Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 19, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ hai - 07/12/2020 01:31 1.603 0
Sáng nay 07/12/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa VII tổ chức kỳ họp thứ 19, kỳ họp thường kỳ theo Luật định để đánh giá nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, quyết định nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021; kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và xem xét, quyết định một số tờ trình, đề án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
 
Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 19, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Quang cảnh kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh khóa VII
 
Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 19, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của Trung ương, bè bạn trong và ngoài tỉnh, sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, của Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và quân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà, có 16/25 chỉ tiêu vượt, đạt kế hoạch đề ra. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước đạt 19.970,9 tỷ đồng, tăng 3,51% so với năm 2019, mặc dù không đạt kế hoạch đề ra nhưng là mức tăng trưởng tích cực so với các tỉnh trong khu vực. Cơ cấu kinh tế đảm bảo chuyển dịch đúng hướng, sản xuất nông nghiệp có bước phát triển ổn định và khá toàn diện, sản lượng lương thực có hạt đạt 28,9 vạn tấn/26 vạn tấn, năng suất lúa đạt 58,7 tạ/ha cao nhất từ trước đến nay. Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 3.405 tỷ đồng/ 3.400 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, trong đó: thu nội địa 2.985 tỷ đồng/DT 2.950 tỷ đồng, vượt 3,6% kế hoạch đề ra. GRDP bình quân đầu người đạt 53,51 triệu đồng, tăng 7,02% so với năm 2019. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, kỷ niệm ngày truyền thống của các ngành và địa phương được tổ chức thiết thực. Chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà được duy trì, có bước phát triển mới, số lượng, chất lượng học sinh giỏi văn hóa cấp quốc gia đạt cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và thực hiện chế độ chính sách đối với thương, bệnh binh, người có công, gia đình liệt sỹ luôn được quan tâm. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh, bão lũ liên tục xảy ra, cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang Nhân dân với tinh thần làm việc ngày đêm dũng cảm quên mình, đồng hành, sẻ chia, hỗ trợ di dời, sơ tán bà con Nhân dân trong bão lũ cũng như khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt gây ra để bảo đảm đời sống cho Nhân dân, không để người dân bị đói, bị rét, nhất là các hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa, các vùng bị ngập lụt nặng nề. 

Trong khuôn khổ nội dung kỳ họp thứ 19, tại phiên họp nội bộ sáng nay, đồng chí Lê Quang Chiến, UVBTVTU, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy đã trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Phát biểu nhậm chức tại kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh  gửi lời cám ơn đến các đại biểu HĐND và nhân dân toàn tỉnh đã tin tưởng và giao phó trọng trách. Đồng chí  Phó Chủ tịch Thường trực hứa sẽ cùng với HĐND tỉnh nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 
kh19 b
Đồng chí Lê Quang Chiến, UVBTVTU, PCT Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh, đồng chí Lê Quang Tùng, Uỷ viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định năm 2021 là năm quan trọng trong phát triển  kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Cùng với sự quan tâm giúp đỡ của Trung ương, các cơ quan, đoàn thể địa phương đã thực hiện 04 nhiệm vụ song hành, bao gồm phòng chống Covid - 19, khắc phục thiệt hại do thiên tai, duy trì phục hồi kinh tế - xã hội và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp lần thứ XII. Đồng chí Bí thư đã đánh giá cao những hoạt động của HĐND tỉnh trong đổi mới, cải cách để nâng cao chất lượng hoạt động. Bên cạnh đó, đồng chí đã nêu những mặt hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020 như công tác cải cách hành chính chưa triệt để, một số bộ phận còn thiếu hành động quyết liệt và đề nghị các địa phương cần xây dựng giải pháp cụ thể phấn đấu 09 mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị tỉnh cần tập trung thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết của tỉnh Đảng bộ, hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các dự án, xây dựng phương châm chống dịch như chống giặc, ứng phó với biến đổi khí hậu, tập trung phát triển du lịch địa phương, thực hành tiết kiệm, quản lý thu chi ngân sách, đẩy nhanh tiến độ các dự án đang thực hiện, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, đổi mới, sắp xếp bộ máy tinh gọn, phát triển toàn diện hài hòa kinh tế, xã hội và môi trường.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục phát huy vai trò của Thường trực, các ban HĐND, đại biểu HĐND, xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với UBND, UBMTTQVN, các cơ quan liên quan và nhân dân trong tỉnh, tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng thời, đồng chí yêu cầu các đại biểu phát huy tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc để giúp HĐND tỉnh ban hành các chính sách hiệu quả, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

 
Tin, ảnh: Trung Tuyến

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập151
  • Hôm nay21,739
  • Tháng hiện tại191,505
  • Tổng lượt truy cập8,339,320
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây