Vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu, giúp việc cơ quan dân cử ở địa phương

Thứ hai - 28/02/2022 09:49 846 0
Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (ĐBQH&HĐND) tỉnh thực hiện sáp nhập theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2021.
Để đảm bảo tính kịp thời và liên tục trong công tác tham mưu, giúp việc, phục vụ hoạt động của Đoàn ĐBQH, HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, Tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh, Văn phòng phải khẩn trương, nhanh chóng ổn định tổ chức, bộ máy, nhân sự; vị trí việc làm, cơ sở vật chất, phương tiện làm việc; đồng thời ban hành quy chế làm việc, quy chế phối hợp hoạt động giữa chuyên môn và công đoàn, quy chế chi tiêu nội bộ, quy định tiêu chuẩn thi đua, tiêu chuẩn nâng lương; kiện toàn Hội đồng thi đua, khen thưởng, kỷ luật, sáng kiến. Các quy định, quy chế, nội quy này là công cụ để quản lý, điều hành và thực hiện quyền làm chủ của người lao động, công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan.
img 9671
 

Thời gian qua, Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh đã tham mưu Đoàn ĐBQH tỉnh lấy ý kiến tham gia xây dựng 7 dự án luật trình tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; tham mưu, giúp việc, phục vụ 9 kỳ họp HĐND tỉnh, ban hành 174 nghị quyết; tham mưu Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 22 phiên họp, giải quyết 76 vấn đề; tham mưu Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh tổ chức làm việc, khảo sát với các ngành, địa phương để thực hiện các chuyên đề giám sát theo chương trình công tác đầu năm, trong đó có giám sát về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, giám sát để thẩm tra các tờ trình, đề án, báo cáo, dự thảo nghị quyết trình các kỳ họp HĐND tỉnh; thực hiện tiếp công dân định kỳ hằng tháng, xử lý 169 đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân. Qua tiếp xúc cử tri tại các kỳ họp, cử tri đã gửi đến Quốc hội 35 kiến nghị và gửi đến HĐND tỉnh 182 kiến nghị.

Năm 2021 là năm đầu tiên triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025), HĐND tỉnh quyết định các vấn đề quan trọng, cụ thể hóa mục tiêu, chỉ tiêu, các chương trình, dự án trọng điểm và các trụ cột lớn về phát triển kinh tế - xã hội theo nghị quyết của Tỉnh ủy và chính sách, pháp luật của Nhà nước; quyết định phân bổ nguồn lực cho đầu tư phát triển; ban hành các chính sách địa phương để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Năm 2021 cũng là năm vừa tổng kết hoạt động Đoàn ĐBQH, HĐND nhiệm kỳ 2016 - 2021; bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tỉnh Quảng Trị. Trong đó, Văn phòng đã tham mưu rà soát và thống kê kết quả thực hiện 289 nghị quyết của HĐND tỉnh đã ban hành trong nhiệm kỳ nên khối lượng công việc tăng lên đáng kể. So với năm 2020 số lượng kỳ họp HĐND tăng 1,5 lần, số phiên họp Thường trực HĐND tăng 1,8 lần, số nghị quyết tăng 1,51 lần và gấp 1,6 lần so với HĐND khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Quy chế hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND; quy chế phối hợp công tác của Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng phải tham mưu kịp thời để phục vụ hoạt động theo quy định của pháp luật.

Để tham mưu, giúp việc, phục vụ tốt các kỳ họp của HĐND, phiên họp của Thường trực HĐND, hoạt động giám sát của các Ban HĐND, hoạt động tiếp xúc cử tri của tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND, hoạt động của Đoàn ĐBQH trong bối cảnh vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa thích ứng linh hoạt để phòng, chống COVID-19, cán bộ, công chức và người lao động trong Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh phải xây dựng kế hoạch công tác thật sự khoa học, thực hiện tính chuyên nghiệp trong từng khâu, từng bộ phận, từng nhóm công việc và thường xuyên nghiên cứu, cập nhật các quy định của pháp luật hiện hành để áp dụng trong công tác tham mưu, giúp việc. Nhiệt tình, trách nhiệm, nâng cao hiệu suất công tác và sử dụng tối đa thời gian làm việc là yếu tố quyết định cho việc hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ của Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh trong năm qua.

Năm 2022, với độ phủ vắc xin cao và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đây được coi là một trong những nền tảng quan trọng để kinh tế phục hồi nhanh, hiệu quả và mạnh mẽ. Theo chương trình công tác, Quốc hội và HĐND tỉnh sẽ tổ chức các kỳ họp để quyết nghị triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; quyết nghị những giải pháp khơi thông các động lực tăng trưởng kinh tế. Do vậy Văn phòng ĐBQH&HĐND tỉnh có nhiều nhiệm vụ quan trọng. Từ đó cho thấy nhiệm vụ của năm 2022 rất nặng nề, đòi hỏi Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh phải rất nỗ lực, chủ động, sáng tạo hơn nữa mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 Lê Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay11,157
  • Tháng hiện tại190,632
  • Tổng lượt truy cập7,993,019
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây