Hội nghị Giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ tư - 12/02/2020 23:15 893 0
Từ ngày 26 đến ngày 27/12/2019, Hội nghị Giao ban Bắc Trung Bộ với chủ đề “Vai trò của HĐND tỉnh trong giám sát việc thực thi pháp luật tại địa phương” đã diễn ra tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Quốc Phòng an ninh, Ủy ban Thanh thiếu niên và Nhi đồng, Ủy Ban Kinh tế - Ngân sách, đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban HĐND, cán bộ, công chức Văn phòng HĐND 06 tỉnh Bắc Trung Bộ và Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
IMG 0071
IMG 0071

Tại phiên Hội nghị chính thức vào sáng ngày 28.12.2019, các đại biểu tham dự Hội nghị đã đánh giá, làm rõ về những vào trò của HĐND tỉnh trong việc thực hiện chức năng giám sát. Các đại biểu đều khẳng định hoạt động giám sát có ý nghĩ hết sức quan trọng trong việc đảm bảo sự thống nhất trong xây dựng, ban hành và thi hành pháp luật, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tác động thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các tỉnh cũng khẳng định trong thời gian qua Thường trực HĐND các tỉnh đã thực hiện giám sát đúng thẩm quyền, chủ thể, đảm bảo quy trình hoạt động giám sát theo quy định của pháp luật. Thường trực các tỉnh Quảng Trị, Thanh hóa đã tập trung giám sát để ban hành các chính sách về chế độ bồi dưỡng cho công chức tiếp công dân, xử lý đơn thư; quy định mức chi bảo đảm hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính, chính sách cho giáo viên mầm non công lập, tỉnh Hà Tĩnh tập trung giám sát về đất đai, kiểm tra xử lý 24 tổ chức được giao đất, cho thuê đất vi phạm pháp luật; tỉnh Nghệ An tập trung giám sát về công tác bảo hệ môi trường, Quảng Bình giám sát một số công trình trọng điểm của tỉnh đánh giá hiệu quả đầu tư … Các tỉnh trong khu vực cũng tập trung giám sát về tổ chức bộ máy biên chế, hợp đồng lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, giám sát công tác sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã, thôn, khu phố … qua đó đã phát hiện, kiến nghị một số quy định pháp luật liên quan đến công tác sáp nhập cần sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn các địa phương.

 

Về những hạn chế trong hoạt động giám sát, các báo cáo tham luận đều đề cập đến những hạn chế do vai trò trách nhiệm của các đại biểu, cơ quan tham mưu giúp việc, các chế tài sau giám sát chưa mạnh, việc phúc tra sau giám sát chưa thường xuyên nên việc thực thi các kiến nghị sau giám sát đạt kết quả chưa cao. Thường trực HĐND các tỉnh cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung một số quy định về pháp luật trên các lĩnh vực như về đầu tư công, lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản, giáo dục, y tế, văn hóa, dân tộc, pháp chế …gửi Ban Công tác Đại biểu báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét.

 

ct

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao công tác tổ chức, chuẩn bị Hội nghị Giao ban của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị, việc lựa chọn chủ đề là đúng, trúng với chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của cơ quan dân cử tại địa phương. Đồng chí nhấn mạnh đây là cơ hội để các đại biểu dân cử nhận thức sâu sắc những quy định của pháp luật về giám sát và cùng nhau chia sẻ khó khăn, chia sẻ những cách làm hay, đề xuất giải pháp. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới Hội nghị trong khu vực tiếp tục mời thêm Thường trực HĐND các tỉnh khác khu vực để trao đổi thêm nhiều kinh nghiệm. Đối với công tác giám sát cần có sự điều hòa, phối hợp để hạn chế sự chòng chéo, gây khó khăn cho cơ sở. Tăng cường giám sát chuyên đề, giải quyết những vấn đề bức xúc ở địa phương và nguyện vọng của cử tri, tăng cường ban hành Nghị quyết giám sát và sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện các hoạt động giám sát. Tiếp tục đổi mới, tăng cường chất vấn, trả lời chất vấn, để thực hiện quyền đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật, trách nhiệm các tổ chức cá nhân trong thực hiện chính sách pháp luật. Tăng cường giám sát thông qua việc xem xét các quyết định của UBND cùng cấp, Nghị quyết của HĐND cấp dưới trực tiếp có dấu hiệu trái Hiến pháp, pháp luật, những mâu thuẫn, chòng chéo trong hệ thống văn bản pháp luật phải kịp thời được phát hiện và kiến nghị để bãi bõ, sửa đổi, bổ sung theo quy định. Thường trực HĐND và các Ban làm tốt công tác hậu giám sát để đôn đốc việc thực hiện các kết luận giám sát của các đối tượng, cần tổ chức tái giám sát, có biện pháp xử lý những đối tượng không chấp hành kiến nghị để nâng cao vai trò của HĐND, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến tại các địa phương. Thường xuyên quan tâm bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kĩ năng hoạt động và kĩ năng chuyên sâu. Tăng cường đội ngũ tham mưu giúp việc. Đồng chí cũng đánh giá cao những đổi mới của HĐND tỉnh Quảng Trị, trong đó đã tổ chức tốt “kỳ họp không giấy”, tổ chức hỗ trợ và đào tạo ứng dụng công nghệ thông tin cho tỉnh Savanakhet, Salavan nước CHDCND Lào, góp phần xây dựng tình đoàn kết đặc biệt của hai nước Việt Nam – Lào.

                                                                                   

Tác giả bài viết: Hoàng Châu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay6,569
  • Tháng hiện tại301,884
  • Tổng lượt truy cập8,449,699
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây