Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo.

Chủ nhật - 05/11/2023 06:09 580 0
Sáng ngày 03/11/2023, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo để giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Cùng tham dự với Đoàn giám sát có đồng chí Hà Quảng Hưng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn An Định, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị và một số cơ quan, đơn vị có liên quan.
 
hai quan 1
Đ/c Nguyễn An Định, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Trong những năm qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định pháp luật, quy trình, nghiệp vụ về phòng, chống tội phạm và tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố theo đúng chức năng, quyền hạn theo luật định. Việc tiếp nhận, xử lý nguồn tin được phân công, xử lý theo đúng quy định, không có trường hợp nào giải quyết bị quá hạn; việc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đảm bảo đúng quy định của pháp luật… Cụ thể, từ ngày 1/10/2020 đến ngày 30/9/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo đã tiếp nhận nhiều loại tin báo, trong đó có 7 tin báo về tội phạm; đã giải quyết và quyết định khởi tố 7 vụ án… Về kết quả thực hiện các yêu cầu, kiến nghị, kháng nghị, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo luôn phối hợp tốt, thực hiện đúng quy định, đảm bảo các yêu cầu kiểm tra, xác minh, giải quyết của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hướng Hóa; không phát sinh trường hợp Viện Kiểm sát nhân dân huyện kiến nghị, kháng nghị trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố.
 
hai quan 2
Đ/c Ngô Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng báo cáo tại buổi giám sát
 
Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo thường xuyên phối hợp với các cơ quan0 chức năng có liên quan trong công tác phối hợp, phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Đặc biệt là công tác phối hợp vớicơ quan cảnh sát điều tra, cơ quan liên ngành tiến hành tố tụng hình sự các cấp trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động xuất khẩu, xuất nhập cảnh đảm bảo đúng quy định của pháp luật. 
 
hai quan 3
Đ/c Nguyễn Văn Khởi - UVTT, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Chi Cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Trong thời gian tới, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lao Bảo cần làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống tội phạm; công tác tuyên truyền, vận động nhẳm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống tội phạm. Đặc biệt chú trọng đến công tác thụ lý, phân loại, xác minh, giải quyết tin báo về tội phạm đảm bảo đúng quy định của pháp luật và tích cực phối hợp với lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, Viện kiểm sát nhân dân... trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm để giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Liên quan đến một số kiến nghị, đề xuất của của đơn vị về hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác điều tra, giải quyết nguồn tin về tội phạm và những bất cập trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành… đồng chí Nguyễn Văn Khởi xin tiếp thu đểbáo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật./.
                                                                         
  Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 316 trong 64 đánh giá

Xếp hạng: 4.9 - 64 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay6,306
  • Tháng hiện tại301,621
  • Tổng lượt truy cập8,449,436
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây