Ban Dân tộc - HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn và địa phương về chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân thuộc Chương trình bố trí, ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Chủ nhật - 19/03/2023 09:50 1.136 0

Để phục vụ cho công tác thẩm tra trình kỳ họp thứ 16, ngày 17.3.2023, Ban Dân tộc - HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của các cơ quan chuyên môn và địa phương về chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân thuộc Chương trình bố trí, ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2025.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Trần Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, các thành viên Ban Dân tộc và lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã liên quan. Bà Ly Kiều Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị.
 

dan toc 1

Tại Hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã báo cáo vắn tắt nội dung Tờ trình, Đề án và Dự thảo nghị quyết. Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận tích cực với 19 lượt tham gia và 47 ý kiến. Phần lớn các đại biểu đều cho rằng việc ban hành định mức hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân thuộc Chương trình bố trí, ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2025 là cần thiết nhằm ổn định đời sống, sản xuất cho các hộ dân thuộc đối tượng của Chương trình Bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 590/QĐ- TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
 

dan toc 2

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi của Nghị quyết và Đề án, nhiều đại biểu đã đề nghị phải có giải pháp cụ thể trong quy hoạch, bố trí quỹ đất, cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án; giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, việc làm; xác định rõ nguồn lực thực hiện Đề án. Đối với cơ cấu vốn hỗ trợ trực tiếp, một số đại biểu cho rằng nên tùy theo đặc điểm, địa bàn của từng địa phương để có cơ cấu đối ứng hợp lý, không nên để định mức chung tỉnh/huyện là 50tr/20tr; 40tr/20tr và cân nhắc việc xác định mức hỗ trợ ổn định dân cư tại chỗ đối với hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống ở vùng có nguy cơ thiên tai nhưng không còn quỹ đất để di chuyển đến chỗ khác, phải bố trí ổn định tại chỗ được hỗ trợ để nâng cấp, sửa chữa nhà ở sao cho phù hợp với  thực tiễn. Cần bổ sung phương án đối với trường hợp đối tượng vượt quá số lượng dự kiến của Đề án và các giải pháp khả thi đối với các hộ di dân ra huyện đảo Cồn Cỏ.

 
dan toc 3

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ly Kiều Vân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp thu các ý kiến của đại biểu, kịp thời báo cáo UBND tỉnh hoàn chỉnh lại các nội dung của Đề án, Tờ trình và dự thảo Nghị quyết để trình phiên họp thứ 26 của Thường trực HĐND tỉnh và kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh xem xét, quyết định.

Tin, ảnh: Mai Linh


 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay10,862
  • Tháng hiện tại306,177
  • Tổng lượt truy cập8,453,992
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây