Hội nghị Tổng kết công tác Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung năm 2021

Thứ hai - 14/03/2022 21:19 470 0

Ngày 07/3/2022, tại thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức  Hội nghị Tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung năm 2021 và triển khai kế hoạch công tác năm 2022. Đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chủ trì hội nghị.

 

img 0009

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị gồm có các đoàn đại biểu đại diện Thường trực HĐND 18 tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung. Về phía đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị có đồng chí Nguyễn Trần Huy, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

 
img 0006
Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thị Thanh  báo cáo tại Hội nghị
 
Mở đầu Hội nghị, Trưởng ban Công tác Đại biểu của Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã trình bày báo cáo Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai công tác năm 2022 của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực miền Trung. Báo cáo đánh giá cao những kết quả các địa phương đã đạt được trong năm vừa qua, mặc dù trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội trên khắp cả nước và thế giới, cũng như nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Trung. Báo cáo nêu rõ: Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; năm mà Nhân dân và cử tri trên cả nước tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; là năm chuyển giao nhiệm vụ công tác giữa hai nhiệm kỳ, cho nên Quốc hội, Ủy Ban Thường vụ Quốc hội rất quan tâm đến tổ chức bộ máy và hoạt động của HĐND các cấp, trong đó nhấn mạnh các địa phương cần chú trọng công tác xây dựng chương trình, quy chế hoạt động, hoàn thiện thể chế, đảm bảo chính quyền địa phương hoạt động linh hoạt, hiệu quả, thích ứng với điều kiện mới.
 
img 0023
Đoàn công tác Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị tham dự tại Hội nghị
 

 Tại Hội nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Hội đồng nhân dân tại nhiều địa phương đã chủ động trong công tác phối hợp triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt về các cơ chế chính sách mang tính chất đặc thù. Nhiều tỉnh, thành phố đã có nhiều sáng tạo, đổi mới trong tổ chức và phương thức hoạt động, hoàn thành tốt nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Thường trực HĐND cấp tỉnh đã chủ động chỉ đạo, điều hòa hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ đúng quy định của pháp luật và đạt được kết quả khá toàn diện trên nhiều mặt công tác. Duy trì tốt các phiên họp của Thường trực HĐND, tổ chức nhiều kỳ họp chuyên đề trong năm, góp phần chủ động trong việc quyết định các vấn đề quan trọng ở địa phương… 

 

img 0032
Đại biểu các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung phát biểu tham luận tại Hội nghị


Về những tồn tại, hạn chế, báo cáo nêu rõ hầu như tại nhiều địa phương đều diễn ra tình trạng Ủy ban nhân dân chuyển văn bản, tài liệu chậm, thậm chí sát thời điểm chuẩn bị diễn ra kỳ họp, gây ảnh hưởng đến chất lượng công tác thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân tỉnh. Hoạt động chất vấn tại một số kỳ họp có nơi còn mang tính hình thức. Việc đôn đốc, theo dõi kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị cử tri có địa phương còn chậm, kéo dài; chưa có quy định về cơ chế phối hợp, xử lý, giải quyết các kiến nghị của cử tri giữa Trung ương và địa phương; chưa có chế tài xử lý trách nhiệm với các tổ chức, cá nhân không giải quyết kịp thời, dứt điểm khiếu nại, tố cáo của công dân.

Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu các đoàn phát biểu về các vấn đề như: việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND cấp tỉnh; giải pháp nâng cao chất lượng thẩm tra các dự thảo nghị quyết, báo cáo, đề án trình HĐND cấp tỉnh….

 
img 0104
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao các báo cáo tham luận, ý kiến phát biểu của các địa phương tại Hội nghị đã phản ánh đầy đủ, đúng trọng tâm những kết quả đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố phố khu vực miền Trung. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận và tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của HĐND các tỉnh. Những kiến nghị, đề xuất tại Hội nghị sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu, xem xét, sửa đổi để các địa phương thực hiện hiệu quả hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND trong thời gian tới. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội mong rằng, sau Hội nghị này, HĐND các tỉnh, thành khu vực miền Trung tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tăng cường học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của cử tri và Nhân dân.
Tin, ảnh: Nguyễn Quang Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay17,480
  • Tháng hiện tại261,829
  • Tổng lượt truy cập8,064,216
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây