Giao ban định kỳ giữa HĐND cấp huyện và cấp xã là giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử

Chủ nhật - 25/06/2023 08:03 509 0
Theo chương trình công tác năm 2023 đã đề ra, vào ngày 22/6/2023, Thường trực HĐND huyện Đakrông tổ chức Hội nghị giao ban định kỳ 6 tháng đầu năm 2023 giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực Hội đồng nhân dân các xã, thị trấn.
 
Tham dự Hội nghị có tập thể Thường trực HĐND huyện, đại diện lãnh đạo UBND, các Ban HĐND huyện và các đồng chí Chủ tịch, phó Chủ tịch HĐND các xã thị trấn trong toàn huyện.
 
anh giao ban dakrong

Hội nghị đã được nghe báo cáo tổng hợp tình hình hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND 2 cấp trong 6 tháng đầu năm 2023, những vẫn đề tồn tại hạn chế trong quá trình tổ chức hoạt động và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2023.
Trong quá trình tham gia thảo luận tại Hội nghị, hầu hết đại biểu đã nhất trí cao với báo cáo đánh giá tình hình hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND cấp huyện, cấp xã trong 6 tháng đầu năm 2023.
Xuất phát từ hoạt động thực tiễn tại địa phương, các đại biểu tham dự hội nghị đã nêu lên một số vấn đề hiện nay đang còn hạn chế cần phải quan tâm, đó là:
-Trong công tác Tiếp xúc cử tri, hiện nay có một thực trạng chung đó là tỷ lệ, số lượng cử tri tham gia chưa nhiều.
-Vấn đề giải quyết ý kiến kiến nghị cử tri của các cơ quan hữu quan còn chậm, có những vấn đề cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.
-Công tác thẩm tra nội dung kỳ họp của các ban HĐND ở một số xã chưa có sự đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu nên chất lượng thẩm tra chưa sâu.
-Đại biểu ở một số địa phương chưa dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu nên chất lượng thảo luận, chất tại kỳ họp chưa cao.
-Kỹ năng điều hành kỳ họp của Chủ toạ kỳ họp ở một vài địa phương chưa thực sự linh hoạt, chưa có sự đổi mới trong định hướng, gợi ý, phân nhóm thảo luận, chất vấn tại kỳ họp.

 
anh giao ban dakrong 3

Trên cơ sở ý kiến thảo luận của các thành viên tham dự hội nghị, ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo UBND huyện, ý kiến phát biểu của các thành viên Thường trực HĐND huyện, hội nghị đã thống nhất rút ra một số kinh nghiệm sau đây:
1.Trong điều hành kỳ họp chủ toạ cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, thu thập thông tin, nắm chắc những vấn đề còn bất cập hạn chế để gợi ý, định hướng thảo luận, chất vấn đảm bảo có chiều sâu, cần có sự linh hoạt trong điều hành kỳ họp để chất lượng kỳ họp ngày càng được nâng cao.
2.Trong điều kiện chưa trang cấp được máy tính cho đại biểu để thực hiện mô hình “kỳ họp không giấy”, Thường trực HĐND các cấp cần lưu ý chuyển tài liệu phục vụ kỳ họp đến đại biểu đảm bảo thời gian quy định, để chủ động nghiên cứu, tham gia tại kỳ họp đảm bảo chất lượng hơn. 
3.Đối với hoạt động TXCT: Cấp xã nên tiến hành trước để tổng hợp, phân loại ý kiến làm cơ sở kiến nghị tại các hội nghị TXCT với cấp trên, tránh tình trạng cử tri kiến nghị trùng lắp, chồng chéo; trong TXCT đối với cấp xã nên sắp xếp bố trí ngoài giờ lao động sản xuất để tỷ lệ cử tri tham dự đông đủ hơn, đồng thời cần có sự phối hợp, lồng ghép để tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật tại các buổi TXCT.
4.Đối với hoạt động giám sát, cần lực chọn nội dung, chuyên đề phù hợp, sát với thực tế địa phương, chọn những vấn đề có nhiều cử tri quan tâm, những vấn đề có nhiều hạn chế, bất cập…, ưu tiên lựa chọn những vấn đề cụ thể đã được Nghị quyết HĐND cấp huyện, cấp xã ban hành để tiến hành giám sát.
5. Đối với công tác thẩm tra nội dung kỳ họp, Thường trực HĐND cấp xã cần tập trung chỉ đạo, định hướng sâu sát hơn, cụ thể hơn để báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND cấp xã đảm bảo quy trình, quy định, chất lượng và tính phản biện cao.

 
anh giao ban dakrong 2

Trong phần kết luận Hội nghị, thay mặt Thường trực HĐND huyện, đồng chí Trần Văn Chạy - UVBTVHU, PCT HĐND huyện đánh giá giá cao công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND và UBND, UBMT các cấp trong việc chuẩn bị nội dung kỳ họp, trong công tác giám sát, khảo sát và Tiếp xúc cử tri; đánh giá cao vai trò trách nhiệm của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và các Tổ đại biểu HĐND 2 cấp đã tổ chức thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ góp phần tích cực trong phát triển KTXH, đảm bảo QPAN tại địa phương./.
 HỒ LU - HĐND HUYỆN ĐAKRÔNG
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm76
  • Hôm nay11,080
  • Tháng hiện tại203,740
  • Tổng lượt truy cập8,351,555
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây