Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát kết quả thi hành án dân sự năm 2021

Thứ sáu - 12/11/2021 03:52 1.144 0
Sáng ngày 10/11/2021, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Cục Thi hành án Dân sự tỉnh để giám sát về kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Cùng tham dự buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Trần Huy, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đại diện UBMTTQVN tỉnh và các cơ quan đơn vị có liên quan.
 
image001 2
Đ/c Nguyễn Tài Ba, Cục Trưởng Cục THADS tỉnh báo cáo với đoàn giám sát
 
Theo báo cáo của Cục Thi hành án Dân sự tỉnh (Cục THADS), từ ngày 1/10/2020 đến ngày 30/9/2021, Cục THADS tỉnh phải giải quyết là 3.911 việc, đã ủy thác 31 việc, tổng số việc phải thi hành là 3.879, trong đó có điều kiện thi hành là 3.423 việc, chưa có điều kiện thi hành là 456 việc. Trong tổng số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 2.945 việc, đạt tỷ lệ 86% (vượt chỉ tiêu so với Tổng Cục THDS giao, tăng 2,5% so với năm 2020). Về tiền, tổng số phải giải quyết là hơn 559 tỷ, đã ủy thác hơn 11 tỷ; trong tổng số hơn 547 tỷ phải thi hành, hơn 167 tỷ có điều kiện thi hành; đã thi hành xong hơn 90 tỷ, đạt 54,2% (vượt chỉ tiêu Tổng cục THADS giao, tăng 13,1% so với năm 2020); tổng số tiền chuyển kỳ sau hơn 456 tỷ đồng. Về tình hình giải quyết các vụ việc THADS trọng điểm, có 20 việc tương ứng số tiền phải thi hành hơn 99 tỷ đồng, đã thi hành xong hơn 2 tỷ đồng.
 
image002
Đ/c Nguyễn Trần Huy, TUV, PCT HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát
 
Về công tác phối hợp, chỉ đạo tổ chức thi hành hình phạt tiền và trách nhiệm dân sự của người phải thi hành đang chấp hành án phạt tù và việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đặc xá. Các cơ quan THADS tại địa phương luôn phối hợp tốt với các Trại tạm giam, trại giam để tổ chức thi hành án đối với các đương sự đang chấp hành án phạt tù; bên cạnh đó luôn phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác nhận kết quả THADS để phục vụ tốt cho công tác xem xét, giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của các cơ quan liên quan. Công tác phối hợp giữa các cơ quan THADS hai cấp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, lực lượng Công an, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm xã hội được duy trì thường xuyên, chặt chẽ, nhất là phối hợp giải quyết những vụ việc THADS có khó khăn, vướng mắc.

Tại buổi giám sát, Lãnh đạo Cục Thi hành án Dân sự tỉnh đã kiến nghị Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan ban ngành địa phương tăng cường phối hợp với cơ quan THADS trong việc xác minh, tổ chức thi hành án nhằm nâng cao hiệu quả công tác THADS và đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp tục tăng cường giám sát việc chấp hành pháp luật về thi hành án dân sự nhằm tăng cường vai trò trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc phối hợp thi hành án; quan tâm hỗ trợ một phần kinh phí cho các cơ quan thuộc khối nội chính…

 
image003 1
Đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế phát biểu tại buổi giám sát

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao và thống nhất với nhận định của Cục Thi hành án Dân sự về những kết quả đạt được của ngành Thi hành án Dân sự tỉnh trong 2021, đồng thời tiếp thu những kiến nghị đề xuất của cơ quan thi hành án để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2021. Về phương hướng nhiệm vụ năm 2022, đồng chí thống nhất cao với 6 nhóm giải pháp trọng tâm mà Cục Thi hành án Dân sự tỉnh đề ra đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức của Cục Thi hành án dân sự tỉnh cần nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, học tập nâng cao trình độ và giữ gìn phẩm chất đạo đức để  làm tốt công tác thi hành án dân sự góp phần thực thi nghiêm minh pháp luật, bảo vệ pháp chế xã hội chủ./.
   Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay11,256
  • Tháng hiện tại306,571
  • Tổng lượt truy cập8,454,386
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây