Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Thanh tra tỉnh

Thứ tư - 22/11/2023 23:40 296 0
Sáng ngày 22/11/2023, Ban Pháp chế - HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Khởi, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh để giám sát về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong năm 2023, cùng tham dự buổi làm việc có đại diện một số cơ quan, đơn vị có liên quan.
 
image001 22
Đ/c Nguyễn Trí Kiên, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Năm 2023, tình hình khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân chủ yếu liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng và chế độ chính sách… Thanh tra tỉnh đã phối hợp với Ban Tiếp công dân tỉnh và các cấp, ngành tích cực tham mưu lãnh đạo tỉnh tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp công dân thường xuyên và định kỳ với tổng số 607 lượt/671 người/585 vụ việc. Riêng Thanh tra tỉnh tiếp nhận 19 đơn/19 vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết và đã giải quyết 8/19 vụ việc, đạt tỉ lệ 42,1%, số đơn còn lại các cơ quan có thẩm quyền đang giải quyết theo quy định pháp luật; tiếp nhận 14 đơn/14 vụ việc tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết và đã giải quyết 10/14 vụ việc, đạt tỉ lệ 71,4%. Các vụ việc khiếu nại, tố cáo đã được giải quyết theo đúng trình tự quy định của pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công dân; về cơ bản đến nay, trên địa bàn tỉnh không có vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, tồn đọng kéo dài.

Trong năm, Thanh tra tỉnh đã thực hiện nghiêm túc kế hoạch, nội dung của chương trình công tác, hoạt động thanh tra, kiểm tra đạt chất lượng, hiệu quả cao; công tác quản lý nhà nước về thanh tra luôn được chú trọng. Đơn vị đã tập trung vào những lĩnh vực có nhiều vi phạm, tiêu cực nhằm phát hiện kịp thời các sai phạm, định hướng thanh tra và tham mưu xử lý theo đúng quy định pháp luật; Ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về khảo sát, xây dựng hoạch thanh tra; tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật gắn với công tác phòng, chống tham nhũng; công tác kiểm tra việc thực hiện kết luận sau thanh tra đã được quan tâm thực hiện kịp thời, đúng quy định. Năm 2023, đã thực hiện 15 cuộc thanh tra, phát hiện sai phạm gần 14,5 tỉ đồng, kiến nghị thu hồi gần 12,4 tỉ đồng, kiến nghị khác 2,12 tỉ đồng, số tiền đã thu hồi trên 2,9 tỉ đồng. Kiến nghị xử lý hành chính chủ yếu tập trung vào tăng cường công tác quản lý ngành, lĩnh vực, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm, khắc phục các sai sót, không có kiến nghị xử lý hình sự.

 
image003 14
Đ/c Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh kết luận tại buổi làm việc
 
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Khởi, UVTT, Trưởng Ban Pháp chế - HĐND tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của Thanh tra tỉnh về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và công tác thanh tra trong 2023, đồng thời thống nhất với những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác năm 2024 của ngành Thanh tra. Qua  buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Khởi yêu cầu Thanh tra tỉnh tăng cường công tác thanh tra theo chức năng nhiệm vụ của ngành và phối hợp tốt với Ban Tiếp công dân tỉnh làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho công dân đồng thời giữ nghiêm kỷ cương, tính nghiêm minh của pháp luật. Liên quan đến một số kiến nghị, đề xuất của đơn vị, Ban Pháp chế HĐND tỉnh xin tiếp thu để báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét theo thẩm quyền luật định nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngành Thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.
                                                                                                            
                                                                           Tin, ảnh: Phạm Văn Phúc
 

Tổng số điểm của bài viết là: 240 trong 48 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 48 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập67
  • Hôm nay12,470
  • Tháng hiện tại124,904
  • Tổng lượt truy cập7,086,749
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây