố Đà Nẵng là hai tỉnh triển khai hợp nhất 03 Văn phòng: Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh.

 

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao sự đóng góp ý kiến chất lượng của các đại biểu, đồng thời ghi nhận hoạt động của Hội đồng nhân dân nói chung và hoạt động tổ chức phiên họp của Thường trực Hội đồng nhân dân các địa phương thời gian qua. Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: để Thường trực HĐND, các phiên họp của Thường trực HĐND có hiệu quả, đề nghị, cần nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động và trách nhiệm cá nhân của các thành viên Thường trực HĐND; tại mỗi phiên họp cần có sự tham dự đông đủ các thành viên của Thường trực HĐND; chú ý cân nhắc việc lựa chọn mời thành phần đại biểu tham dự phiên họp, công tác thông tin tuyên truyền về phiên họp, cách thức điều hành phiên họp, đồng thời cần có sự thống nhất cao giữa Thường trực Hội đồng nhân dân với Ủy ban nhân dân và các cơ quan hữu quan trong việc lựa chọn những nội dung để thảo luận tại các phiên họp của Hội đồng nhân dân tỉnh....

 

 

Trong khuôn khổ Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cùng đoàn đại biểu các tỉnh đã đến tham quan và khảo sát thực tế tại Khu Kinh tế Vũng Áng và tham quan mô hình nông thôn mới tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 

 

 

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND các tỉnh đã tiến hành ký biên bản ghi nhớ. Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh bàn giao việc đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 6, nhiệm kỳ 2016 – 2021 cho Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình./.

 

Tin, ảnh: Nguyễn Quang Trí

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Ban kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát thực tế dự án điện Mặt trời LIG-Quảng Trị (21/2/2019)
Ban kinh tế-ngân sách HĐND tỉnh tổ chức khảo sát, thẩm tra chủ trương thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng đối với dự án xây dựng bến cảng CFG (20/2/2019)
LỄ TRAO QUYẾT ĐỊNH PHỤ TRÁCH VĂN PHÒNG HĐND TỈNH (20/2/2019)
Đoàn HĐND tỉnh Quảng Trị dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung Bộ lần thứ năm, nhiệm kỳ 2016-2021 (1/2/2019)
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng thăm, chúc tết Đồn Biên phòng Sa Trầm và các địa phương vùng cao (28/1/2019)
Thường trực HĐND tỉnh thăm, chúc Tết các đồn Biên phòng ở biên giới (28/1/2019)
Hội nghị triển khai chương trình công tác trọng tâm năm 2019 của Ban kinh tế-ngân sách HĐND tỉnh (16/1/2019)
Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII họp phiên thứ 28 (14/1/2019)
Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố (28/12/2018)
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP
Copyright 2019 by HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH