Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Nội vụ

Thứ sáu - 24/11/2023 04:58 444 0
Sáng ngày 23/11/2023, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nội vụ để thẩm tra báo cáo về tình hình biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2023 và kế hoạch biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2024. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và một số cơ quan, đơn vị có liên quan.
 
image001 23
Đ/c Võ Xuân Long, Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2023, việc giao chỉ tiêu biên chế công chức, số người làm việc cho các cơ quan, đơn vị được thực hiện theo quy định của pháp luật, về cơ bản đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Việc sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập bước đầu đã khắc phục tình trạng manh mún, dàn trải, thiếu tập trung, lãng phí trong sử dụng nguồn lực đầu tư của Nhà nước, hướng tới tổ chức cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tế của từng ngành, lĩnh vực, từng địa phương cụ thể.

Về kế hoạch tinh giản biên chế giai đoạn 2022 – 2026, đến nay đã thực hiện được 578 chỉ tiêu biên chế hưởng lương từ nguồn ngân sách nhà nước, đạt 35,8% so với kế hoạch. Việc giao quyền tự chủ tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập đúng quy định; số lượng cán bộ, công chức cấp xã dôi dư khi sắp xếp đơn vị hành chính đã được giải quyết chế độ, chính sách theo đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho cán bộ, công chức khi sắp xếp, sáp nhập.
Tại phiên làm việc, Sở Nội vụ đã phân tích, làm rõ một số vấn đề mà đoàn công tác quan tâm các trên lĩnh vực; đồng thời nêu rõ những khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện, triển khai công tác tinh giản biên chế, sắp xếp lại các đơn vị hành chính, các đơn vị sự nghiệp công lập, chế độ chính sách hỗ trợ cho các đối tượng thôi việc. Sau khi sắp xếp, sáp nhập thì số cán bộ, công chức dôi dư khá nhiều, tuổi đời còn rất trẻ, có trình độ, chính sách hỗ trợ tinh giản biên chế lại rất thấp, chưa đầy đủ cho các đối tượng, trong khi thời gian phải hoàn thành việc giải quyết dôi dư theo quy định chỉ đến hết ngày 31/12/2024 nên rất khó khăn trong việc giải quyết, sắp xếp cán bộ, công chức cấp xã dôi dư cộng thêm áp lực về chủ trương tiếp tục sắp xếp đối với các đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích và dân số theo quy định của Trung ương.

Năm 2024, dự kiến biên chế hành chính – sự nghiệp là 1.761 chỉ tiêu biên chế công chức và 15.754 chỉ tiêu người làm việc hưởng lương ngân sách nhà nước. Hiện nay, biên chế của các cơ quan, tổ chức hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập còn thiếu so với định mức quy định và vị trí việc làm phê duyệt chưa được bổ sung; trong khi đó chủ trương, quy định thực hiện về xã hội hóa đối với sự nghiệp giáo dục còn chậm đồng thời phải tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế năm 2024 là 07 chỉ tiêu biên chế hành chính và 396 chỉ tiêu biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
 
image002 20
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc
 
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành trong năm 2023; đồng thời đề nghị Sở Nội vụ tiếp tục tham mưu cho tỉnh triển khai các giải pháp để hoàn thành mục tiêu của Trung ương giao về tinh giản biên chế, đặc biệt là biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách; Sớm nghiên cứu, tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh triền khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính khi có chủ trương của Trung ương đảm bảo trình tự thủ tục theo luật định. Liên quan đến một số kiến nghị đề xuất của của ngành, đồng chí Trưởng đoàn xin tiếp thu để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét theo thẩm quyền luật định./.
                                                                Tin, ảnh: Phạm Văn Phúc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 293 trong 59 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 59 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay7,244
  • Tháng hiện tại314,627
  • Tổng lượt truy cập8,462,442
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây