Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 20/08/2020 22:56 1.274 0
(Quangtri.gov.vnị)  Chiều 20/8/2020, đồng chí Lê Quang Tùng, Uỷ viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị để nghe báo cáo kết quả thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh đến năm 2020; tiến độ thực hiện quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050; kết quả thực hiện các dự án động lực của tỉnh trong thời gian qua và những chủ trương, kế hoạch thời gian tới.
bithulamviecvoiubnd


Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Sỹ Đồng, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết: thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị đến năm 2020, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện được mục tiêu đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, rút ngắn khoảng cách về thu nhập bình quân đầu người so với cả nước, GRDP bình quân đầu người năm 2010 đạt 17 triệu đồng/năm, bằng 71% của cả nước; năm 2015, đạt 34 triệu đồng/năm, bằng 73,6% của cả nước; năm 2020, đạt 55,4% triệu đồng/năm, bằng 79,1% của cả nước. Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực đầu tư, từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, hình thành 13 đô thị, tạo động lực phát triển cho các vùng trong tỉnh.

Về tiến độ thực hiện quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 – 2030, tỉnh đã bố trí kinh phí để lập Quy hoạch tỉnh. Định hướng lớn trong giai đoạn 2021 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước, tỉnh xác định tiếp tục hoàn thành việc đầu tư xây dựng và phát triển trục kinh tế kết nối các trọng điểm kinh tế đã đề ra từ nhiệm kỳ trước; hình thành Hành lang kinh tế qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay về Mỹ Thuỷ và kết nối Hành lang kinh tế Đông Tây. Triển khai các công trình giao thông quan trọng, huyết mạch, tạo hiệu ứng lan toả và động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Hoàn thành đúng tiến độ việc xây dựng Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; Quy hoạch phát triển thành phố Đông Hà; Quy hoạch phát triển các khu đô thị ven biển; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh kinh tế biển. 

Tỉnh cũng xác định các ngành, lĩnh vực đột phá là các ngành công nghiệp dựa trên lợi thế của địa phương; nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị; một số ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, tiềm năng lớn. Tỉnh Quảng Trị cũng xác định phát triển kinh tế vẫn phải dựa trên 3 trụ cột chính là công nghiệp - xây dựng, nông nghiệp và du lịch - dịch vụ. Trong đó, nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế và công nghiệp, mà nhất là công nghiệp năng lượng là ngành tạo đột phá cho sự phát triển.

Một số chủ trương đã có tiền đề, điều kiện và căn cứ thực tiễn để hoàn thành vào năm 2030 như xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung; một trong những trung tâm chế biến gỗ rừng trồng; trung tâm trung chuyển hàng hoá của cả nước. Đồng thời, xác định hình thành trục đô thị ven biển, kết nối trung tâm tỉnh lỵ Đông Hà với Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị để khai thác tốt tiềm năng kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo.
 

bithulamviecvoiubnd 2

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhận định, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh trong những tháng cuối năm 2020 và thời gian tới sẽ rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, đề nghị đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cho chủ trương để tìm giải pháp thúc đẩy nhanh việc giải ngân vốn; cần kiến nghị đối với các bộ ngành Trung ương để có sự phân cấp trong một số ngành, lĩnh vực đặc thù giúp tỉnh chủ động hơn trong chỉ đạo thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến cho rằng, ảnh hưởng lớn nhất đối với các nhà đầu tư là công tác giải phóng mặt bằng, vì vậy, đề xuất đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ sớm cho chủ trương thành lập Ban giải phóng mặt bằng để kịp thời giải quyết những vướng mắc, giúp nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án, góp phần giải ngân vốn đầu tư đúng thời hạn.

Phát biểu kết luận, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Tùng ghi nhận những nổ lực của tỉnh trong nhiệm kỳ qua, đặc biệt là những dấu ấn trong tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội. Tuy nhiên, để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội thời gian tới, Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, trước mắt, tỉnh Quảng Trị cần có chiến lược và quyết liệt thực hiện việc cải thiện chỉ số PCI. Bởi đây không chỉ là thước đo về chất lượng lãnh đạo điều hành mà nó còn thể hiện tỉnh Quảng Trị đang có môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp.

Đối với chiến lược phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ, cần có chính sách vận động, xúc tiến đầu tư mạnh mẽ cho Khu Kinh tế Đông Nam mà một trong những dự án động lực quan trọng nhất là cảng Mỹ Thuỷ. Vì Vậy, UBND tỉnh cần có sự rà soát, sàng lọc, thẩm định, lựa chọn những nhà đầu tư có năng lực thực sự để thực hiện.

Đối với nhóm nông nghiệp và du lịch - dịch vụ, mặc dù chúng ta chưa có nhiều sản phẩm đặc sắc, chưa có bước phát triển đột phá nhưng chúng ta có tiềm năng. Vì vậy, cần phải tập trung xây dựng các đề án phát triển trên cơ sở tham vấn các chuyên gia đầu ngành và các nhà đầu tư có thực lực trong các lĩnh vực trên.

Bí thư Tỉnh uỷ cũng đồng tình với những đề xuất mà lãnh đạo UBND tỉnh đã nêu trong cuộc họp và tin tưởng rằng, với đội ngũ cán bộ lãnh đạo trẻ, tràn đầy nhiệt huyết, sự đồng lòng, đồng sức của cả Đảng bộ, tỉnh Quảng Trị sẽ đạt được các chỉ tiêu đã đặt ra trong nhiệm kỳ mới.

Theo Quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại309,426
  • Tổng lượt truy cập8,457,241
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây