Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị

Chủ nhật - 08/05/2022 04:09 809 0
(Quangtri.gov.vn) Tối 29/4/2022, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 – 1/5/2022); 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị và chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị”.
Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị

Tham dự chương trình về phía Trung ương có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương.

2 31


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lẳng hoa chúc mừng.

Về phía tỉnh Quảng Trị có UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo Sở ban ngành cấp tỉnh, các Mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo người dân địa phương.

4 4


Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tự hào là quê hương của Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn - nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, một tư duy sáng tạo lớn của Đảng, chúng ta vừa tổ chức các hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh của đồng chí. Hôm nay, Quảng Trị tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng cũng là dịp ôn lại truyền thống hào hùng của chặng đường vẻ vang, để mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Quảng Trị nêu cao hơn nữa quyết tâm hành động trong thời gian tới.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Đảng bộ và chính quyền tỉnh Quảng Trị chú trọng một số vấn đề: Phát huy tính năng động, đổi mới, sáng tạo; khơi dậy khát vọng phát triển phồn vinh hạnh phúc; thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo của tỉnh vì lợi ích chung; tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tích cực cải cách hành chính; thu hút đầu tư có chất lượng; xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn cao, khả năng thích ứng trước những thay đổi và đòi hỏi của sự phát triển kinh tế - xã hội; phát huy tài nguyên vốn con người, nhất là đặc tính thông minh, hiếu học, cần cù, chịu khó của người dân đất miền trung Quảng Trị.

Ưu tiên nguồn lực và ngân sách để phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới, tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, logistics trọng yếu của tỉnh, nhất là hệ thống giao thông huyết mạch, đặc biệt là các tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn, Cam Lộ - Vạn Ninh; đầu tư các công trình, dự án tạo động lực kích thích và lan tỏa kinh tế của tỉnh như các tuyến đường bộ từ cửa khẩu Quốc tế La Lay, Lao Bảo về cảng nước sâu Mỹ Thủy, phát huy lợi thế tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây; phối hợp với các tỉnh bạn Lào (Savannakhet, Salavan) nghiên cứu các chính sách chung cho phát triển kinh tế biên giới; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Đông Nam, Khu công nghiệp Quảng Trị làm hạt nhân, động lực cho thu hút đầu tư và phát triển kinh tế, tạo việc làm tốt và nâng cao thu nhập cho người dân.

Tập trung tháo gỡ các nút thắt phát triển, tạo đột phá thực sự cho các ngành kinh tế có tiềm năng dựa trên các lợi thế của tỉnh như nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, kinh tế biển. Theo đó, Quảng Trị cần tìm cách phát huy lợi thế là tỉnh cửa ngõ ra biển Đông, xây dựng và phát triển các trục kinh tế kết nối Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị với Hành lang kinh tế Đông Tây và Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Chú trọng đầu tư xứng đáng cho giáo dục và y tế, thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo tốt những đối tượng chính sách, gia đình người có công với cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người nghèo, trẻ em khó khăn, người yếu thế trong xã hội; thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, nhất là các di tích cách mạng, biến nơi đây thành những "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng của quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ không chỉ trong tỉnh mà cho thế hệ trẻ cả nước.

Chủ tịch nước đề nghị Quảng Trị tập trung thực hiện tốt việc xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; chủ động ứng phó, không để bị động, bất ngờ, xảy ra vụ việc phức tạp, điểm nóng; giữ vững an ninh biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; làm tốt công tác phòng, chống, ngăn chặn các loại tội phạm. Nâng cao hiệu quả, đổi mới phương thức hoạt động đối ngoại với các tỉnh, các nước trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây, góp phần tăng cường mối quan hệ hòa bình, hữu nghị với các nước trong khu vực...

5

 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Thắng lợi của chiến dịch giải phóng Quảng Trị và cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ, thị xã Quảng Trị đã tạo nên bước ngoặt lịch sử làm thay đổi cục diện chiến tranh và đấu tranh ngoại giao, buộc đế quốc Mỹ phải nối lại đàm phán và đi đến ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, công nhận nền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; góp phần tạo tiền đề để quân và dân ta mở chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, làm nên đại thắng Mùa Xuân 1975, vĩnh viễn xóa đi sự chia cắt đau thương, thực hiện trọn vẹn di nguyện thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cho Bắc- Nam sum họp một nhà, Tổ quốc Việt Nam thống nhất.

Đi ra khỏi cuộc tranh gian khổ và khốc liệt, Quảng Trị phải gánh trên mình hậu quả hết sức nặng nề. Với sự quan tâm giúp đỡ của trung ương; các địa phương trong cả nước và bạn bè quốc tế; phát huy cao độ sức mạnh nội sinh, sự đồng thuận xã hội, nhận diện rõ tiềm năng, lợi thế; Đảng bộ và các thế hệ lãnh đạo tỉnh luôn khẳng định quyết tâm và khát vọng phát triển, đưa ra các quyết sách, giải pháp phù hợp trong mỗi thời kỳ để đáp ứng kịp thời những yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. Quảng Trị đã đi lên và có bước tiến dài trên con đường đổi mới và phát triển.

Một nền kinh tế đi lên từ con số âm sau chiến tranh, manh mún, lạc hậu khi mới lập lại tỉnh, nay đã có sự phát triển khá toàn diện với những mũi đột phá, trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh riêng có. Từ phát triển nông nghiệp, công nghiệp, thương mại dịch vụ, phát triển năng lượng tái tạo đã có bước tiến quan trọng, đúng hướng; môi trường đầu tư của tỉnh ngày càng được cải thiện, thu hút nhiều dự án đầu tư lớn trong và ngoài nước đến với Quảng Trị. Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức khá trong nhiều năm liên tục, quy mô kinh tế được nâng lên, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; thu nhập bình quân đầu người tăng dần theo từng năm...

 

6


Thời gian tới, Quảng Trị nỗ lực tập trung khắc phục những khó khăn, hạn chế, loại bỏ các điểm nghẽn, lực cản của sự phát triển, không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và hệ thống chính trị; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 3 khâu đột phá chiến lược; tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và đào tạo nguồn nhân lực; hoàn thành và thực hiện tốt Quy hoạch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Xây dựng và hoàn thành hệ thống đường cao tốc - cảng biển - sân bay Quảng Trị; phát triển hạ tầng xã hội, đô thị; hạ tầng khu kinh tế, khu công nghiệp. Tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế tỉnh theo hướng phát triển bền vững, tăng trưởng xanh; phát triển công nghiệp là đột phá, ưu tiên phát triển công nghiệp năng lượng, phấn đấu xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung. Phát triển nông nghiệp là bệ đỡ, ứng dụng khoa học công nghệ; nâng cao giá trị gia tăng cho lĩnh vực nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Phát triển thương mại dịch vụ gắn với liên kết vùng, liên kết hành lang kinh tế Đông Tây. Phát triển du lịch xanh bền vững; chú trọng du lịch văn hóa, lịch sử cách mạng để đưa Quảng Trị trở thành điểm đến của các giá trị văn hóa, giá trị lịch sử và giá trị hòa bình.

Phát triển văn hóa xã hội hài hòa với phát triển kinh tế; phát huy hơn nữa sức mạnh “mềm” của văn hóa và con người Quảng Trị, biến niềm tự hào về quá khứ hào hùng thành sức mạnh nội sinh trong kiến thiết, dựng xây quê hương. Tăng cường công tác quốc phòng an ninh, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách đối với người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách; Bảo đảm công bằng xã hội, mọi người dân được thụ hưởng ngày càng nhiều hơn những thành quả của cách mạng, của quê hương đất nước bằng cuộc sống ấm no và hạnh phúc...

 

7

 

Phát biểu cám ơn tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức, tận dụng các cơ hội để đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17 đưa tỉnh Quảng Trị phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước.

Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chỉ đạo của Trung ương, các tỉnh, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp để tỉnh Quảng Trị phát triển văn minh và giàu đẹp hơn trong thời kỳ mới.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị.

 

8
 
10
11
 
Sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khát vọng Quảng Trị” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức. Chương trình gồm 3 nội dung chính: Mùa xuân giải phóng; dòng sông hoa đỏ; khát vọng hòa bình-Quảng Trị ngày mới. Chương trình nghệ thuật khắc họa sinh động, rõ nét về mảnh đất và con người Quảng Trị anh hùng từ trong chiến tranh đến hiện tại hòa bình và vươn lên phát triển.
11
 
12

Kết thúc chương trình là mà bắn pháo hoa thể hiện khát vọng vươn lên đổi mới, ngày càng phát triển sau hành trình 50 năm giành độc lập, giải phòng của quê hương Quảng Trị anh hùng.

Theo Quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay6,511
  • Tháng hiện tại301,826
  • Tổng lượt truy cập8,449,641
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây