Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát chuyên đề tại Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh

Chủ nhật - 24/09/2023 07:54 380 0
Ngày 21/9/2023, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách người có công trên địa bàn huyện Gio Linh giai đoạn 2020 - 2023 theo Kế hoạch số 38/KH-VHXH ngày 21/8/2023 của Ban VHXH HĐND tỉnh. Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát; tham gia làm việc với đoàn có các thành viên Ban VHXH, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Tài chính, Sở LĐTB&XH, Văn phòng Đoàn Đại biểu QH & HĐND tỉnh.
 
 
image003 3

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Gio Linh báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Gio Linh cho biết, trong giai đoạn 2020-2023, địa phương đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chính sách theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công, Nghị đinh 131-NĐ/CP của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của cấp trên đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Huyện đã ban hành Đề án về giải quyết việc làm cho người lao động, trong đó ưu tiên đối tượng là người có công và thân nhân người có công. Thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ, chính sách ưu đãi với người có công và thân nhân. Làm tốt công tác tuyên truyền chính sách pháp luật và công tác quản lý nhà nước về chính sách ưu đãi người có công. Sau hơn 03 năm đã tiếp nhận và giải quyết chế độ trợ cấp cho 1.098 đối tượng; xác nhận 11 hồ sơ người có công; thực hiện tu sửa 07 công trình nghĩa trang liệt sỹ, 01 nhà bia ghi danh liệt sỹ với số tiền trên 05 tỷ đồng. Đến nay trên địa bàn huyện không còn gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Công tác tuyên truyền chưa thực sự sâu rộng đến từng đối tượng thụ hưởng, do vậy có một số chính sách chưa thực hiện kịp thời như chế độ miễn giảm tiền thuê đất đối với người có công; công tác xét duyệt hồ sơ giải quyết chế độ thờ cúng liệt sỹ; đời sống của một bộ phận người có công và thân nhân của họ còn thấp; vẫn còn nhiều trường hợp người có công và thân nhân còn khó khăn về nhà ở cần được tu sửa và xây mới..vv.

 
image001 5
Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH - HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của huyện trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công và thân nhân gia đình chính sách, đồng thời đề nghị huyện tập trung một số vấn đề như: Thực hiện đúng, đủ các chính sách theo Pháp lệnh ưu đãi người có công, trong đó lưu ý các trường hợp chưa được hưởng chế độ Bảo hiểm Y tế theo quy định của Pháp lệnh, chế độ vay vốn giải quyết việc làm; hỗ trợ về nhà ở; quan tâm hơn nữa đến hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, già cả neo đơn, bệnh tật, không nơi nương tựa. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các chính sách pháp luật về người có công trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
Tin ảnh: Trung Tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại309,625
  • Tổng lượt truy cập8,457,440
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây