Ban Dân tộc - HĐND tỉnh làm việc với sở Lao động, Thương binh & Xã hội

Thứ tư - 22/11/2023 01:43 243 0
Chiều ngày 21/11/2023, Ban Dân tộc - HĐND tỉnh có buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh về đề án quy định chính sách hỗ trợ người dân tộc thiểu số, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, lực lượng vũ trang xuất ngũ, thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và khi lao động hết hạn hợp đồng trở về nước có nhu cầu tìm việc làm tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2024 -2026. Đề án này sẽ được trình kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh sắp tới. Đồng chí Ly Kiều Vân - UVBTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc - HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
 
Ban Dân tộc - HĐND tỉnh làm việc với sở Lao động, Thương binh & Xã hội
Mục tiêu của đề án là tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách theo quy định tại đề án, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sau khi về nước đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho mình và cho người khác, được vay vốn ưu đãi để tạo việc làm theo quy định của pháp luật.

Nếu được thông qua, đề án sẽ hỗ trợ 750 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; hỗ trợ 93 người lao động là lực lượng vũ trang xuất ngũ vay vốn chi phí đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng; hỗ trợ 450 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, hết hạn hợp đồng trở về nước tìm kiếm việc làm tại Quảng Trị.

Tại buổi làm việc, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã phân tích, làm rõ một số vấn đề, nội dung mà đoàn công tác quan tâm thuộc lĩnh vực thẩm tra.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Ly Kiều Vân – UVBTUTU, Trưởng Ban Nội chinh, Trưởng Ban Dân tộc - HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị trong công tác tham mưu để UBND tỉnh xây dựng đề án, nhấn mạnh việc ban hành chính sách này là hết sức cần thiết, phù hợp với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17. Đây là chính sách khuyến khích những đối tượng yếu thế tham gia đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, do đó đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần điều chỉnh tên gọi ngắn gọn, dễ hiểu. Để đảm bảo Nghị quyết ban hành có tính khả thi, tránh gây ra nhiều cách hiểu khác nhau, cần thiết kế điều về giải thích từ ngữ; bổ sung thêm cam kết của người được hỗ trợ đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng, đồng thời cần làm rõ nguồn lực thực hiện để tránh vướng mắc trong thực hiện sau khi đã ban hành nghị quyết.
Tin, ảnh Kiều Oanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay16,881
  • Tháng hiện tại261,230
  • Tổng lượt truy cập8,063,617
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây