Dấu ấn Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Chủ nhật - 18/10/2020 22:46 864 0
(BaoQuangTri.vn) - Từ ngày 14 - 16/10/2020, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra trong bầu không khí phấn khởi, vui tươi, ngập tràn niềm tin. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, ngày hội lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn.
thanh dung dau an 1

Các đại biểu gửi gắm nhiều kỳ vọng của mình trong từng lá phiếu bầu 

Những tín hiệu vui

Những tia nắng đầu tiên sau ngót nghét một tuần lễ mưa lũ dầm dề như sưởi ấm không gian và cả trái tim các đại biểu tham gia Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Thời điểm này, ít ngày trước, nhiều đại biểu chính thức tham dự đại hội vẫn đang bám cơ sở, giúp dân phòng, chống, giảm nhẹ, khắc phục hậu quả thiên tai. Không phụ lòng người, càng đến gần thời điểm tổ chức sự kiện chính trị quan trọng của quê hương, đất trời càng trở nên thuận hòa. Ngay phiên nội bộ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đoàn Chủ tịch đại hội và Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã phát động các đại biểu đóng góp kinh phí ủng hộ người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Trong diễn văn khai mạc đại hội, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng thay mặt các đại biểu dự đại hội chia sẻ những khó khăn, mất mát của Nhân dân.

Những lời nói, hành động trọn nghĩa, vẹn tình và sự thuận hòa của đất trời làm lòng người thêm vui tươi, tin tưởng vào sự thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đại diện cho trên 47 nghìn đảng viên trên địa bàn, 345 đại biểu bước vào sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh với sự phấn khởi, khí thế, quyết tâm cao. Lần đầu tiên tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Linh Võ Thị Thu mang nhiều cảm xúc. “Đại hội được chuẩn bị rất chu đáo, trang nghiêm, tạo khí thế phấn khởi, sôi nổi cho các đại biểu tham dự. Tôi tin chắc rằng với những điều kiện chuẩn bị như vậy, các đại biểu tham dự đại hội sẽ có điều kiện tốt nhất để phát huy trí tuệ tập thể, tham gia tốt vào các nội dung, chương trình đại hội, góp phần vào thành công chung của đại hội”, đại biểu Võ Thị Thu chia sẻ.

Cũng là một đại biểu trẻ tuổi, Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên, huyện Đakrông Trương Văn Hoài chú ý từng diễn biến, nội dung của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Như nhiều đại biểu khác, đại biểu Trương Văn Hoài rất ấn tượng với những kết quả mà Đảng bộ tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Điều đáng mừng là tỉnh đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước. Trong nhiệm kỳ qua, 7/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội - môi trường chủ yếu của tỉnh đã đề ra đạt và vượt kế hoạch, cao hơn mức bình quân của cả nước và thuộc nhóm các tỉnh trung bình khá. “Nếu không phát huy tốt truyền thống cách mạng, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI thì khó đạt được thành tựu chung ấy“, Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên Trương Văn Hoài chia sẻ suy nghĩ.

Cũng như Chủ tịch UBND xã Triệu Nguyên Trương Văn Hoài, ngoài thành tựu lớn, mỗi chỉ tiêu mà tỉnh nhà đạt được đều thắp lên niềm vui trong lòng các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Nhiệm kỳ vừa qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của tỉnh đạt 7,16%, cao hơn bình quân chung của cả nước. GRDP bình quân đầu người đạt 55,4 triệu đồng, tăng 1,6 lần so với năm 2015. Số dự án được cấp phép đầu tư trên địa bàn tăng gấp 2,2 lần và tổng vốn đăng ký tăng 4,5 lần so với nhiệm kỳ trước. Tỉ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 56,4%, cao hơn bình quân cả nước. Một số chỉ tiêu văn hóa - xã hội của tỉnh luôn nằm ở tốp đầu của cả nước, nhất là có 100% số xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế và tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 15,43% xuống còn 6,43%, giảm bình quân 1,77%/ năm. Cùng với sự đi lên của kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn được bảo đảm, chính trị - xã hội ổn định, an ninh biên giới được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai đồng bộ, quyết liệt, có nhiều cách làm mới, sáng tạo và hiệu quả. “Đặt trong bối cảnh nhiều thử thách như thiên tai, dịch bệnh, sự cố môi trường biển, nhất là đại dịch COVID-19, mỗi kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua đều khẳng định sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị và người dân”, đại biểu Trần Viết Nam, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Gio Hải, huyện Gio Linh khẳng định.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư về dự và chỉ đạo đại hội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc rất vui mừng khi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành mục tiêu đưa Quảng Trị đạt trình độ phát triển trung bình của cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Nói về những kết quả đạt được, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc khẳng định, đây là kết quả của quá trình nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Trị, phát huy truyền thống anh dũng, kiên trung của quê hương cách mạng anh hùng; kế thừa, phát huy kinh nghiệm của nhiều thế hệ cán bộ; tin tưởng và vận dụng sáng tạo, có hiệu quả đường lối đổi mới của Đảng. Cấp ủy và chính quyền trong tỉnh đã nhìn rõ tiềm năng, lợi thế, cũng như những khó khăn, thách thức của địa phương; trăn trở, nghiên cứu, học hỏi, tìm tòi để đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đúng đắn, sáng tạo, có bước đi, cách làm phù hợp. Đội ngũ cán bộ các cấp đã bám sát Nghị quyết của Đảng bộ và linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt. “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã kiên trì xây dựng lại quê hương trên mảnh đất thân thương bị bom đạn cày xới, chia cắt, với điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt để có được cơ đồ như ngày hôm nay”, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh.

Kỳ vọng trong nhiệm kỳ mới

Hiện nay, Quảng Trị vẫn là một trong những tỉnh còn nhiều khó khăn. Vì thế, kỳ vọng về một nhiệm kỳ “bứt phá về phát triển kinh tế - xã hội” luôn thường trực trong tâm trí cán bộ, đảng viên, người dân địa phương. Đó cũng chính là lý do khiến các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII dành nhiều sự quan tâm, đóng góp ý kiến cho phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ giải pháp chủ yếu phát triển tỉnh thời gian tới. Cũng như phần lớn đại biểu, đại biểu Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đảo Cồn Cỏ nhận thấy, 13 nhóm nhiệm vụ, giải pháp được đưa ra là phù hợp, cụ thể, sát đúng với thực tiễn. “Việc triển khai nghiêm túc 13 nhóm nhiệm vụ, giải pháp này sẽ góp phần quan trọng giúp Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình của cả nước vào năm 2025”, đại biểu Nguyễn Văn Thành tin tưởng.

Tại đại hội, nhiều đại biểu đã chăm chú lắng nghe và rất tâm đắc trước lời phát biểu chí tâm, chí tình của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc phân tích sâu sắc, xác định rõ những thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tỉnh nhà trong thời gian tới để đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, khâu đột phá cho sát hợp, khả thi. Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc gợi mở: “Trên cơ sở 3 trụ cột chính: Công nghiệp - xây dựng, dịch vụ - du lịch và nông nghiệp, Quảng Trị có thể xác định: Công nghiệp năng lượng là ngành đột phá cho sự phát triển, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn và nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế và các dự án công nghiệp lớn”.

Sau quá trình làm việc khách quan, nghiêm túc, các đại biểu đã lựa chọn bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 51 đồng chí. Gửi gắm qua lá phiếu của mình, các đại biểu tham gia Đại hội Đảng bộ tỉnh kỳ vọng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII sẽ nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống cách mạng và ý chí, khát vọng phát triển, năng động, sáng tạo, chủ động nắm bắt, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị. Đại biểu Võ Thị Ngọc Lan, Chủ tịch Hội LHPN huyện Triệu Phong kỳ vọng Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII sẽ ban hành nhiều nghị quyết về công tác cán bộ nữ; có nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỉ lệ cán bộ nữ tham gia trong các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp gắn với đó là công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng. Về phần mình, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Hướng Hóa Hồ Văn Vinh gửi gắm: “Rất mong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVII sẽ đem đến những quyết sách lớn cho đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, giúp bà con xóa được đói, giảm được nghèo”.

Từ niềm tin Đại hội lan tỏa, trên quê hương Quảng Trị, ý Đảng, lòng dân đã hòa quyện, đồng lòng đưa khát vọng đổi mới thành hiện thực.

Theo BaoQuangTri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay6,170
  • Tháng hiện tại301,485
  • Tổng lượt truy cập8,449,300
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây