Thường trực HĐND huyện Gio Linh tổ chức giám công tác quản lý và sử dụng đất hoán đổi giữa Công ty Cao su Quảng Trị đối với các xã miền Tây huyện Gio Linh

Thứ tư - 04/10/2023 09:26 448 0
Từ ngày 19/9/2023 đến ngày 29/9/2023, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Gio Linh do đồng chí Nguyễn Văn Giảng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn, giám sát công tác quản lý và sử dụng đất hoán đổi giữa Công ty Cao su Quảng Trị đối với các xã miền Tây huyện Gio Linh tại UBND huyện, các xã: Gio An, Gio Châu, Gio Sơn, Hải Thái, Linh Hải và Phong Bình. Tham dự đoàn giám sát có đồng chí Hoàng Đình Nam – Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Trưởng Ban Kinh tế-Xã hội, HĐND huyện, đại diện lãnh đạo Công ty cao su Quảng Trị, cùng các đồng chí thành viên đoàn giám sát.
Thường trực HĐND huyện Gio Linh tổ chức giám công tác quản lý  và sử dụng đất hoán đổi giữa Công ty Cao su Quảng Trị đối với các xã miền Tây huyện Gio Linh
Đoàn giám sát làm việc tại UBND huyện
 
Theo báo cáo của UBND huyện, thực hiện các Quyết định thu hồi đất (7 quyết định) của UBND tỉnh Quảng Trị về việc thu hồi đất của Công ty Cao su Quảng Trị bàn giao cho các xã miền Tây huyện Gio Linh quản lý phục vụ xây dựng nông thôn mới với diện tích là 398,64 ha, cụ thể: xã Hải Thái 100,91 ha, xã Phong Bình: 60,0 ha đất; xã Gio Châu: 28,54 ha đất; xã Linh Hải: 52,65 ha đất; xã Gio An: 81,29 ha đất; xã Gio Sơn: 75,26 ha đất. Diện tích bị người dân lấn chiếm là 22.76 ha (trong đó: xã Linh Hải 2,86 ha, xã Gio Sơn 5,2 ha, xã Phong Bình 3,05 ha, xã Gio Châu 0,75 ha, xã Gio An 6 ha, xã Hải Thái 4,9 ha) với 179 hộ.
 
Qua giám sát, cho thấy sau khi có các Quyết định của UBND tỉnh về thu hồi diện tích đất từ công ty Cao su Quảng Trị, UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các xã miền tây lập phương án sử dụng đất. UBND các xã miền tây đã nghiêm túc việc tổ chức tiếp nhận diện tích đất Công ty Cao su Quảng Trị bàn giao để thực hiện mục đích phục vụ xây dựng Nông thôn mới. Một số xã đã tổ chức cắm mốc thực địa để đảm bảo công tác quản lý và sử dụng diện tích đất sau khi tiếp nhận; tổ chức họp BCH Đảng bộ lấy ý kiến và thông qua kỳ họp HĐND xã về phương án sử dụng đất sau khi tiếp nhận; đồng thời đã trình phương án đến cấp có thẩm quyền để phê duyệt. Trong thời gian chờ phương án phê duyệt, UBND các xã đã tổ chức cho người dân mượn đất để trồng một số loại cây hàng năm (như sắn, sả, ớt, riềng…) để phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống Nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực trạng chung về công tác quản lý và sử dụng đất hoán đổi với công ty Cao su Quảng Trị bàn giao cho các xã miền Tây còn một số tồn tại, khó khăn nhất định như mốt số địa phương không tổ chức cắm mốc thực địa sau khi tiếp nhận, chủ yếu bàn giao trên hệ thống hồ sơ nên việc quản lý diện tích đất thực tế gặp khó khăn, diện tích đất bị người dân lấn chiếm để sản xuất, kinh doanh ngày càng nhiều. Một số diện tích đất nghĩa địa chưa bóc tách nhưng nằm trong tổng diện tích đất công ty bàn giao nên dẫn đến diện tích giảm theo hồ sơ bàn giao. Phương án sử dụng đất chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên các xã chưa thực hiện được công tác cho thuê đất, giao đất; các công trình, dự án khó tiếp cận được nguồn vốn đầu tư. Một số diện tích người dân đã sử dụng ổn định lâu dài, trước khi công ty cao su thành lập, nhưng do cấp chồng trong diện tích đất cao su nên không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

 
image003 3
Đoàn giám sát tại buổi thực địa xã Gio Sơn

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn và đại biểu tham dự đã tập trung phân tích, làm rõ một số nội dung, kết quả nổi bật, cũng như đưa ra kiến nghị, giải pháp tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, để các xã miền tây tiếp tục triển khai, thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng đất hoán đổi với công ty Cao su Quảng Trị, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn đạt kết quả cao.
 
Để khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác công tác quản lý, sử dụng đất hoán đổi, đồng chí Nguyễn Văn Giảng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, trưởng đoàn giám sát yêu cầu: UBND huyện tiếp tục chỉ đạo 6 xã miền Tây tập trung kiểm tra, rà soát, xây dựng phương án sử dụng đất phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, Kế hoạch sử dụng đất năm 2023, Quy hoạch xây dựng Nông thôn mới của các xã và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; đặc biệt, quan tâm ưu tiên bố trí quỹ đất 5% để dành quỹ đất dự phòng cho việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng Nông thôn mới, phát triển khu tái định cư, xây dựng cơ sở hạ tầng… của địa phương sau này. Phòng Tài nguyên và môi trường tiếp tục thẩm định phương án sử dụng đất của các xã đảm bảo theo quy định, đảm bảo về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất. UBND các xã miền Tây tiếp tục kiểm tra, rà soát, đề xuất phương án cắm mốc, lập dự trù kinh phí trình UBND huyện xem xét giải quyết; tiếp tục làm tốt công tác quản lý và sử dụng đất trên địa bàn đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, đặc biệt là quản lý chặt chẽ việc cho người dân mượn đất để canh tác, sản xuất, tránh tình trạng lấn chiếm đất đai trong khi chờ đợi phương án sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt.


Tại buồi giám sát, đoàn giám sát đã đề nghị Công ty cao su Quảng Trị tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm tích cực phối hợp với các xã làm tốt việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc theo như đề xuất của các địa phương; đặc biệt đối với các diện tích người dân đã sử dụng ổn định lâu dài.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của UBND huyện và các xã tại buổi giám sát, Đoàn giám sát tiếp thu và đề nghị UBND huyện có báo cáo cụ thể bằng văn bản gửi Thường trực HĐND huyện để làm việc với Công ty cao su Quảng Trị trong thời gian tới./.
                                                                Tin, ảnh: Mai Nguyễn – VP HĐND&UBND huyện Gio Linh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay11,079
  • Tháng hiện tại306,394
  • Tổng lượt truy cập8,454,209
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây