Tổ đại biểu HĐND tỉnh địa bàn huyện Cam Lộ tổ chức Hội nghị góp ý Luật đất đai (sửa đổi)

Thứ ba - 23/08/2022 22:15 400 0
Sáng này 22/8/2022,  Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử địa bàn huyện Cam Lộ đã tổ chức hội nghị góp ý Luật Đất đai (sửa đổi). Tham dự Hội nghị có các đại biểu HĐND tỉnh ứng cử địa bàn huyện Cam Lộ, Thường trực HĐND và UBND, lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi Trường, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lộ.
 
Tổ đại biểu HĐND tỉnh địa bàn huyện Cam Lộ  tổ chức Hội nghị góp ý Luật đất đai (sửa đổi)
Tại hội nghị, đồng chí Ngô Quang Chiến, TUV, Giám đốc Sở Nội vụ, Tổ trưởng Tổ đại biểu đã quán triệt về việc lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai theo tinh thần của Thường trực HĐND tỉnh chỉ đạo, theo đó Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được đưa ra lấy ý kiến tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2022) và kỳ họp thứ 5 (tháng 5-2023); dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10-2023) của Quốc hội. Dự thảo Luật gồm 237 điều, trong đó giữ nguyên 48 điều; sửa đổi, bổ sung 153 điều; bổ sung mới 36 điều và bãi bỏ tám điều. Về cơ bản, bố cục của dự thảo Luật được sắp xếp như Luật Đất đai hiện hành, tăng thêm hai chương (bổ sung thêm một chương quy định về phát triển quỹ đất và tách chương thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành hai chương). Để đảm bảo các ý kiến tham gia có chất lượng, đồng chí đề nghị trên cơ sở thực tiễn công tác quản lý đất đai ở địa phương, các đại biểu tham gia có chất lượng vào các nội dung của dự thảo sửa đổi, đồng thời tập trung vào các vấn đề về thu hồi đất, giá cả đền bù cho phù hợp… Tại hội nghị đã có các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến như vấn đề đất đai có nhiều bộ Luật liên quan nên đề nghị tất cả các luật cũng đồng thời sửa đổi và lấy luật đất đai là gốc… Về hạn mức thửa đất cần căn cứ tùy thuộc địa bàn để có quy định phù hợp, đối với đất nông thôn cần quy định rộng hơn; vấn đề về chính sách tài chính đất đai, cần quy định khung  sở hữu, nếu vượt quá khung cần có hình thức đánh thuế theo lũy tiến; về tranh chấp đất đai giữa các hộ dân nếu không thuộc lỗi của cơ quan quản lý nhà nước thì các bên tranh chấp phải chịu trách nhiệm chi trả các chi phí liên quan tranh chấp; đối với đất an ninh quốc phòng cũng cần rà soát để phù hợp với thực tế các đơn vị đóng trên địa bàn, còn lại giao cho địa phương quản lý để cho nhân dân sản xuất;…Về việc giao, thuê đất cần phải quy định rõ thời gian ít nhất là sử dụng 30% thời gian sau đó mới được chuyển quyền sử dụng đất, nếu thực hiện giao luôn thì phải có hình thức áp thuế cao hơn… Về bảng giá đất các đại biểu đề nghị giao cho các địa phương xác định giá đất để tăng tính chủ động trong điều hành và đảm bảo lợi ích cao nhất trong khai thác, sử dụng quỹ đất tại địa phương…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Ngô Quang Chiến, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh địa bàn huyện Cam Lộ đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc của các đại biểu tham dự Hội nghị. Đồng chí khẳng định 25 vấn đề được các đại biểu nêu ra trong các kiến nghị là những nội dung có cơ sở thực tiễn, liên quan trực tiếp đến công tác quản lý đất đai tại địa phương. Các đại biểu HĐND tỉnh sẽ đối chiếu, so sánh với dự thảo để tham gia cụ thể vào từng điều luật trong sửa đổi. Đối với các ý kiến khác chưa có trong dự thảo thì Tổ đại biểu sẽ tiếp thu, tổng hợp đề nghị đầy đủ gửi đến Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp chung.
                                                                             Tin, ảnh: Hoàng Châu
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay17,609
  • Tháng hiện tại261,958
  • Tổng lượt truy cập8,064,345
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây