Hội nghị đổi mới công tác Dân nguyện của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử

Thứ tư - 24/08/2022 23:06 429 0
Ngày 22/8/2022, tại thành phố Đà Nẳng, được sự hỗ trợ của Viện KAS - Cộng hoà Liên bang Đức, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về “Đổi mới công tác dân nguyện của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử”. Chủ trì Hội nghị là ông Dương Thanh Bình, UVBCHTWĐ, Ủy viên UBTVQH, Trưởng Ban dân nguyện. Tham dự Hội nghị có đại diện của Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội; Thường trực HĐND, Ban Pháp chế HĐND; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây nguyên.
 
dannguyen3


Hội nghị đã nêu rõ những vấn đề cần quan tâm hiện nay về công tác dân nguyện. Để triển khai, thực hiện nhiệm vụ đổi mới phương thức hoạt động, hoàn thiện thể chế công tác dân nguyện của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Dân nguyện đã đề xuất và được Đảng đoàn Quốc hội giao xây dựng Đề án đổi mới công tác dân nguyện của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử. Đây là một nội dung rất quan trọng và thực sự cần thiết trong việc hoàn thiện các quy định của pháp luật về công tác dân nguyện của Quốc hội, cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp. Hiện nay, công tác dân nguyện đã được Quốc hội quan tâm, đổi mới và đã đạt được những kết quả nhất định. Định kỳ tại các phiên họp hàng tháng, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo kết quả công tác dân nguyện của địa phương.
 
dannguyen1


Hội nghị cũng đã xác định một trong những nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của công tác dân nguyện là công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của cử tri, công dân của cán bộ dân cử và đại biểu HĐND các cấp, là biện pháp thiết thực lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri tăng cường mối liên hệ, củng cố lòng tin của Nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Thông qua đó, các cấp chính quyền nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng bức xúc và kiến nghị chính đáng của cử tri, công dân, nắm bắt được tình hình dư luận, những hạn chế, bất cập của pháp luật và hoạt động của chính quyền để đẩy mạnh sửa đổi pháp luật tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động chính quyền và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cử tri và công dân.
 
dannguyen2


Phát biểu tại Hội nghị, về phía đoàn đại biểu tỉnh Quảng Trị, đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách đã phát biểu tham luận về “Công tác dân nguyện nhìn từ hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị”, qua đó đã nêu lên được những kết quả nổi bật của công tác dân nguyện tại tỉnh Quảng Trị như: thời gian qua Đoàn ĐBQH tỉnh đã giải đáp nhiều kiến nghị của cử tri về các quy định của pháp luật, về công tác đền bù và giải phóng mặt bằng, các chính sách an sinh xã hội… Thường xuyên phối hợp với Ban Nội chính tỉnh, Thường trực HĐND, UBND tỉnh trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Chủ động giám sát các vụ việc kéo dài, có tính chất phức tạp, chất lượng giải quyết đơn thư ngày càng được nâng lên rõ rệt. Đã tổ chức và duy trì thường niên diễn đàn “Đại biểu Quốc hội với trẻ em”, chuyên mục “Đại biểu dân cử với cử tri”. Đây là một trong những hình thức tiếp xúc mới giữa đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh với cử tri trong toàn tỉnh. Tại Hội nghị, đồng chí cũng đã nêu ra những hạn chế, khó khăn, nguyên nhân và các kiến nghị, giải pháp để nâng cao chất lượng công tác dân nguyện.
Nhiều đại biểu tham dự Hội nghị đã kiến nghị cần phải xây dựng một hệ thống dữ liệu thông tin đồng bộ, phân cấp để theo dõi việc xử lý đơn thư được hiệu quả. Công tác giám sát, đôn đốc việc giải quyết, trả lời đơn thư của công dân được xem là hoạt động quan trọng trong đổi mới công tác dân nguyện, vì thế cần phải có giải pháp giải quyết đến cùng khi xử lý, phải luôn lắng nghe những phản ánh, tâm tư, nguyện vọng, bức xúc, kiến nghị của cử tri. Việc tăng cường tuyên truyền về kết quả giải quyết đơn thư, ý kiến cử tri là một biện pháp quan trọng. Các đại biểu cũng nhất trí cho rằng, để đổi mới công tác dân nguyện, ngoài nội dung hoàn thiện thể chế thì một nhiệm vụ quan trọng là đổi mới nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử đối với công tác dân nguyện để công tác dân nguyện ngày càng đi vào thực chất hơn, bám sát sự vận động, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân và vì Nhân dân, từ đó phát huy có hiệu quả vai trò của cơ quan dân cử, đại biểu dân cử; thực sự là “cầu nối” quan trọng giữa cử tri với Nhà nước.
                                                                                          Tin, ảnh:  TRÚC PHƯƠNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay11,162
  • Tháng hiện tại306,477
  • Tổng lượt truy cập8,454,292
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây