Sôi nổi phiên thảo luận, chất vấn kỳ họp 16, HĐND tỉnh

Thứ ba - 28/07/2020 21:05 1.104 0
Tại phiên thảo luận, đại biểu được nghe Báo cáo tổng hợp thảo luận tổ do Đoàn thư ký trình bày, báo cáo tổng hợp 51 ý kiến đại biểu tham gia vào các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết và các ý kiến khác.
 
.Đa số các đại biểu thống nhất với đánh giá của UBND tỉnh về tình hình kinh tế -  xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2020, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để đạt các mục tiêu chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội 6 tháng cuối năm 2020, cụ thể như tỉnh cần quan tâm đến công tác giải ngân vốn đầu tư công, tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công các dự án, gặp mặt tháo gỡ khó khăn động viên doanh nghiệp tổ chức sản xuất để phấn đấu đạt kế hoạch các mục tiêu chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2020; nông nghiệp cần được xác định đóng vai trò quan trọng trong nguồn thu ngân sách, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, liên doanh liên kết có hiệu quả, phát triển chăn nuôi, có chính sách hỗ trợ để tái đàn lợn; quan tâm đến công tác giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt 100% theo kế hoạch đề ra; tập trung chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công các dự án.
 
image001 2
Phiên thảo luận tại Hội trường sáng ngày 23/7

Phiên thảo luận, chất vấn, Chủ tọa kỳ họp gợi ý 02 nhóm vấn đề cụ thể, bao gồm: Nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2020, thu chi ngân sách; Nhóm thảo luận cho ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, đề án. Chủ tọa kỳ họp đề nghị đại biểu nghiên cứu sâu vào các báo cáo, thể hiện chính kiến về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, dự báo những khó khăn, thách thức, từ đó xác định những giải pháp quyết sách đúng đắn, có tầm nhìn trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid - 19, nghiên cứu báo cáo thẩm tra của các ban HDDND tỉnh, đối chiếu với các tờ trình, đề án, tranh luận làm rõ các vấn đề, các cơ quan chuyên môn có sự trao đổi, giải trình với HĐND tỉnh.
 
image003 1
Đại biểu tham gia thảo luận tại hội trường
 
Đa số đại biểu phát biểu ý kiến đồng tình với đánh giá báo cáo kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh. Đồng thời, tham gia các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm. Đại biểu tổ Vĩnh Linh đồng tình cao với báo cáo của UBND tỉnh, tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm chính trị đã khống chế dịch bệnh và đề nghị khắc phục một số tồn tại, hạn chế như tỷ lệ giải ngân đầu tư công còn thấp, 6 tháng đầu năm chỉ đạt 24%, nguyên nhân chủ yếu là thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng đầu tư; kế hoạch để đạt tốc độ tăng trưởng 8,5% năm 2020 thì cần xác định tốc độ tăng trưởng công nghiệp và thương mại dịch vụ phải đạt cao; việc triển khai các nghị quyết của HĐND còn chậm, trong đó có nghị quyết về giao đất cho các doanh nghiệp còn chậm; vấn đề giao đất đầu tư dự án trên một số địa bàn chưa khả thi vì đơn vị khởi công nhưng dừng thi công giữa chừng, gây nên nghi ngờ cho nhân dân. Đại biểu đề nghị tỉnh khi giao dự án đầu tư cần xem xét khả năng đầu tư các dự án có khả thi, sau 3 năm không thực hiện thì phải thu hồi theo luật định; việc sáp nhập các thôn, khu phố, việc thu phí cao đối với việc chuyển đổi giấy tờ sau sáp nhập, cần có hỗ trợ việc thu phí cho người dân.
Đại biểu Phan Thanh Lợi, đại biểu tổ Hải Lăng có ý kiến để đảm bảo tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2020 theo chỉ tiêu nghị quyết của HĐND tỉnh giao, đại biểu đề xuất giải pháp trồng cây vụ đông để thay thế sản lượng thiếu hụt do hạn hán, có chính sách tái đàn lợn nái để đảm bảo số lượng đàn và chất lượng chăn nuôi, ổn định giá thịt vào cuối năm 2020; giải pháp thu ngân sách cần nghiên cứu việc thu đúng thu đủ, tập trung giải ngân vốn đầu tư, nút thắt hồ sơ thủ tục, đẩy nhanh tiến độ; nghiên cứu để sớm giao đất rừng cho dân sản xuất.
Đại biểu Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế thông tin về dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và tỉnh nhà, đồng thời đại biểu đề xuất tỉnh quan tâm bố trí vốn đầu tư xây dựng 3 Trung tâm Y tế đang xuống cần, cần xây mới để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân. Đại biểu Hồ Xuân Hiếu, Tổ đại biểu huyện Vĩnh Linh cho biết cần nghiên cứu việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu ra cho lúa gạo phụ thuộc hoàn toàn vào lái thương, chất lượng lúa chưa đồng nhất giữa các địa phương, vì vậy cần nghiên cứu, tổng kết và có giải pháp đưa hạt gạo trở thành sản phẩm chủ lực, đầu tư máy móc để sấy, chống ẩm mốc vào mùa đông, đồng nhất các khâu trồng lúa để nâng cao chất lượng trồng lúa. Đại biểu Trương Chí Trung, Giám đốc Sở KHĐT tỉnh đã phát biểu dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh sẽ có khuynh hướng sụt giảm từ 5,5 - 6% do yếu tố dịch bệnh và các nguyên nhân khác, vì vậy cần thực hiện giải pháp đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế theo hướng sử dụng vốn, đẩy mạnh đầu tư công, đặc biệt sớm khởi công 30 dự án đã thông qua nhân dịp tái lập tỉnh, tập trung đầu tư công, thu chi ngân sách đạt hiệu quả cao, chống dịch hiệu quả, nâng cao cải cách hành chính chỉ số PCI, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, nghiên cứu giải pháp giải phóng mặt bằng và những vướng mắc trong thủ tục đầu tư.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có định hướng trong giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng nên chăng thành lập tổ giải phóng mặt bằng nhưng không gia tăng về biên chế, yêu cầu có năng lực để tiếp cận với người dân, hợp lòng dân và đảm bảo các quy định pháp lý theo luật định.
Ông Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại biểu huyện Triệu Phong có ý kiến về vấn đề giải ngân chậm, vì vậy cần quyết định xem xét dự án trước hay vấn đề giải phóng mặt bằng trước khi cho dự án đầu tư, cần xác định cụ thể vấn đề cần giải quyết trước khi quyết định dự án. Việc giải phóng mặt bằng chưa thực sự công khai minh bạch, nhiều cán bộ chưa nắm kỹ các nguyên tắc trong công tác giải phóng mặt bằng vì vậy cần nghiên cứu kỹ hơn để công tác giải phóng mặt bằng đạt hiệu quả cao.
Kết thúc phiên thảo luận, có 13 lượt ý kiến đại biểu tham gia. Chủ tọa kỳ họp tiểu kết lại các nhóm giải pháp phát triển KTXH 6 tháng đầu năm 2020 trong phòng chống dịch bệnh. Đến thời điểm này những nỗ lực đã khẳng định nỗ lực của tỉnh trong hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KTXH, chú trọng công nghiệp điện năng, công nghiệp chế biến, tỉnh đã kiến nghị Bộ Công thương để Quảng Trị trở thành năng lượng của miền trung, chế biến gỗ rừng trồng, để phát triển bền vững chú ý đến dư địa về du lịch dịch vụ, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương hoạt động Festival Vì Hòa Bình để kết nối phát triển dịch, kinh tế biển cho tỉnh. Chủ tọa đề nghị tỉnh cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư để phát triển kinh tế của tỉnh, đề nghị ngành nông nghiệp cùng với nông dân để phát triển theo tín hiệu của thị trường, cùng nông dân bao tiêu sản phẩm, chú ý đến đầu tư giải ngân nguồn vốn, phát huy hiệu quả đầu tư, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn, tập trung thu ngân sách, ưu tiên cho doanh nghiệp có số thu lớn như điện gió, điện mặt trời, hệ thống xăng dầu, xuất khẩu gỗ và tăng cường tiềm lực quốc phòng -  an ninh.
                                                                                                            Tin, ảnh: Trung Tuyến

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay4,276
  • Tháng hiện tại208,130
  • Tổng lượt truy cập8,355,945
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây