Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Công ty lâm nghiệp Bến Hải

Thứ hai - 13/02/2023 21:24 1.857 0
Vừa qua, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty Lâm nghiệp Bến Hải về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2016 - 2022. Đoàn giám sát do đồng chí Lê Quang Chiến - UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, tham dự buổi làm việc và giám sát có các thành viên đoàn giám sát theo Quyết định số 309/QĐ-HĐND ngày 04/11/2022 của Thường trực HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Tài chính, Tài nguyên & Môi trường; Chi cục Kiểm lâm tỉnh.    
 
Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh làm việc với Công ty lâm nghiệp Bến Hải
Đồng chí Lê Quang Chiến – UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Công ty Lâm nghiệp Bến Hải được giao quản lý, bảo vệ rừng với diện tích 8.664,1 ha nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Vĩnh Linh, được tổ chức thành 3 khu vực với 03 Chi nhánh Xí nghiệp trực thuộc quản lý. Nhân lực bảo vệ rừng hiện tại của Công ty gồm 29 người được giao nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên rừng và đất rừng thông qua hợp đồng giao khoán công việc hàng năm, được bố trí tại 8 trạm bảo vệ rừng. Hàng năm, Công ty sử dụng khoảng 300-500 lao động, trong đó lao động trong biên chế là 124 người còn lại là lao động khoán việc theo mùa vụ.

Trong thời gian qua, Công ty đã đầu tư nâng cấp hơn 120 km đường ranh cản lửa, đường lâm nghiệp do đã hư hỏng, xuống cấp, sạt lở …. nhằm tạo ra hệ thống liên hoàn phục vụ công tác tuần tra, kiểm soát, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng; xây mới 04 trạm bảo vệ rừng, 04 chòi canh lửa, sữa chữa 03 trụ sở Chi nhánh Xí nghiệp, 06 trạm bảo vệ rừng tại các Chi nhánh Xí nghiệp và đầu tư các phương tiện, thiết bị, dụng cụ cần thiết để phục vụ công tác. 
image003 1
ĐGS đi khảo sát thực tế diện tích rừng đất rừng tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh
 
Từ năm 2016 đến năm 2022, trên lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Bến Hải đã xảy ra 06 vụ cháy rừng nhưng do phát hiện sớm lửa rừng nên đã huy động lực lượng, phương tiện của Công ty cùng sự hỗ trợ của Ban chỉ đạo bảo vệ và phát triển rừng của huyện Vĩnh Linh, các xã liền kề, vì vậy đã hạn chế được thiệt hại do cháy rừng gây ra. Bên cạnh đó vẫn còn xảy ra tình trạng một số người dân địa phương lợi dụng địa bàn giáp ranh vào xâm hại, lấn chiếm tài nguyên đất rừng do công ty quản lý làm mất an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Về công tác phát triển rừng, diện tích rừng trồng của Công ty là 7.008,69 ha, trong đó rừng trồng thông nhựa thuộc nguồn vốn ngân sách 1.135,42 ha, rừng trồng keo các loại 5.873,27 ha. Hàng năm, Công ty xây dựng kế hoạch khai thác rừng trồng và trồng lại rừng trên diện tích sau khai thác với diện tích từ 300 – 500 ha. Đồng thời tiếp tục chăm sóc diện tích rừng hiện có, đầu tư kinh phí bảo vệ tốt diện tích rừng trồng thông nhựa thuộc nguồn vốn ngân sách.
 
Thực hiện Nghị quyết số 29/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017, từ năm 2019, Công ty Lâm nghiệp Bến Hải đã triển khai rà soát thực địa để thống nhất diện tích bàn giao đất rừng về địa phương. Sau khi thống nhất với các địa phương và hoàn thành rà soát hiện trạng, ngày 31/3/2020, Công ty Lâm nghiệp Bến Hải và UBND huyện Vĩnh Linh đã có biên bản làm việc thống nhất diện tích đất rừng của Công ty bàn giao cho UBND huyện Vĩnh Linh với diện tích là 989,0 ha, tất cả đều là đất đang có rừng trồng. Để thực hiện đảm bảo tiến độ bàn giao đất cho địa phương, từ cuối năm 2019 đến năm 2022, Công ty Lâm nghiệp Bến Hải đã giải phóng tài sản là rừng trồng của Công ty và bàn giao cho các địa phương với tổng diện tích 234 ha.

 
image005 1
ĐGS đi khảo sát thực tế diện tích rừng đất rừng tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Chiến - UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Công ty Lâm nghiệp Bến Hải trong thời gian qua đã thực hiện, chấp hành tốt chủ trương của địa phương; làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 29/2017/NQ-HĐND vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế do nhiều nguyên nhân, đồng chí Lê Quang Chiến đề nghị Công ty tiếp tục phối hợp chặt chẽ với với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, các sở, Ban ngành có liên quan để tháo gỡ những vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thu hồi và bàn giao đất cho các địa phương. Đồng thời, Công ty cần xây dựng phương án sử dụng đất để chủ động trong sản xuất kinh doanh và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn/.                                                                        
                                                                         Tin, ảnh: Thảo Nhi
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại310,377
  • Tổng lượt truy cập8,458,192
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây