Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa VIII

Thứ hai - 17/07/2023 05:11 397 0
Sáng nay, ngày 17/7/2023, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; HĐND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo luật định.
 
ky hop 18 a
Các đại biểu tham dự kỳ họp
 
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh Quảng Trị vinh dự đón đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến dự phiên khai mạc và phát biểu chỉ đạo kỳ họp. Tham dự kỳ họp còn có đồng chí Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; đồng chí Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; đồng chí Hoàng Thanh Tùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; đồng chí Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo Ủy ban của Quốc hội, các bộ, ngành trung ương…

Về phía tỉnh, tham dự kỳ họp có đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các đồng chí Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND, Giám đốc các Sở, Ban, Ngành, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan và các đồng chí Bí thư huyện ủy, đại diện Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng đến dự.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2023 là năm thứ 3 triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 và Nghị quyết phát triển KT-XH 5 năm 2021 - 2025 của HĐND tỉnh. Trong bối cảnh có nhiều thuận lợi nhưng cũng đan xen rất nhiều khó khăn, thách thức như: tình hình thế giới, khu vực nhiều biến động, khó lường; thời tiết, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp...đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực KT-XH, ảnh hưởng lớn đến sản xuất - kinh doanh, sinh kế và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Do đó, tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh tập trung xem xét, đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN 6 tháng đầu năm 2023; quyết định một số biện pháp, nhiệm vụ chủ yếu trong 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, tiếp tục tạo tiền đề, nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi, bứt phá thực hiện thắng lợi mục tiêu KT- XH cho cả giai đoạn 2021-2025, trong đó mục tiêu quan trọng nhất là đưa Quảng Trị đạt trình độ trung bình cao của cả nước.

 
ky hop thu 18
Ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp

HĐND tỉnh sẽ xem xét 52 báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết do UBND và các ngành liên quan theo Luật định trình tại kỳ họp. Nội dung kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, QP - AN năm 2023 và cả giai đoạn 2021 - 2025. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu tham dự kỳ họp phát huy trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, chất vấn, thể hiện quan điểm, chính kiến để các quyết nghị của HĐND tỉnh thực sự đi vào cuộc sống, phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của địa phương.

Báo cáo tại kỳ họp, đồng chí Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, các nhiệm vụ cụ thể và các nhóm giải pháp đề ra đã nhận được sự quan tâm và đồng hành của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 6 tháng đầu năm 2023 của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn ước tính tăng 6,52% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 4 năm trở lại đây, đưa đến tín hiệu tích cực và đáng phấn khởi về khả năng phục hồi và phát triển của nền kinh tế tỉnh. Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá, đạt 10,7%. Sản xuất vụ đông xuân thắng lợi, được mùa toàn diện. Khu vực thương mại, dịch vụ tăng trưởng khá; dịch vụ du lịch đã được phục hồi. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước tính đạt 40,6% kế hoạch năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 44% dự toán địa phương và 45% dự toán trung ương…

 
img 0041
Ông Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tại Kỳ họp
 
Bày tỏ sự xúc động và vui mừng trước những kết quả mà Quảng Trị đạt được trong thời gian qua, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đánh giá cao sự quyết tâm chính trị, nỗ lực phấn đấu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND, UBMTTQVN tỉnh, các cấp, các ngành, quân và dân Quảng Trị đã đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn, tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Kết quả thực hiện các chỉ tiêu KT - XH 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, dự kiến có 20/25 chỉ tiêu vượt và đạt kế hoạch. Đồng chí đã nhận mạnh một số nội dung chính như: HĐND tỉnh Quảng Trị và các cấp tham gia tích cực, trách nhiệm vào thành công rất tốt đẹp của cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong điều kiện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến hết sức khó khăn, phức tạp. Tỷ lệ cử tri đi bầu cử trên địa bàn cao, Quảng Trị đã bầu đúng, bầu đủ 06 đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu HĐND tỉnh, đảm bảo theo đúng cơ cấu, thành phần; bầu được 291 đại biểu HĐND huyện, thị xã; bầu 2.821 đại biểu HĐND xã, phường, thị trấn. HĐND tỉnh Quảng Trị đã bám sát, kịp thời quán triệt, thể chế hóa và tổ chức tốt việc thực hiện các chủ trương, chính sách Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, luật, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Tổ chức và hoạt động của HĐND tỉnh Quảng Trị có nhiều đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng hoạt động theo hướng ngày càng thực chất, chuyên nghiệp, hiệu quả. Hoạt động thẩm tra của các Ban HĐND ngày càng đi vào chiều sâu; chất lượng thẩm tra được nâng lên, báo cáo thẩm tra thể hiện chính kiến và trách nhiệm rõ ràng, hoạt động giám sát được đổi mới theo hướng tăng cường giám sát chuyên đề đối với các vấn đề được dư luận quan tâm; tăng cường giám sát của các Ban, Tổ đại biểu HĐND, bảo đảm thực chất, định rõ kết quả, trách nhiệm, linh hoạt, hiệu lực, hiệu quả, ngày càng công khai, minh bạch hơn, huy động được sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn ĐBQH, các cấp, các ngành...Các kỳ họp HĐND được tổ chức hợp lý, khoa học, bảo đảm kịp thời, thực chất và hiệu quả, thực hiện việc truyền hình trực tiếp diễn biến các kỳ họp HĐND tỉnh để cho toàn thể cử tri và nhân dân trong tỉnh theo dõi và giám sát…
 
ong hue
Ông Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp

Cũng trong không khí của tháng 7 đầy tri ân, thay mặt UBTVQH và với tình cảm cá nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc. Chủ tịch Quốc hội cũng gửi đến quý vị đại biểu, cử tri và nhân dân tỉnh Quảng Trị lời thăm hỏi ân cần. Để Quảng Trị tiếp tục có những giải pháp, chương trình hành động cụ thể, khả thi thực hiện thắng lợi các mục tiêu, phấn đấu đến năm 2025 tỉnh Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cơ bản thống nhất với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của tỉnh đã nêu, đồng thời nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ.
 
ky hop thu 18 a
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
 
Theo đó, HĐND tỉnh Quảng Trị cần phát huy truyền thống đoàn kết, nêu gương, có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt, hiệu quả để hoàn thành cao nhất, vượt mức các chỉ tiêu KT-XH và kế hoạch công tác năm 2023, góp phần cùng cả nước phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2023. Quan tâm phát triển văn hóa, xã hội; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại địa phương; tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, chăm sóc người có công với cách mạng; đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế. Đặc biệt, cần nắm chắc tình hình ở cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tăng cường công tác vận động quần chúng, để tạo sự đồng thuận, phát huy sức mạnh của nhân dân trong xây dựng và phát triển tỉnh. Giữ vững QP-AN, trật tự an toàn xã hội; chủ động nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn, an ninh văn hóa tư tưởng, tình hình tôn giáo, không để bị động, bất ngờ; thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân.
                                                                                              
                                                                               Tin,ảnh: TRÚC PHƯƠNG
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay10,164
  • Tháng hiện tại202,824
  • Tổng lượt truy cập8,350,639
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây