Đoàn giám sát của Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa.

Thứ năm - 02/11/2023 04:21 629 0
Sáng ngày 27/10/2023, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa để giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Cùng tham dự với đoàn giám sát có đồng chí Hà Quảng Hưng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng chí Trần Hiệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh và một số cơ quan, đơn vị có liên quan.
 
image001 16
Đ/c Bùi Văn Duẩn, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa báo cáo tại buổi giám sát
 
Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa, từ ngày 01/10/2020 đến ngày 30/9/2023, việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm của Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa luôn tuân thủ theo đúng trình tự quy định của pháp luật, đảm bảo không oan, sai, không bỏ lọt tội phạm; đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Cụ thể, tổng số nguồn tin về tội phạm đã tiếp nhận là 12 tin báo; Đã giải quyết 12 tin báo về tội phạm, trong đó quyết định khởi tố vụ án 11 vụ; quyết định không khởi tố vụ án 1 vụ. Về kết quả thực hiện các yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị của Viện kiểm sát huyện Hướng Hóa trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa luôn bám sát và thực hiện theo đúng yêu cầu của Viện kiểm sát huyện Hướng Hóa; tiến hành khám nghiệm hiện trường; xác minh, làm rõ đối tượng; thu giữ công cụ, phương tiện vi phạm… Thông qua công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, các vụ việc xâm hại rừng trong thời gian qua đã được phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật, nên có tác dụng lan tỏ, răn đe, cảnh tỉnh đến người dân trong cộng đồng dân cư.
 
image002 15
Đ/c Ngô Quang Chiến, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại buổi giám sát
 
Trong những năm qua, Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan trong công tác phối hợp, phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đặc biệt là công tác phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan liên ngành tiến hành tố tụng hình sự huyện trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc liên quan đến hành vi xâm hại, phá rừng đảm bảo đúng quy định của pháp luật. 
 
image003 10
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát
 
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã thống nhất với những ý kiến phát biểu của các thành viên trong Đoàn giám sát và ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của Hạt kiểm lâm huyện Hướng Hóa về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố trong thời gian qua... Trong thời gian tới đồng chí đề nghị đơn vị tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động quần chúng nhân dân và các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, phát triển rừng. Liên quan đến một số kiến nghị, đề xuất của của đơn vị về hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác điều tra, giải quyết nguồn tin về tội phạm và những bất cập trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành… đồng chí Nguyễn Văn Khởi xin tiếp thu để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật./.
                                                                                       Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 292 trong 61 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 61 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập31
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm30
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại310,094
  • Tổng lượt truy cập8,457,909
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây