Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh.

Thứ tư - 08/11/2023 07:13 557 0
Sáng ngày 08/11/2023, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố. Cùng tham dự với đoàn giám sát có đồng chí Hà Quảng Hưng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và đại diện một số cơ quan, đơn vị có liên quan.
 
image001 18
Trung tá Dương Đức Thuận, Chánh Văn phòng CQCSĐT báo cáo tại buổi giám sát

Trong thời gian qua, công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và điều tra, xử lý tội phạm do Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý được thực hiện theo đúng tiến độ, chấp hành đúng quy định pháp luật trong quá trình điều tra, giải quyết; đảm bảo công tác điều tra khách quan, toàn diện và triệt để, đề nghị truy tố đúng người, đúng tội; không để xảy ra oan, sai, khuyết điểm trong quá trình điều tra vụ án và giải quyết nguồn tin về tội phạm. Đối với những vụ việc phức tạp, nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm, cơ quan điều tra hai cấp đã chủ động phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp giải quyết nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.
Cụ thể, từ ngày 01/10/2020 đến ngày 30/9/2023, đơn vị đã tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố với 54 nguồn tin; trong đó, có 28 nguồn tin tố giác, 26 nguồn tin báo; đến nay, đã giải quyết 48 vụ liên quan đến tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (quyết định khởi tố 24 vụ án, không khởi tố 21 vụ án và tạm đình chỉ giải quyết 3 nguồn tin về tội phạm); đã thực hiện 5 vụ bắt người phạm tội quả tang và 2 vụ giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

 
image002 17
Đại tá Nguyễn Bá Duẩn, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trong Công an tỉnh cũng như giữa Công an tỉnh với các đơn vị có liên quan trong công tác đấu tranh, phòng, chông tội phạm; công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và công tác tuyên truyền về các quy định của pháp luật liên quan đến tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Đặc biệt, Phòng PC01 đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể để tiến hành phổ biến rộng rãi, hiệu quả các quy định pháp luật về quy trình tiếp nhận nguồn tin tố giác tội phạm; tối đa hóa việc sử dụng mạng xã hội để tiếp cận nhanh chóng với các tầng lớp Nhân dân nhằm tăng cường tính tương tác, tạo tính đột phá trong phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

 
image003 3
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh kết luận buổi giám sát

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Thời gian tới, đồng chí đề nghị đơn vị cần tăng cường hơn nữa công tác tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh về công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố nhằm nâng cao hiệu quả trong đấu tranh, phòng, chông tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Liên quan đến một số kiến nghị, đề xuất của của đơn vị về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật hiện hành… đồng chí Nguyễn Văn Khởi xin tiếp thu để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật./.
                                                                                       Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 245 trong 49 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 49 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại309,528
  • Tổng lượt truy cập8,457,343
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây