Ban Pháp chế HĐND tỉnh thẩm tra kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2023

Thứ sáu - 25/11/2022 04:31 2.507 0
Chiều ngày 24/11/2022, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ để thẩm tra báo cáo về tình hình biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2022 và kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2023. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và một số cơ quan đơn vị có liên quan.
 
noi vu 1
Đ/c Trần Hữu Anh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ
 
Năm 2022, việc giao chỉ tiêu biên chế công chức, số người làm việc cho các cơ quan, đơn vị được thực hiện theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Sau khi sắp xếp, tổ lại tổ chức bộ máy đã giảm 2 chi cục, 11 đơn vị sự nghiệp công lập và 8 đơn vị sự nghiệp cấp huyện; việc sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập bước đầu đã khắc phục tình trạng manh mún, dàn trải, thiếu tập trung, lãng phí trong sử dụng nguồn lực đầu tư của Nhà nước, hướng tới tổ chức cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tế của từng ngành, lĩnh vực, từng địa phương cụ thể.
 
Trong năm 2022, giảm được 322 chỉ tiêu biên chế sự nghiệp, đạt 2% so với số chỉ tiêu được giao năm 2021. Việc giao quyền tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập đúng quy định; số lượng cán bộ, công chức cấp xã dôi dư khi sắp xếp đơn vị hành chính của 17 xã, thị trấn là 258  người, đã giải quyết chế độ, chính sách cho 137 người, hiện nay còn dôi dư 121 người đang chờ chính sách của tỉnh để tinh giảm trong kế hoạch đến hết ngày 31/12/2024 theo quy định của Trung ương.

 
noi vu 2
Đ/c Võ Xuân Long, Phó Giám đốc Sở Nội vụ
 
Tại phiên làm việc, Sở Nội vụ đã phân tích, làm rõ một số vấn đề mà đoàn công tác quan tâm các trên lĩnh vực; đồng thời nêu rõ những khó khăn, hạn chế, vướng mắc như trong quá trình thực hiện, triển khai công tác tinh giản biên chế, sắp xếp lại các đơn vị hành chính, các đơn vị sự nghiệp công lập, chế độ chính sách hỗ trợ cho các đối tượng thôi việc. Sau khi sắp xếp, sáp nhập thì số cán bộ, công chức dôi dư khá nhiều, tuổi đời còn rất trẻ, có trình độ, chính sách hỗ trợ tinh giản biên chế lại rất thấp, chưa đầy đủ các đối tượng, trong khi thời gian phải hoàn thành việc giải quyết dôi dư theo quy định đến hết ngày 31/12/2024 nên rất khó khăn trong việc giải quyết, sắp xếp cán bộ, công chức cấp xã dôi dư cộng thêm áp lực về chủ trương tiếp tục sắp xếp đối với các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích và dân số theo quy định của Trung ương.
 
Thực tế hiện nay, biên chế của các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập còn thiếu so với định mức quy định và vị trí việc làm phê duyệt chưa được bổ sung; trong khi đó chủ trương, quy định thực hiện về xã hội hóa đối với sự nghiệp giáo dục còn chậm đồng thời phải tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế nên việc vừa đảm bảo định mức số người làm việc theo quy định, vừa đảm bảo số lượng tinh giản hàng năm là một nhiệm vụ nặng nề và rất khó thực hiện.
 
Năm 2023, dự kiến biên chế hành chính, sự nghiệp là 1.761 chỉ tiêu biên chế công chức; 16.010 chỉ tiêu người làm việc hưởng lương ngân sách nhà nước nhưng đến 01/01/2024 phải thực hiện đạt chỉ tiêu tinh giảm 256 chỉ tiêu theo quy định.
 
noi vu 3
Đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận tại buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành trong năm 2022; đồng thời đề nghị Sở Nội vụ tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai các giải pháp để hoàn thành mục tiêu của Trung ương giao về tinh giản biên chế, đặc biệt là biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách. Việc giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức cấp xã dôi dư trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cần sớm thực hiện nhằm bảo đảm quyền lợi cho cán bộ, công chức và thực hiện hiện có hiệu quả chủ trương tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy của Trung ương. Liên quan đến một số kiến nghị đề của của ngành, đồng chí Trưởng đoàn xin tiếp thu để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét theo thẩm quyền luật định./.
                                                                Tin, ảnh: Phạm Văn Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay4,231
  • Tháng hiện tại208,085
  • Tổng lượt truy cập8,355,900
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây