Sôi nổi các phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh

Thứ tư - 09/12/2020 20:11 1.538 0
Tại kỳ họp thứ 19, Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức phiên thảo luận tại Tổ và Hội trường với 64 lượt ý kiến tham gia tập trung vào nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, giải pháp thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021 và các tờ trình, đề án trình kỳ họp.
 
Tại phiên thảo luận sáng ngày 08 tháng 12, Đoàn thư ký kỳ họp trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 19. Tổng số có 39 lượt ý kiến tham gia, đa số đại biểu thống nhất với đánh giá về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19, thiên tai đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân nhưng với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, toàn tỉnh đã khắc phục khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phục hồi nền kinh tế. Để thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2021 đạt mục tiêu, chỉ tiêu đề ra, các đại biểu kiến nghị tỉnh cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt từ 6,5 - 7%, đồng thời điều chỉnh tăng chỉ tiêu GRDP bình quân đầu người từ mức 56,5 triệu đồng lên 57,5% triệu đồng. Tuy nhiên cũng có nhiều đại biểu đề nghị giảm chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2021 từ 6,5 - 7% xuống 5 - 5,5% cho phù hợp với tình hình dịch bệnh và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại phiên thảo luận tại Hội trường, có 25 lượt đại biểu phát biểu ý kiến. Trên cơ sở điều hành của Chủ tọa kỳ họp, đại biểu đã tập trung vào các nhóm giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Trước hết, nhiều đại biểu kiến nghị tỉnh cần xây dựng các giải pháp đồng bộ trong khắc phục hậu quả do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Đây là nhiệm vụ được xác định rất cấp bách của tỉnh nhằm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Trong đó, đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm hỗ trợ, đảm bảo lương thực, thực phẩm cho đồng bào dân tộc vùng núi và di dời người dân ở các khu sạt lở đến nơi an toàn; xây dựng phương án khắc phục hậu quả sau bão lụt và kịch bản để ứng phó với bão lũ hàng năm; đề xuất với Trung ương nâng mức vay vốn cho nhân dân xây dựng nhà tránh lũ, tránh bão; xây dựng đề án xã hội hóa về xây dựng hệ thống nước sạch; nghiên cứu chuyển đổi cây trồng trong điều kiện biến đổi khí hậu, lũ lụt, thiên tai; bố trí nguồn lực đầy đủ để khắc phục vấn đề sạt lở; nghiên cứu chuyển đổi cây trồng trong điều kiện biến đổi khí hậu, lũ lụt, thiên tai; tiếp tục đầu tư, sửa chữa các công trình đê, kè bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến khu vực dân cư, khu vực bãi tắm, tuyến đê ven biển và xây kè chống sạt lở nhằm tiếp tục thu hút du lịch và tạo việc làm cho người dân sau lũ.

Bên cạnh đó, để khôi phục lại sản xuất và thu hút đầu tư, đại biểu đề xuất tỉnh cần có phương án tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong tình hình Covid - 19; rà soát và đánh giá lại vấn đề quy hoạch, xúc tiến đầu tư, đảm bảo cho các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng; tiếp tục thực hiện mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, có kế hoạch đầu tư trọng tâm trọng điểm như nước sạch, môi trường đảm bảo cho những xã được công nhận có đủ điều kiện để người dân được hưởng lợi.

Đại biểu Trần Đình Trung, địa bàn huyện Hướng Hóa phản ánh vấn đề quy hoạch khu du lịch nhiều nơi trên địa bàn huyện đã nhiều năm nhưng chưa được triển khai. Hiện nay, huyện đã được điều chỉnh quy hoạch, tuy nhiên ngân sách triển khai các dự án chưa bố trí đủ, gây khó khăn cho người dân trong sửa chữa và xây dựng nhà cửa.


 
image001 4
Đại biểu Phạm Đình Lợi, Đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Hải Lăng phát biểu tại Hội trường

Đại biểu Phạm Đình Lợi, địa bàn huyện Hải Lăng phản ánh về tình hình triển khai các dự án tái lập tỉnh hiện đang còn chững lại, tiến độ chậm và nhiều dự án chưa triển khai thực hiện. Đại biểu đề nghị tỉnh xem xét bố trí kinh phí, cố gắng phấn đấu hoàn thành việc triển khai các dự án đúng tiến độ và sớm đi vào hoạt động.

Đại biểu Nguyễn Trí Tuân, địa bàn huyện Đakrông đề xuất giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, bao gồm đề ra nêu nhiệm vụ kép vừa khôi phục sản xuất vừa phát triển sản xuất, trong đó khôi phục đất trồng lúa, đất màu; xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh về hỗ trợ nhân dân sản xuất, sửa chữa nhà ở hư hỏng cho nhân dân sau lũ; xây dựng cơ sở vật chất trường học cho vùng miền núi, xem xét ban hành nghị quyết xây dựng nhà công vụ giáo viên, đưa giáo dục miền núi từng bước tiếp cận với miền xuôi; tổ chức trường học bán trú, nội trú để tạo điều kiện cho tất cả trẻ em đều được đến trường.

Đại biểu Đào Mạnh Hùng, UVBTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đánh giá cao sự tâm huyết của các cấp, các ngành trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020. Đồng thời, đại biểu đề nghị tỉnh cần cụ thể hóa các giải pháp để giải quyết tình hình dịch bệnh Covid - 19; cải thiện năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư; phát triển kinh tế mũi nhọn, hạ tầng kết nối, xây dựng nguồn nhân lực có chất lượng. Đại biểu đề nghị tỉnh, huyện nhanh chóng thống kê danh sách cứu trợ để cấp ngay cho dân kinh phí sửa chữa nhà ở bị hư hỏng sau lũ lụt; sớm hỗ trợ cho dân con giống, cây trồng để nông dân sớm gia tăng sản xuất; chuyển đổi mô hình sản xuất, cân đối nguồn lực nhà nước và nguồn lực của nhân dân; kịp thời sửa chữa các công trình nước sạch.

Ngoài các ý kiến đại biểu tham gia đối với vấn đề về giải pháp kinh tế - xã hội năm 2021, nhiều đại biểu đã đề nghị HĐND tỉnh nghiên cứu nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND. Cụ thể, đại biểu phản ánh một số kiến nghị của đại biểu trong phiên thảo luận tại tổ chưa được tỉnh quan tâm giải quyết. Đại biểu giải thích đây là những vấn đề cử tri quan tâm và mong muốn được tỉnh giải quyết. Vì vậy, đại biểu đề nghị HĐND đưa các nội dung được tổng hợp tại phiên thảo luận tổ của các kỳ họp vào nội dung các chương trình giám sát của HĐND tỉnh để các kiến nghị của đại biểu thực sự đi vào thực tiễn và ngày càng được người dân tin tưởng. Bên cạnh đó, đại biểu đề nghị HĐND tỉnh cần xây dựng các chuyên đề giám sát có chiều sâu hơn, có chính sách cải thiện chỉ số CPI, chính sách tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư và có tính đột phá cho nền kinh tế của tỉnh.

Chủ tọa kỳ họp đã định hướng cho đại biểu, yêu cầu các sở, ngành liên quan giải trình các nội dung còn có ý kiến khác nhau và chưa rõ để đại biểu được biết. Đồng thời, trên cơ sở kiến nghị của các đại biểu, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh huy động các nguồn lực, phối hợp với các ngành lồng ghép các nguồn lực để xây dựng các tuyến đường cho vùng đồng bào dân tộc miền núi bị hư hỏng sau lũ lụt; tập trung các giải pháp để khắc phục thiệt hại sau lũ lụt, ưu tiên nguồn lực để đảm bảo nguồn giống cho nông dân, tiếp tục đề xuất Trung ương hỗ trợ con giống, cây giống cho nông dân; khẩn trương rà soát hiện trạng, kịp thời hỗ trợ kinh phí cho nông dân cải tạo những vùng đất bị vùi lấp, cải tạo đất màu; xây dựng trường học và nhà công vụ cho giáo viên; xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2021 phù hợp với quy định và thực tiễn địa phương.

Tại phiên thảo luận, Chủ tọa kỳ họp đã thông tin đến đại biểu và cử tri các nội dung được cử tri phản ánh qua đường dây nóng của HĐND, đề nghị các sở, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị, xem xét giải quyết và báo cáo đến  HĐND tỉnh tại phiên họp gần nhất. Các kiến nghị tập trung đến việc xem xét chính sách người có công; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; việc khám chữa bệnh cho người dân tại các bệnh viện; đầu tư cơ sở vật chất để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; cấp đất, tách hộ cho hộ có nhiều thế hệ và đề nghị ko thu phí những đối tượng này; hỗ trợ cấp kinh phí cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid - 19; xây dựng nhà cao chống lũ, đê, kè, cấp thuyền bè và hỗ trợ cho người dân vay vốn để giải quyết việc làm sau thiên tai, lũ lụt.
                                                                            Tin, ảnh: Trung Tuyến
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay17,192
  • Tháng hiện tại261,541
  • Tổng lượt truy cập8,063,928
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây