Phiên họp thứ nhất của Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 28/01/2021 03:06 789 0
Chiều ngày 22/01/2021, Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Trị tổ chức phiên họp thứ Nhất để chỉ đạo và triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; phân công nhiệm vụ 29 thành viên của Ủy ban bầu cử tỉnh và một số nội dung khác. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh Võ Văn Hưng chủ trì phiên họp. Cùng tham dự phiên họp thứ nhất của Ủy ban bầu cử tỉnh có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và các cơ quan đoen vị có liên quan.
 
img 0006
Đại diện Lãnh đạo Sở Nội vụ báo cáo tại phiên họp

Tại phiên họp, Chủ tịch UBBC đã phổ biến Chỉ thị số 45-Ct/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thành lập Ban chỉ đạo triển khai cuộc bầu cử gồm 17 thành viên do Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. UBND tỉnh báo cáo về việc thành lập Ủy ban bầu cử tỉnh gồm 29 thành viên và công tác chỉ đạo các địa phương thành lập Ủy ban bầu cử cấp mình. Cũng tại phiên họp thứ Nhất, Thường trực HĐND tỉnh đã thông báo chung về dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.
 
img 0009
Toàn cảnh phiên họp
 
Trên toàn tỉnh đến ngày 22/01/2021, có 2 đơn vị là huyện đảo Cồn Cỏ và huyện Vĩnh Linh đã thành lập Ủy ban bầu cử cấp huyện. UBND tỉnh đã hoàn thành dự thảo kế hoạch tổ chức thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 để lấy ý các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh trước khi ban hành. Sở Nội vụ đang thống kê, rà soát và tổng hợp số liệu dân số, cử tri các đơn vị hành chính trên địa bàn phục vụ công tác bầu cử.

Tại phiên họp, thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã thảo luận về nhiệm vụ được phân công theo chức năng, lĩnh vực được giao phụ trách và tham gia góp ý dự thảo kế hoạch tổ chức thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Các thành viên cho rằng công tác tuyên truyền về bầu cử ngoài các hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền  qua các hình thức khác như hội nghị, tuyên truyền miệng, cổ động trực quan… Công tác tuyên truyền cần có đầu mối chủ trì và sự phối hợp giữa các cơ quan để thông tin kịp thời, đầy đủ về công tác bầu cử. Về dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 cần phải thực hiện theo đúng quy định của Nghị quyết số 1187/NQ-UBTVQH14 ngày 11/01/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội “Hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 20261” và bảo đảm nguyên tắc công bằng, bình đẳng, bảo đảm tương quan hợp lý với tỷ lệ dân số giữa các đơn vị hành chính trực thuộc, giữa các thôn, tổ dân phố.
 
dsc 2822
Đ/c Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tỉnh HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh
phát biểu kết luận tại phiên họp lần thứ Nhất

 
          Kết luận tại phiên họp, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh  nhấn mạnh, để đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra theo đúng quy định của pháp luật về bầu cử, thực sự dân chủ, an toàn, tiết kiệm. Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ và các cơ quan tham mưu cần nghiên cứu bổ sung thêm về việc phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh một cách linh động, toàn diện theo địa bàn, lĩnh vực. Ngoài phụ trách chung cần phân công các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh không phải là UVTVTU cùng tham gia phụ trách thêm địa bàn để giúp việc cho các thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh là UVTVTU.

          Về công tác tuyên truyền, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì chỉ đạo công tác tuyên truyền về bầu cử trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các cơ quan như: Sở Nội vụ, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuẩn bị các tài liệu, văn bản chính thống liên quan đến công tác bầu cử và kết quả hoạt động đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 cung cấp cho các cơ quan truyền thông để tập trung đẩy mạnh tuyên truyền ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao cần chủ động phối hợp để triển khai kịp thời triển khai các bước công việc liên quan đến công tác bầu cử đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vi dân.

 
Tin: Phạm Văn Phúc
Ảnh: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập33
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại310,116
  • Tổng lượt truy cập8,457,931
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây