Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ phục vụ hoạt động giáo dục

Thứ bảy - 21/05/2022 23:08 1.283 0
Ngày 20/5/2022, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi giám sát tại UBND và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Triệu Phong về tình hình thực hiện Nghị quyết số 39/2019/NQ-HĐND ngày 6/12/2019 của HĐND tỉnh về thông qua đề án đầu tư cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh và cung cấp nước sạch trong trường học giai đoạn 2020 - 2025 và Nghị quyết số 101/2021/NĐ-HĐND ngày 16/7/2021 của HĐND tỉnh quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2021-2022 trên địa bàn tỉnh. Tham dự và chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Lê Quang Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo Ban VHXH HĐND tỉnh, Văn phòng ĐĐBQH&HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư.
 
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về hỗ trợ phục vụ hoạt động giáo dục
Theo báo cáo của huyện, hiện nay Triệu Phong có 42 đơn vị trường học trực thuộc, trong đó có 18 trường mầm non, 07 trường tiểu học, 06  trường THCS, 11 trường TH&THCS với 107 điểm trường. Năm học 2021-2022 năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 101 về triển khai thực hiện các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ giáo dục của nhà trường. UBND huyện, phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện tốt công tác xây dựng kế hoạch, dự toán thu, chi theo từng nội dung; thống nhất trong hội đồng trường về mức thu, mức chi, đối tượng thu và đối tượng hưởng lợi, hình thức huy động đóng góp; quản lý và sử dụng các khoản thu đúng quy định. Công tác giám sát hoạt động thu - chi các khoản thu giữa chính quyền địa phương - nhà trường - đại diện hội cha mẹ học sinh được thực hiện tốt. Việc thu, chi của các trường đảm bảo công khai, minh bạch và nhận được sự đồng thuận cao từ Nhân dân. Việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 39, phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, trong đó có nội dung triển khai đầu tư xây dựng nhà vệ sinh và cung cấp nước sạch trong các trường học trên địa bàn. Huyện đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, đánh giá thực trạng và báo cáo nhu cầu đầu tư cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh và công trình nước sạch trong các trường học trên địa bàn để tham mưu các cấp bố trí kinh phí thực hiện. Kết quả từ năm 2020 đến nay đã có 03 công trình nước sạch trong trường học được đầu tư với kinh phí 250 triệu đồng, cải tạo sửa chữa 16 công trình nhà vệ sinh với kinh phí 3.455 triệu đồng, đầu tư xây mới 03 nhà vệ sinh với kinh phí 845 triệu đồng. Đây là một trong những điều kiện để các trường học hoàn thiện chuẩn quốc gia, đồng thời góp phần phục vụ tốt các hoạt động dạy và học.
 
ban vh 2
 
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện Nghị quyết 39 vẫn còn gặp một số khó khăn do đơn giá dự toán, diện tích xây dựng nhà vệ sinh chưa phù hợp với giá cả thị trường; tỷ lệ sửa chữa các công trình vệ sinh trường học còn thấp so với kế hoạch. UBND huyện Triệu Phong đề xuất HĐND tỉnh và các sở, ngành quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi để huyện hoàn thành tốt các mục tiêu nghị quyết đề ra như: Điều chỉnh đơn giá dự toán, diện tích xây dựng nhà vệ sinh cho phù hợp với giá cả thị trường và quy mô, số lượng học sinh; quan tâm phân bổ ngân sách phục vụ sửa chữa, xây dựng nhà vệ sinh và cung cấp nước sạch trong trường học; có cơ chế, chính sách tuyển dụng hoặc hợp đồng nhân viên tại các cơ sở giáo dục.
 
ban vh 1


Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Quang Chiến ghi nhận những kết quả đã đạt được của ngành giáo dục huyện Triệu Phong trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Việc triển khai và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 39 và Nghị quyết 101 là rất quan trọng và có ý nghĩa đối với ngành GD&ĐT, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo môi trường tốt cho học sinh phát triển toàn diện. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, cần tổ chức đánh giá lại việc thực hiện các Nghị quyết, đề ra giải pháp khắc phục, từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc  để thực hiện tốt các chính sách giáo dục trong thời gian tới. Trong quá trình thực hiện, cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết gắn với việc lồng ghép Chương trình mục tiêu nông thôn mới, Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững để đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ trong huy động các nguồn lực. Đề nghị huyện tiếp tục rà soát, thống kê, đánh giá cụ thể các công trình nước sạch, vệ sinh để đề xuất đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sữa chữa các công trình phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương và phát huy tối đa hiệu quả đầu tư. Trong quá trình thực hiện nghị quyết, nếu có những vấn đề phát sinh mới cần tổng hợp, báo cáo kịp thời để có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn. Đối với các kiến nghị, đề xuất của địa phương, giao Ban Văn hóa – Xã hội tổng hợp để báo cáo HĐND tỉnh trong thời gian tới.
 
Tin, ảnh: Mai Ánh Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay20,983
  • Tháng hiện tại190,749
  • Tổng lượt truy cập8,338,564
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây