Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh.

Thứ ba - 28/05/2024 07:21 152 0
Sáng ngày 28/5/2024, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn giám sát đã có buổi làm việc với Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh để giám sát về công tác xét xử các vụ án hình sự giai đoạn 2020 - 2023. Cùng tham dự buổi làm việc có đồng chí Vũ Văn Phong - UVBTVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện.
 
image001 10
Đ/c Lê Đức Minh - Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện Vĩnh Linh phát biểu tại buổi làm việc

Trong 3 năm (từ ngày 01/10/2020 - 30/9/2023), Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh thụ lý 130 vụ/167 bị cáo, đã giải quyết 130 vụ/167 bị cáo, đạt tỷ lệ 100%, trả hồ sơ điều tra bổ sung 1 vụ/2 bị cáo theo đúng trình tự luật định.
 
Hoạt động xét xử tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai, không bỏ lọt tội phạm, hình phạt tương xứng với hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể: 107 bị cáo bị phạt tù có thời hạn, 33 bị cáo hưởng án treo, 9 bị cáo cải tạo không giam giữ, 7 bị cáo bị phạt tiền, ủy thác thi hành án đối với 11 bị án, không có trường hợp bị cáo nào được miễn hình phạt.
 
image002 9
Đ/c Hà Quảng Hưng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tòa án nhân dân huyện đã tổ chức xét xử lưu động 8 vụ/15 bị cáo và 22 phiên tòa rút kinh nghiệm, 7 vụ án được xét xử bằng hình thức trực tuyến; đình chỉ 1 vụ/1 bị cáo với lý do người bị hại rút yêu cầu; kháng cáo 1 vụ, lý do xin giảm nhẹ hình phạt; kháng nghị 1 vụ, lý do tăng hình phạt.

Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh đã làm tốt công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến hoạt động xét xử các vụ án hình sự nên không có tình trạng đơn thư tồn đọng, kéo dài, vượt cấp làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 
image003 5
Đ/c Nguyễn Văn Khởi - UVTT, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Linh trong hoạt động xét xử các vụ án hình sự nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn; công tác xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh cũng như việc phối hợp với các cơ quan trong khối nội chính để thực thi nghiêm minh các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động tố tụng hình sự. Về một số kiến nghị đề xuất của đơn vị, thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi xin tiếp thu để bổ sung vào báo cáo giám sát trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét, quyết định theo thẩm quyền./.

                                                                          Tin, ảnh: Phạm Văn Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 60 trong 12 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 12 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay20,271
  • Tháng hiện tại190,037
  • Tổng lượt truy cập8,337,852
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây