Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú

Thứ năm - 19/05/2022 23:47 791 0

Ngày 18.5.2022, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc của HĐND tỉnh, do đồng chí Hồ Quốc Hương, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Hướng Hóa và các trường PTDTBT trên địa bàn về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Tham gia Đoàn giám sát có các thành viên Ban Dân tộc, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh cùng các đơn vị liên quan.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú
Đoàn làm việc với Trường TH&THCS Ba Tầng
 
Hướng Hóa là huyện miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc ít người chiếm 50% dân số, thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn. Đến nay toàn huyện có 60 trường mầm non và phổ thông trực thuộc, trong đó có có 26 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 10 trường tiểu học và trung học cơ sở (TH-THCS), 7 trường trung học cơ sở (THCS), 2 Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS (PTDTBT THCS), 1 trường PTDTNT, 3 trường PTDTBT TH-THCS (Hướng Lập, Hướng Sơn, Hướng Lộc), 2 trường TH-THCS có học sinh bán trú (TH-THCS Hướng Linh, TH-THCS Hướng Lập). Tỉ lệ học sinh dân tộc thiểu số của toàn huyện chiếm 53,2%.
 
ban dan toc 1
Đoàn khảo sát tại các điểm nội trú 
 
Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, đến nay huyện Hướng Hóa đã duy trì ổn định quy mô trường lớp đối với trường PTDTNT huyện: 08 lớp và 282 học sinh. Thành lập mới Trường PTDTBT THCS Húc (theo Quyết định 1254/QĐ-UBND ngày 19/6/2020 của UBND huyện), xúc tiến thành lập Trường PTDTBT TH&THCS Hướng Linh dự kiến công nhận vào tháng 10/2022. Thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định đối với các chính sách nội trú, bán trú cho học sinh, giáo viên, cụ thể đã hỗ trợ học sinh nội trú, bán trú 15,7 tỷ đồng; phụ cấp cho giáo viên, nhân viên nội trú, bán trú 4,1 tỷ đồng. Các trường học trên địa bàn huyện tiếp tục được đầu tư xây dựng, sửa chữa và mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học, trong đó: xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất hơn 6,9 tỷ đồng; mua sắm trang thiết bị, duy tu, sửa chữa 8,3 tỷ đồng. Việc thực hiện Nghị quyết 19/NQ-HĐND của HĐND tỉnh cơ bản đã giải quyết được những khó khăn, bất cập về việc ăn, ở, đi lại của học sinh, giảm bớt gánh nặng đối với gia đình phụ huynh học sinh, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn huyện.
 
ban dan toc 2
Đoàn khảo sát bếp ăn tập thể khu nội trú Trường TH&THCS Ba Tầng
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, đến nay việc thực hiện Nghị quyết vẫn còn gặp một số bất cập,khó khăn:sự đầu tư về cơ sở vật chất, thiết bị tại trường PTDTNT chưa đồng bộ, kịp thời, còn thiếu so với yêu cầu chuẩn. Kinh phí phục vụ công tác tu sửa, mua sắm còn hạn chế. Đối với trường PTDTBT, một số khu nội trú ở các trường đã xuống cấp, vẫn còn tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô. Đặc biệt, một số trường có học sinh bán trú và có nhu cầu học bán trú nhưng chưa đủ điều kiện thành lập trường...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện Hướng Hoá và Ban giám hiệu các trường PTDTNT, PTDTBT đề xuất một số nội dung như: Đối với các trường có số lượng học sinh ít, địa bàn liền kề nhau thì thành lập trường PTDTBT liên xã để thuận lợi cho công tác quản lý, hạn chế học sinh bỏ học, nghỉ học. Điều chỉnh chính sách ưu đãi, chế độ cho nhân viên trường PTDTBT, PTDTNT; bổ sung chính sách ưu đãi 0,3 mức lương cơ sở cho những nhân viên công tác tại trường PTDTNT, PTDTBT. Bố trí kinh phí để nâng cấp khối phòng/công trình phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh và các trang thiết bị kèm theo đối với các trường bán trú.

 
ban dan toc 6
Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Trường  PTDTBT THCS  Húc​​​​​​​
 
 Phát biểu thống nhất một số nội dung của phiên giám sát, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Hồ Quốc Hương đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các trường sớm khắc phục những khó khăn, nâng cao chất lượng dạy và học bán trú. Đối với những kiến nghị, đề xuất của huyện như chính sách ưu đãi cho nhân viên công tác tại trường; bổ sung, nâng cấp khối phòng, công trình phục vụ nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh và các trang thiết bị đi kèm đối với các trường bán trú như nhà ăn, công trình vệ sinh nước sạch... Ban Dân tộc HĐND tỉnh Quảng Trị ghi nhận, tiếp thu và sẽ tổng hợp, báo cáo tại các kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới. 
Tin, ảnh: Mai Linh 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay11,536
  • Tháng hiện tại306,851
  • Tổng lượt truy cập8,454,666
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây