Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Ban Dân tộc và Ban Pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh

Thứ năm - 25/01/2024 06:42 345 0
Thực hiện chương trình công tác năm 2024, sáng ngày 24/01/2024, Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Ban Dân tộc và Ban Pháp chế của Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả hoạt động từ đầu nhiệm kỳ đến nay và kết quả theo dõi, giám sát việc thực hiện một số nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh liên quan đến các lĩnh vực; các kết luận giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh phân công cho các ban chủ trì tham mưu, thực hiện. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy chủ trì buổi làm việc.
 
image001
Đ/c Trần Nhật Quang, Bí thư Huyện ủy huyện Vĩnh Linh phát biểu tại buổi làm việc
 
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Dân tộc và Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao theo chương trình, kế hoạch đã đề ra. Hoạt động giám sát, khảo sát và thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết được thực hiện theo đúng quy trình luật định, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.
 
Đến nay, Ban Dân tộc đã tổ chức 21 đợt giám sát, khảo sát chuyên đề, làm việc với 98 cơ quan, đơn vị, địa phương về thực hiện các chính sách của trung ương và nghị quyết của HĐND tỉnh; Thực hiện tốt các kết luận giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND tỉnh phân công ban chủ trì tham mưu, theo dõi. Ban Pháp chế đã thẩm tra 66 báo cáo của các cơ quan trình kỳ họp, nghiên cứu, thẩm tra đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua 40 nghị quyết (trong đó có 14 nghị quyết quy phạm pháp luật) và 15 cuộc khảo sát, giám sát chuyên đề. Công tác thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp của HĐND tỉnh được các ban chú trọng; những kiến nghị, đề xuất qua thẩm tra của các ban đã được các cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp thu, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động trên lĩnh vực được phân công. Trong quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết, Ban Dân tộc và Ban Pháp chế luôn theo dõi, giám sát kết quả thực hiện, qua đó có nhiều kiến nghị với cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung các chính sách cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và tình hình thực tế của địa phương nhằm phát huy hiệu lực, hiệu quả nghị quyết của HĐND tỉnh.

image003
Đ/c Nguyễn Vĩnh Quyền, Phó trưởng Ban Dân tộc phát biểu tại buổi làm việc
 
Nhiềm kỳ 2021-2026, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành 52 nghị quyết liên quan đến lĩnh vực dân tộc và lĩnh vực pháp chế; đến nay hiện có 33 nghị quyết quy phạm pháp luật đang còn hiệu lực thi hành. Các nghị quyết được ban hành đúng thẩm quyền, đảm bảo căn cứ pháp lý, tính thống nhất với hệ thống văn bản pháp luật hiện hành và có tính khả thi cao; đã kịp thời thể chế hoá chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào tình hình thực tiễn địa phương.
 
Năm 2024, Ban Dân tộc và Ban Pháp chế HĐND tỉnh ban hành chương trình công tác trọng tâm, cụ thể, Ban Dân tộc: tổ chức giám sát việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách hỗ trợ vùng kinh tế đặc biệt khó khăn; khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết 34/NQ-HĐND ngày 23/8/2023 về quy định chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân thuộc chương trình bố trí, ổn định dân cư các vùng bị thiên tai, đặc biệt khó khăn... trên địa bàn giai đoạn 2022-2025; thẩm tra, giám sát, làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan về nội dung phân công của Thường trực HĐND tỉnh phục vụ các kỳ họp HĐND tỉnh khóa VIII; tham mưu, giải quyết một số nhiệm vụ của Thường trực HĐND tỉnh phân công giữa hai kỳ họp trên lĩnh vực dân tộc. Ban Pháp chế, triển khai các nhiệm vụ: khảo sát công tác đảm bảo QP-AN và trật tự an toàn xã hội những tháng đầu năm 2024; công tác triển khai Nghị quyết số 99/2023/NQ-HĐND ngày 07/12/2023 của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024; tham mưu Thường trực HĐND tỉnh giám sát chuyên đề về công tác xét xử các vụ án hình sự trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020- 2023; giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp theo luật định và khảo sát, giám sát, thẩm tra các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình các kỳ họp HĐND tỉnh trong năm 2024.

image005
Đ/c Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Dân tộc và Ban Pháp chế HĐND tỉnh trong nửa đầu nhiệm kỳ 2021-2026. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Ban Dân tộc và Ban Pháp chế cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt phải quan tâm giám sát, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể:
Ban Dân tộc đôn đốc, giám sát việc giao đất ở, đất sản xuất cho các hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số để người dân sớm ổn định cuộc sống; Tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành các chính sách đặc thù chăm lo để con em của đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện học tập, sinh hoạt học tập tốt hơn, có cơ hội học nghề, tham gia thị trường lao động nhằm giảm thiểu nguy cơ vi phạm pháp luật; quan tâm hơn đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại các xã vùng dân tộc thiểu số; giám sát các nguồn lực phân bổ về địa phương, các kế hoạch, chương trình hành động triển khai tại địa phương về xây dựng nông thôn mới; khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hoá của người dân tộc thiểu số.
Ban Pháp chế cần tăng cường giám sát về công tác đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội; giám sát về công tác xây dựng chính quyền, thi hành công vụ trên địa bàn; đặc biệt cần tăng cường giám sát các hoạt động của các cơ quan tư pháp trong điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy đinh của pháp luật, không để xảy ra oan, sai đồng thời không bỏ lọt tội phạm nhằm thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa./.
Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 215 trong 43 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 43 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay4,326
  • Tháng hiện tại208,180
  • Tổng lượt truy cập8,355,995
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây