Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tình hình khắc phục thiệt hại thiên tai tại huyện Hướng Hóa

Thứ ba - 24/08/2021 21:21 831 0
Ngày 18.8.2021, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh, do đồng chí Ly Kiều Vân, UVTVTU, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Hướng Hóa, UBND xã Hướng Phùng, Hướng Sơn và khảo sát thực tế về tình hình khắc phục thiệt hại, tái thiết sản xuất, ổn định đời sống sau bão lũ năm 2020 ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Hướng Hóa.
 
Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát tình hình khắc phục thiệt hại thiên tai tại huyện Hướng Hóa
Thiên tai năm 2020 trên địa bàn huyện Hướng Hóa đã khiến 39 người chết, 5 người bị thương và ước tính tổng thiệt hại về tài sản khoảng 705 tỉ đồng, trong đó thiệt hại về giao thông khoảng 407 tỉ đồng, thiệt hại về thủy lợi khoảng 111 tỉ đồng.  Để khắc phục hậu quả nặng nề của thiên tai, tái thiết sản xuất và ổn định đời sống cho người dân UBND huyện đã phân bổ gần 43 tỉ đồng, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, nhà ở bị lũ cuốn trôi và hỗ trợ tiền, quà với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng.

 Công tác hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp của người dân được triển khai kịp thời. Huyện đã kêu gọi và hỗ trợ xây dựng hơn 204 nhà ở mới cho hộ di dời khỏi khu vực sạt lở; hỗ trợ khắc phục 33 công trình với tổng kinh phí trên 30 tỉ đồng. Riêng tại xã Hướng Sơn, ngoài việc hỗ trợ kịp thời các nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào, khắc phục nhà ở và khắc phục sản xuất nông nghiệp, Hướng Sơn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 45  ngôi nhà tái định cư cho các hộ dân sinh sống tại các vùng nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở cao.

 
1 2
 
Về đánh giá thực trạng các vùng, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn huyện, theo kịch bản lũ quét, sạt lở đất cập nhật đến thời điểm hiện tại, các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của lũ ống, lũ quét có khoảng 15 xã với 1.034 hộ/4.366 dân; vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của sạt lở đất là 14 xã với 746 hộ/3.524 dân; vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của sạt lở đất từ các dự án điện gió là 6 xã với 147 hộ/670 dân. 

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Ly Kiều Vân, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh chia sẻ với những thiệt hại và khó khăn của các địa phương, đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các kế hoạch dài hạn, trong đó quan tâm hơn đến việc nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chủ động khắc phục hậu quả nhằm đảm bảo ổn định đời sống trong thời gian tới. Về diện tích đất bị vùi lấp, nhất là đất trồng lúa đã không thể khắc phục được thì cần có phương án chuyển đổi sản xuất, tìm các cây giống phù hợp với thổ nhưỡng mới; Đốc thúc các nhà thầu sớm hoàn thiện các công trình đã được hỗ trợ vốn trước mùa mưa lũ. Đối với những kiến nghị, đề xuất Ban Dân tộc - HĐND tỉnh tiếp thu, ghi nhận và sẽ báo cáo lên HĐND tỉnh Quảng Trị trong kỳ họp sắp tới.
 
Tin, ảnh: Mai Linh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay11,157
  • Tháng hiện tại190,615
  • Tổng lượt truy cập7,993,002
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây