Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024

Thứ hai - 08/07/2024 10:49 36 0
Tối nay 6/7, tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 với chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”.

Các đại biểu dự khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 
 
hoa binh 1

 
hoa binh 2

hoa binh 3


Dự lễ khai mạc lễ hội về phía trung ương có: UVTƯ Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; UVTƯ Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Lê Hải Bình; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng các vị khách quốc tế.

Về phía tỉnh Quảng Trị có: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương và đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách gần xa tham dự.

 
hoa binh 4
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng khẳng định: Lễ hội Vì hòa bình là một lễ hội mở, chỉ có ngày khai mạc với chuỗi các hoạt động mà không có ngày bế mạc vì hòa bình luôn là mong muốn, là khát vọng mãi mãi của nhân loại 
 

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; truyền đi thông điệp Việt Nam yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam hòa hiếu, bao dung, nhân nghĩa và mong muốn được đóng góp vào việc kiến tạo, gìn giữ hòa bình cho nhân loại.

Lễ hội Vì Hòa bình giới thiệu những sắc màu văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu của Quảng Trị và của Việt Nam; sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại; lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc, giàu tính nhân văn và đầy sức cuốn hút.

Đồng thời, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, tạo cơ hội để gặp gỡ, hội tụ về văn hóa giữa các vùng miền, các quốc gia. Qua đó, thúc đẩy sự chia sẻ, hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, đưa văn hoá trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển.

Đến với Lễ hội Vì Hòa bình, mọi người sẽ cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt; cảm nhận hòa bình không chỉ là trạng thái không có xung đột, chiến tranh mà mở rộng ra còn là sự tôn trọng, bình đẳng, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia, dân tộc; là tình yêu giữa con người với con người, giữa cá nhân và cộng đồng và giữa các cộng đồng...

Hòa bình còn là khúc hoan ca, là niềm hạnh phúc, là những điều hết sức bình dị trong cuộc sống cần được nâng niu, trân trọng và gìn giữ. Nghệ thuật là ngôn ngữ diệu kỳ đưa con người đến với nhau, kết nối tâm hồn bằng sự rung động của trái tim.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình với chủ đề “Kết nối những nhịp cầu” mở ra một chuỗi các hoạt động tưởng niệm, tri ân đầy ý nghĩa cùng nhiều sự kiện chính luận, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch xuyên suốt trong tháng Bảy.

Lễ hội Vì hòa bình do tỉnh Quảng Trị khởi xướng tổ chức và mọi người cùng chung tay kiến tạo nên giá trị; là một lễ hội mở, chỉ có ngày khai mạc với chuỗi các hoạt động mà không có ngày bế mạc vì hòa bình luôn là mong muốn, là khát vọng mãi mãi của nhân loại.

Hy vọng lễ hội sẽ tạo động lực quan trọng để Quảng Trị không chỉ trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, điểm đến vì hòa bình, là nơi hội ngộ của bạn bè bốn phương yêu chuộng hòa bình, mà còn góp phần quảng bá tiềm năng, thu hút đầu tư, du lịch.. đóng góp cho sự phát triển KT-XH bền vững của Quảng Trị và các địa phương trong khu vực.

Phát biểu tại khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Trong suốt lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam đã trải qua chặng đường dài đấu tranh kiên cường và gian khổ để kiến thiết và bảo vệ nền hòa bình, độc lập, tự do của nước nhà.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài của Đảng và Nhân dân ta là biểu tượng cao đẹp nhất của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp của Người luôn gắn liền với lý tưởng độc lập, tự do và hòa bình cho đất nước. Trong bản di chúc để lại trước lúc đi xa, Người đã thể hiện khát khao cháy bỏng về một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ giàu mạnh, đó cũng là ước nguyện của toàn dân tộc Việt Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhờ giành được độc lập và thống nhất Tổ quốc, nhờ có hòa bình, Việt Nam đã tiến hành tái thiết đất nước, phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, sau gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Vì vậy, hơn ai hết, Nhân dân Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị vô cùng quý báu của hòa bình. Tư tưởng Hồ Chí Minh về hòa bình không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam mà còn mang tầm ảnh hưởng sâu rộng trên trường quốc tế. Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam luôn nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Việt Nam đã tích cực tham gia và hoàn thành tốt nhiều trọng trách tại Liên hợp quốc, các diễn đàn đa phương ở khu vực và quốc tế. Năm 2024 đánh dấu tròn 10 năm Việt Nam triển khai lực lượng tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, với nhiều đóng góp quan trọng, nổi bật, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.
 

hoa binh 5

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình thành công sẽ góp phần làm sâu sắc thêm hệ giá trị quốc gia và cũng là mục tiêu phấn đấu cao cả của dân tộc ta 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh: Nằm ở miền Trung, có vị trí chiến lược quan trọng, Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ của đất nước Việt Nam. Mảnh đất từng trải qua bao khốc liệt của chiến tranh đã chứng kiến, cảm nhận và thấu hiểu sâu sắc nỗi đau chiến tranh, nỗi đau chia cắt.

Quảng Trị cũng là nơi cảm nhận đầy đủ nhất khát vọng sống, khát vọng hòa bình, độc lập, tự do, khát vọng thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Mỗi tấc đất, dòng sông, mỗi địa danh ở mảnh đất này đều ghi đậm dấu tích của một thời đạn bom với hàng triệu đồng bào, đồng chí và chiến sĩ đã ngã xuống để góp phần cho đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do, cho một nền hòa bình bền vững trên toàn dải đất hình chữ S.

Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Trị đã nêu cao tinh thần đoàn kết, yêu nước, khát vọng vươn lên, vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức, huy tối đa tiềm năng, lợi thế để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, phồn vinh. Đồng thời, luôn dành nhiều sự quan tâm trong việc gìn giữ, tôn vinh, phát huy giá trị các di sản lịch sử, văn hóa, cách mạng.

Bối cảnh thế giới hiện nay cho thấy xu thế hoà bình, hợp tác và phát triển vẫn là chủ yếu, song đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng. Trong bối cảnh đó, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao sáng kiến của tỉnh Quảng Trị về tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình. Từ vùng đất bị hủy diệt bởi chiến tranh đã và đang mạnh mẽ hồi sinh, lễ hội sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, qua đó góp phần kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay xây dựng và bảo vệ nền hòa bình bền vững cho các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới.

Đặc biệt, việc tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình thành công sẽ góp phần làm sâu sắc thêm hệ giá trị quốc gia và cũng là mục tiêu phấn đấu cao cả của dân tộc ta: Hoà bình, thống nhất, độc lập, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc, mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xác định đó là bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Mong rằng, Lễ hội Vì Hòa bình sẽ ngày càng có sức quy tụ, cuốn hút; tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng, tham gia rộng rãi của các tổ chức, cá nhân, của Nhân dân, du khách trong và ngoài nước để chung tay xây dựng, nâng tầm giá trị của lễ hội trở thành một thương hiệu văn hóa đặc sắc, có uy tín không chỉ của Quảng Trị mà còn mang tầm quốc gia và quốc tế.


Từ Paris, Cộng hòa Pháp, bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) gửi đến Lễ hội Vì Hòa bình thông điệp qua video clip. "Sự thống nhất của Việt Nam đã đánh dấu sự khởi đầu trong một con đường dài hướng tới sự hòa giải. Các bạn đã và đang đạt được những điều không thể: Chữa lành những vết thương trong quá khứ, xây dựng một đất nước hướng tới tương lai. Bởi lẽ hòa bình không chỉ là một vấn đề của các thỏa thuận chính trị, nó dựa trên ký ức được phát triển và chia sẻ thông qua cuộc đối thoại; nó dựa trên một khát khao thực sự vì hòa bình, thịnh vượng", bà Audrey Azoulay nhấn mạnh. Bà Audrey Azoulay cũng hy vọng, Hòa bình nhân loại sẽ tiếp tục phát triển, như đang diễn ra tại Quảng Trị.
 

Hình ảnh chiếc Chuông Hòa bình được drone light tạo hình trên cao tạo ấn tượng đặc biệt trong chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 
hoa binh 6


Hình ảnh chim bồ câu được drone light tạo hình trên cao 
hoa binh 7


Tiếp đó đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình với chủ đề “Kết nối những nhịp cầu” gồm 3 phần.
 
hoa binh 8

Phần 1 mang tên “Lời nguyện ước”, với nghi thức khai mạc vô cùng ý nghĩa gồm những tiếng chuông vang lên thể hiện sự gắn kết của mọi thành phần không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, tầng lớp, giai cấp... cùng hướng tới mục tiêu hòa bình, bình đẳng, dựng xây kiến tạo nên một thế giới đại đồng trường tồn bất diệt. Được thể hiện qua hình ảnh chiếc Chuông Hòa bình, chim bồ câu tung cánh ngay tại sân khấu qua hiệu ứng công nghệ đồ họa, drone light tạo hình trên cao, “Lời nguyện ước” đã tạo ấn tượng, cảm xúc đặc biệt đối với các đại biểu và công chúng gần xa.
 
hoa binh 9


Phần 2 mang tên “Thanh âm kết nối”, lấy vùng đất Quảng Trị làm trung tâm để khắc họa cảm hứng về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hoà bình, đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử đấu tranh gìn giữ độc lập tự do, bảo vệ hòa bình, tự hào vươn lên trong thời hội nhập bằng sức mạnh nội sinh, kết nối với sức mạnh của thời đại. Tất cả được thể hiện rõ trong cảnh diễn Ngàn năm vọng khúc thanh bình ca cùng các ca khúc: Câu hò bên bến Hiền Lương, Nhịp cầu nối những bờ vui, Khát vọng Quảng Trị..., phóng sự Quảng Trị - Khát vọng hòa bình.
 
hoa binh 10
 
hoa binh 11


Phần 3 mang tên “Khúc hoan ca”, chính là tiếng lòng chung khát vọng xóa nhòa mọi khoảng cách, truyền cảm hứng từ Việt Nam ra toàn thế giới để cùng nhau “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”, được thể hiện một cách sinh động qua video clip về câu chuyện hòa bình với góc nhìn thế giới Hòa bình với chúng ta; liên khúc Bonjour VN - We are the world; liên khúc Chúng em cần hòa bình - Trái đất này là của chúng mình; liên khúc Một thế giới - Heal the world, ca khúc Hoa mặt trời, ca khúc Nối vòng tay lớn... Và kết thúc chương trình là những màn pháo hoa rực rỡ thắp sáng bầu trời Quảng Trị.
 
hoa binh 12
 
hoa binh 13
 
hoa binh 14
 
hoa binh 15
 
hoa binh 16
 
hoa binh 17


Chương trình nghệ thuật đặc biệt khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 do Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo; Sở VH,TT&DL Quảng Trị tổ chức; Công ty Cổ phần Sáng tạo nghệ thuật và Sự kiện Sun Bright thực hiện với sự tham gia dàn dựng, biểu diễn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như: tổng đạo diễn Đặng Lê Minh Trí; tổng biên đạo múa Hải Trường; NSND Phạm Phương Thảo, ca sĩ Tùng Dương, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, ca sĩ Lê Anh Dũng, ca sĩ Thuỳ Dung... cùng đông đảo diễn viên quần chúng của tỉnh Quảng Trị đã mang đến nhiều ấn tượng, cảm xúc đặc biệt đối với các đại biểu, các tầng lớp nhân dân và du khách gần xa.

 
hoa binh 18
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam tặng hoa cho đại diện các tổ chức, đơn vị đồng hành với chương trình khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 
 
Khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình với chủ đề “Kết nối những nhịp cầu” mở ra một chuỗi các hoạt động ý nghĩa xuyên suốt trong tháng Bảy với nhiều cung bậc cảm xúc như: Đêm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề “Khúc ca hòa bình”; Chương trình hòa nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình”; Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng”; Chương trình “Ước nguyện hòa bình” với các hoạt động tưởng niệm, tri ân cùng nhiều sự kiện chính luận, văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch...
Theo Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay20,891
  • Tháng hiện tại190,657
  • Tổng lượt truy cập8,338,472
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây