Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh

Thứ bảy - 11/11/2023 03:37 519 0
Chiều ngày 10/11/2023, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để thẩm tra báo cáo kết quả hoạt động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.
 
image001 20
Đ/c Dương Xuân Sanh, Viện trưởng VKSND tỉnh báo cáo kết quả hoạt động năm 2023


Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị đã thực hiện tốt phương châm“Đoàn kết, Trách nhiệm- kỷ cương, liêm chính – bản lĩnh, hiệu quả”; thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao và các Nghị quyết, Kế hoạch của Ban cán sự đảng VKSND tối cao về thực hiện nhiệm vụ chính trị góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Năm 2023, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tuy nhiên, tình hình tội phạm tăng so với cùng kỳ năm trước; một số loại tội phạm diễn biến phức tạp như: tội phạm về trật tự an toàn xã hội, tội phạm về kinh tế, sở hữu, môi trường, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Từ ngày 01/12/2022 đến 31/10/2023, số án mới khởi tố 617 vụ/841 bị can (tăng 60 vụ/105 bị can so với cùng kỳ năm trước); trong đó, án ma túy 191 vụ/300 bị can.
 
image002 18
Đ/c Trần Xuân Anh, TUV, Bí thư Huyện ủy Triệu Phong phát biểu tại buổi giám sát

Viện KSND tỉnh đã thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự 550 vụ/833 bị cáo. Viện KSDN hai cấp tiến hành trực tiếp kiểm sát tại nhà tạm giữ, trại tạm giam 39 lần, kiểm sát đột xuất 1lần; kiểm sát việc thụ lý, giải quyết theo theo thủ tục sơ thẩm 2.600 vụ, việc hành chính, dân sự. Viện KSND hai cấp tiếp tục nâng cao công tác xây dựng ngành, cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Trong năm, tích cực phối hợp các cơ quan khối nội chính và thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp đã được ký kết. Điển hình là phối hợp với cơ quan điều tra và toà án cùng cấp xác định và xử lý 51 vụ án điểm; phối hợp toà án cùng cấp tổ chức 145 phiên toà rút kinh nghiệm; có 15 cuộc phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trong công tác kiểm tra, kiểm sát.

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp được chú trọng và thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật; Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 35-CT/TW ngày 26/5/2014 của Bộ chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, kiến nghị, phản ánh của công dân; nâng cao trách nhiệm của Lãnh đạo và Kiểm sát viên trong công tác tiếp công dân; định kỳ, lãnh đạo Viện kiểm sát hai cấp trực tiếp tiếp công dân; việc tiếp công dân luôn được gắn với tuyên truyền chính sách, pháp luật về khiếu nại, tố cáo. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tham gia tiếp công dân hàng tháng với Thường trực Tỉnh ủy. Trong kỳ đã tiếp 46 lượt công dân, 134 đơn thư, đã phân loại và xử lý xong, trong đó có 12 đơn thuộc thẩm quyền đã được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân, tổ chức liên quan.

 
image003 12
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu kết luận

Phát biểu kết luận giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao và ghi nhận những kết quả đạt được của ngành kiểm sát trong năm 2023 đồng thời thống nhất với những giải pháp trọng tâm của ngành trong năm 2024 và yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân hai cấp cần chủ động thực hiện có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng trong công tác kiểm sát; tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp để không xẩy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm; kiểm sát chặt chẽ các bản án, quyết định của tòa án, cơ quan thi hành án; tăng cường các biện pháp kiểm sát để giải quyết các vụ, việc theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng để giải quyết đúng quy định của pháp luật các vụ án hình sự, vụ, việc dân sự, vụ án hành chính cũng như công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp… Liên quan đến một số kiến nghị, đề xuất của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Khởi xin tiếp thu để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền luật định nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành Kiểm sát hoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó góp phần bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.
 
                                                                              Tin, ảnh Phạm Văn Phúc

 

Tổng số điểm của bài viết là: 406 trong 82 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 82 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập77
  • Máy chủ tìm kiếm26
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay6,717
  • Tháng hiện tại302,032
  • Tổng lượt truy cập8,449,847
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây