Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn

Thứ ba - 12/04/2022 04:34 725 0
(Quangtri.gov.vn) Nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn 7/4 (1907-2022), sáng nay 7/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Tổng Bí thư Lê Duẩn (Công viên Lê Duẩn, TP. Đông Hà); Lễ dâng hương, dâng hoa tại Nhà lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn và khởi công tôn tạo, nâng cấp Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong).
Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 115 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn

Tham dự các hoạt động có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; cán bộ và Nhân dân TP.Đông Hà, huyện Triệu Phong

Đồng chí Lê Duẩn tên thật là Lê Văn Nhuận, sinh ngày 07 tháng 4 năm 1907 trong một gia đình có truyền thống yêu nước tại làng Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Sớm giác ngộ cách mạng, đồng chí Lê Duẩn là một trong những đảng viên thế hệ đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

60 năm hoạt động cách mạng, 26 năm liên tục trên cương vị Bí thư thứ nhất và Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời cho Đảng, cho dân tộc, vì lý tưởng cao đẹp: Tổ quốc Việt Nam độc lập, thống nhất và đi lên chủ nghĩa xã hội; nhân dân Việt Nam có cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc.

Đối với tỉnh Quảng Trị, đồng chí Lê Duẩn luôn dành cho quê hương một tình yêu sâu nặng, ân tình. Đồng chí luôn động viên, nhắn nhủ Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà phải phát huy truyền thống Cách mạng của quê hương, tinh nhần làm chủ của tập thể, quan tâm xây dựng con người mới có năng lực và trách nhiệm, yêu lao động, giàu tình thương và trọng lẽ phải để xây dựng quê hương ngày một mạnh giàu.

tbtld2


Trong không khí trang nghiêm, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã ôn lại cuộc đời, thân thế, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Tổng Bí thư Lê Duẩn; đồng thời thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với đồng chí Tổng Bí thư Lê Duẩn – tấm gương ngời sáng của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và dân tộc, người học trò lỗi lạc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con trung hiếu của quê hương Quảng Trị anh hùng.

* Cùng ngày, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQVN tỉnh tổ chức khởi công tôn tạo, nâng cấp Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Mạnh Hùng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh dự lễ.

tbtld3

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Khu di tích lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn là một di tích lịch sử lưu niệm danh nhân tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị, gắn liền tuổi trẻ và những năm tháng hoạt động cách mạng của đồng chí ở quê nhà với sự tồn tại và phát triển phong trào đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân Quảng Trị trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Là một di tích lịch sử cấp quốc gia, tuy nhiên, quy mô đầu tư của Dự án đã thực hiện trong giai đoạn 1 chưa tương xứng với tầm vóc, vai trò và công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và Dân tộc. Mặc khác, việc đầu tư xây dựng khu lưu niệm đã được thực hiện từ lâu, trong giai đoạn đất nước còn gặp nhiều khó khăn nên đến nay, công trình đã xuống cấp. Việc đầu tư nâng cấp, tôn tạo Khu Di tích Tổng Bí thư Lê Duẩn là hết sức cần thiết.

Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn (giai đoạn 2) đã được HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 71/NQ-HĐND, ngày 25/6/2021 với tổng mức đầu tư là 45 tỉ đồng. Mục tiêu đầu tư của dự án là bảo tồn những giá trị lưu niệm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Tổng Bí thư Lê Duẩn; góp phần giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống cách mạng, xây dựng môi trường cảnh quan tương xứng với tầm vóc và giá trị di tích. Đây là một dự án quan trọng, có sự chọn lọc trong việc tôn tạo, xây dựng, bảo đảm việc tôn tạo tương xứng với giá trị của di tích, thân thế, sự nghiệp của Tổng Bí thư... Vì vậy, sau khi chủ trường đầu tư dự án được phê duyệt và được sự đồng thuận của các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo đơn vị, chủ đầu tư tiến hành nghiên cứu, rà soát, lấy ý kiến thêm từ các cơ quan chuyên ngành, gia đình Tổng Bí thư, các cá nhân và địa phương liên quan để hoàn thiện dự án, đảm bảo các hạng mục trùng tu, tôn tạo sẽ được triển khai thực hiện phù hợp với giá trị lịch sử, phong tục, tập quán, truyền thống của gia đình, địa phương; đồng thời phát huy, nâng cao giá trị của di tích. 

Để công trình Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh thường xuyên phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công thực hiện dự án theo tiến độ, kế hoạch đã đề ra. Đối với chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, cần tích cực chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn, giám sát chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết, tổ chức có hiệu quả việc thi công đúng tiến độ, an toàn, đảm bảo chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật kiến trúc chung của quần thể khu di tích; đồng thời thường xuyên phối hợp chặt chẽ với địa phương, các sở, ngành có liên quan để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Theo Quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập32
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại309,986
  • Tổng lượt truy cập8,457,801
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây