Giám sát về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2019-2021 trên địa bàn huyện Hướng Hóa

Thứ ba - 01/03/2022 01:59 965 0
Sáng ngày 01/3/2022, Đoàn giám của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại huyện Hướng Hóa. Làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Phạm Trọng Hổ, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Đình Trung, UVBTV, Chủ nhiệm UBKT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn của huyện.
 
Theo báo cáo, từ năm 2019 đến năm 2021 công tác PBGDPL trên địa bàn huyện Hướng Hóa luôn được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật của huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; các xã, thị trấn đã tích cực triển khai tuyên truyền PBGDPL; tuyên truyền Bộ Luật dân sự; Bộ Luật tố tụng dân sự; Luật Trẻ em; Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Hộ tịch, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Tố cáo, Luật Khiếu nại, Luật An ninh mạng, Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng chống ma túy... đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân thông qua các hội nghị sinh hoạt chi bộ, chi hội, chi đoàn, họp thôn và qua hệ thống loa truyền thanh cấp huyện, xã... Ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức được 12 Hội nghị ở cấp huyện và 320 Hội nghị ở cấp xã với hơn 40.000 lượt người tham gia; phát hành 8.577 bản tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật; đã phát sóng 367 lần chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật trên Đài truyền thanh cấp xã; đăng tải, phát trên phương tiện thông tin đại chúng 92 tin bài về pháp luật.
 
112e530173b8bfe6e6a9
 
Thông qua hoạt động hòa giải ở cơ sở đã phát huy được hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân và giữ gìn tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Từ năm 2019 đến năm 2021, trên địa bàn huyện đã tiếp nhận 241 vụ việc hòa giải, tổ chức hòa giải thành 163 vụ, tỷ lệ hòa giải thành tăng giữa các năm.
 
Ủy ban nhân dân huyện Hướng Hóa đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn xây dựng tủ sách pháp luật đặt tại trụ sở làm việc để thuận tiện cho cán bộ và nhân dân đến khai thác khi có nhu cầu; các cấp chính quyền đã quan tâm, bố trí kinh phí để xây dựng, củng cố và bổ sung các đầu sách, nâng cao chất lượng khai thác, sử dụng tủ sách pháp luật, đáp ứng nhu cầu tiếp cận pháp luật ở cơ sở theo đúng quy định của pháp luật với hơn 3000 tờ rơi và 1.550 cuốn sách pháp luật bổ sung vào tủ sách của các cơ quan, đơn vị, trường học, UBND các xã, thị trấn.
 
z3221495988932 cac92817fa67fc76bd2ef71daba70153 1
 
Về công tác trợ giúp pháp lý, UBND huyện đã phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh Quảng Trị, chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 1 tại huyện tổ chức triển khai công tác trợ giúp pháp lý cho các đối tượng trên địa bàn huyện Hướng Hóa và chỉ đạo UBND cấp xã ký kết hợp đồng truyền thanh với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh để thực hiện truyền thanh các nội dung pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích thiết thực cho bà con Nhân dân.
 
Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đã trao đổi, thảo luận về kết quả đạt được và những tồn tại, khó khăn trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn huyện Hướng Hóa trong những năm qua và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong thời gian tới. 
 
z3221495989436 b57b95ab78da9bd201bc5646df4f41b0
 
Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị: Trong thời gian tới UBND huyện Hướng Hóa cần tiếp tục quan tâm hơn nữa về công tác tuyên truyền PBGDPL; Quan tâm bố trí kinh phí, tạo mọi điều kiện để thực hiện tốt các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác trợ giúp pháp lý cho người dân; tăng cường sự phối hợp của các ngành, tổ chức, đoàn thể cùng tham gia phối hợp để làm tốt công tác tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện. Liên quan đến một số kiến nghị đề xuất của địa phương, Đoàn giám sát tiếp thu và tổng hợp để báo cáo với Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét theo luật định./.
 
                                                                                    Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay11,397
  • Tháng hiện tại306,712
  • Tổng lượt truy cập8,454,527
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây