Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Trung tâm Quản lý Di tích và Danh thắng

Thứ năm - 28/10/2021 07:09 785 0
Ngày 27 tháng 10 năm 2021, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Trung tâm Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh. Tham gia Đoàn làm việc có các thành viên Ban VHXH HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Kế hoạch - Đầu tư, đại diện Sở Tài chính, lãnh đạo Trung tâm Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh. Đoàn làm việc do đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.
 
Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Trung tâm Quản lý Di tích và Danh thắng
Đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
 
Tại buổi làm việc, đại diện Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch  báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 17/2013/NQ-HĐND ngày 31/7/2013 của HĐND tỉnh về đầu tư, bảo tồn, tôn tạo, chống xuống cấp hệ thống di tích lịch sử văn hóa tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2013 - 2020. Trong đó, việc thực hiện Nghị quyết đạt một số kết quả trong công tác đầu tư, bảo tồn, tôn tạo và chống xuống cấp các di tích. Qua 7 năm thực hiện, có 20/20 di tích Quốc gia đã có hồ sơ khoa học và hồ sơ pháp lý; 135/476 di tích cấp tỉnh hoàn chỉnh hồ sơ khoa học và pháp lý; 75/476 di tích cấp tỉnh được đặt bia, biển, xây dựng đài tưởng niệm, lưu niệm; 54/476 di tích được tiến hành đầu tư, tu bổ, tôn tạo từ nguồn tỉnh, huyện và xã hội hóa; quy hoạch, đầu tư, tôn tạo các hạng  mục còn lại của các di tích quan trọng được thực hiện với tổng kinh phí trên 75 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chuyên môn, kết quả thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của nghị quyết đạt thấp so với kế hoạch đề ra, nhiều di tích trong danh mục chưa được đầu tư, tôn tọa, tu bổ, chống xuống cấp.
 
image001 1
                                   Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch phát biểu tại buổi làm việc

Tham gia tại buổi làm việc, đa số các đại biểu đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân trong việc triển khai nghị quyết chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Các đại biểu nhấn mạnh, việc thực hiện nghị quyết chưa được các cấp chính quyền địa phương quan tâm thực hiện, nguồn kinh phí phân cấp, tuy nhiên chủ yếu dựa vào ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa. Đồng thời, có nhiều hạng mục di tích có nguồn lực nhưng không được đầu tư do chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý, hồ sơ khoa học, cắm bia, biển và chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân về các nội dung nghị quyết, phân cấp các nguồn lực và xã hội hóa trong công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích chưa được chú trọng nên nhiều nơi người dân chưa hiểu và chưa huy động nguồn lực trong việc bảo vệ, chỉnh trang, vệ sinh khuôn viên của các di tích.

Kết luận tại phiên làm việc, đồng chí Hồ Thị Thu Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban VHXH HĐND tỉnh đã chia sẻ những khó khăn của các đơn vị, đồng thời đồng chí cho rằng cần đẩy mạnh công tác quán triệt việc thực hiện nghị quyết, trong đó đề cao công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai để kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc và có giải pháp sớm khắc phục. Đồng chí cho rằng việc triển khai không thiếu nguồn lực nhưng chưa sử dụng đúng với các danh mục các di tích trong nghị quyết; công tác quy hoạch chưa được thực hiện bài bản. Đồng chí cũng chỉ ra nguyên nhân chủ yếu là do các cấp chính quyền địa phương và ngành chuyên môn chưa thực sự đeo bám trong việc sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả, chưa đề ra lộ trình cụ thể trong việc thực hiện nghị quyết; nhiều địa phương chưa quan tâm nên kinh phí bố trí còn thấp. Đồng chí chỉ đạo ngành chuyên môn tích cực rà soát kết quả thực hiện, lựa chọn những di tích có giá trị thực sự để đề xuất đầu tư trong giai đoạn mới và kịp thời hoàn thiện đề án trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khóa VIII.
Tin, ảnh: Trung Tuyến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay4,218
  • Tháng hiện tại208,072
  • Tổng lượt truy cập8,355,887
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây