Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Thứ bảy - 22/06/2024 08:39 588 0
Để phục vụ cho công tác thẩm tra tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 trên lĩnh vực dân tộc và các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 26 HĐND tỉnh khóa VIII, ngày 20.06.2024, Ban Dân tộc - HĐND tỉnh đã có phiên làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về các nội dung liên quan. Ông Nguyễn Vĩnh Quyền - Phó Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Tham dự có các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo UBDN các huyện, thị xã, thành phố và lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh.
dtsld2
 
Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, về công tác quản lý nhà nước và việc thực hiện các chính sách liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo, lao động, thương binh và xã hội trên địa bàn miền núi, vùng dân tộc thiểu số: Trong 6 tháng đầu năm 2024, đã giải quyết việc làm cho 1.605 lượt lao động, đào tạo nghề cho 1.417 người dân tộc thiểu số. Thực hiện kịp thời, đúng chế độ, chính sách ưu đãi đối với 2.490 người có công và 11.498 đối tượng bảo trợ xã hội là người dân tộc thiểu số. Tỷ lệ nghèo đa chiều dân tộc thiểu số giảm 10,35%, bình quân giảm 5,18%/năm. Việc thực hiện Nghị quyết số 23/2022/NQ-HĐND ngày 31/5/2022 của HĐND tỉnh quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỉ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị tính đến ngày 31/5/2024, đã giải ngân gần 223,3 tỉ đồng, đạt 75,58% và vốn sự nghiệp đã giải ngân gần 107,6 tỉ đồng, đạt 31,44%.
 
Đối với Tờ trình dự thảo sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 23 của HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND các  huyện, thị xã, thành phố đều đồng tình thống nhất đề xuất HĐND tỉnh xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 1 Tiểu dự án 1: Phát triển giáo dục nghề nghiệp vùng nghèo, vùng khó khăn; Mục IV Dự án 4: Phát triển giáo dục nghề nghiệp, việc làm bền vững, cụ thể như sau: Phân bổ tối đa 70% tổng số vốn sự nghiệp ngân sách trung ương của tiểu dự án cho các sở, ngành, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập các đơn vị, địa phương có liên quan để thực hiện các hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Phân bổ tối thiểu 30% tổng số vốn sự nghiệp ngân sách trung ương của tiểu dự án cho các huyện để hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; người dân sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo.
 
dtsld1
Đ/c Nguyễn Vĩnh Quyền - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Nguyễn Vĩnh Quyền ghi nhận những kết quả hoạt động của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian vừa qua, đồng thời đề nghị Sở tiếp thu các ý kiến của đại biểu, tiếp tục phối hợp các sở, ban, ngành và địa phương triển khai tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, nghiên cứu giải pháp khắc phục và sớm giải ngân các nguồn vốn. Đối với việc bổ sung, sửa đổi Nghị quyết số 23 của HĐND tỉnh, đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện dự thảo nghị quyết và bổ sung đầy đủ hồ sơ theo quy định. Đối với những kiến nghị, đề xuất, Ban sẽ tiếp thu, ghi nhận, tổng hợp báo cáo trình HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới.

 
Tin, ảnh: Mai Ánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay20,990
  • Tháng hiện tại190,756
  • Tổng lượt truy cập8,338,571
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây