Bế mạc kỳ họp thứ Sáu, HĐND tỉnh khóa VIII: Thông qua 26 Nghị quyết trên các lĩnh vực

Chủ nhật - 12/12/2021 20:22 584 0
(QTO) - Chiều nay 9/12, HĐND tỉnh tiếp tục chương trình làm việc ngày thứ 3, Kỳ họp thứ 6 để nghe các ngành báo cáo tình hình công tác, làm rõ một số nội dung quan trọng và tiến hành bế mạc kỳ họp. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang và các phó chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên làm việc.
anh nam 54

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết tại kỳ họp - Ảnh: Báo Quảng Trị


Xây dựng 8 giải pháp để thực hiện nhiệm vụ năm 2022

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo nội dung liên quan đến hoạt động của Trung tâm Bảo trợ Xã hội tổng hợp 1, trong đó nhấn mạnh khó khăn của công tác cai nghiện ma túy tại trung tâm khi khảo sát có đến 90% người được cai nghiện tái nghiện trở lại.

Giám đốc Sở Y tế báo cáo về giải pháp phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới khi biến thể mới Omicron đang có nguy cơ lây lan nhanh. Đồng thời đề cập đến thực trạng khó khăn của các trạm y tế cơ sở như cơ sở vật chất xuống cấp, kinh phí hoạt động hạn hẹp…

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh báo cáo tình hình thu hút đầu tư vào các khu kinh tế trong năm 2021 và triển khai các dự án động lực. Theo đó đến 30/11 có 11 dự án được cấp quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có 5 dự án đã khởi công và 6 dự án đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục để khởi công trong năm 2022. Đối với 8 dự án động lực được cấp chủ trương đầu tư tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, đến nay mới chỉ có 1 dự án đi vào hoạt động, các dự án còn lại đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Riêng đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trị 1 và Cảng biển Mỹ Thủy chậm tiến độ kéo dài, đơn vị đang tham mưu UBND tỉnh các biện pháp giải quyết với phương châm tạo điều kiện tối đa thu hút đầu tư nhưng cũng kiên quyết đối với các nhà đầu tư thiếu thiện chí.

Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng giải trình làm rõ về việc chậm tiến độ dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh của Công ty TNHH MTV Hoàng Khang. Cũng theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, đơn vị đang xây dựng đề án về huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng tại Khu kinh tế Đông Nam trình UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh. Đây chính là điều kiện quan trọng để góp phần thu hút nhà đầu tư đến Quảng Trị.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo làm rõ một số vấn đề khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và đề xuất giải pháp xây dựng đề án giải phóng mặt bằng khu vực nội thành thành phố Đông Hà để giải quyết những “điểm nghẽn” trong công tác này. 

Phát biểu tại phiên làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nghiêm túc tiếp thu ý kiến thẩm tra, thảo luận, chất vấn, đóng góp của đại biểu để kịp thời chỉ đạo bổ sung, hoàn chỉnh nhằm đưa ra các giải pháp có chất lượng, hiệu quả, đồng bộ và phù hợp trong triển khai các nghị quyết của HĐND tỉnh cũng như tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra cho năm 2022. Đồng thời khẳng định, ngay sau kỳ họp này, UBND tỉnh sẽ bắt tay ngay vào việc chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện kịp thời các nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua.

Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2022, UBND tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch hành động với 8 giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả. Trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, sớm hoàn thành các dự án đầu tư. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai, tổ chức thực hiện các dự án trọng điểm như: Cảng hàng không Quảng Trị, Trung tâm Điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - giai đoạn 1, Khu đô thị Thương mại- Dịch vụ Nam Đông Hà, Nhà máy may Scavi, Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông -Tây.

Tổ chức thực hiện quyết liệt và hiệu quả kế hoạch của tỉnh về triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19”, đưa đời sống kinh tế - xã hội chuyển sang trạng thái bình thường mới. Tập trung chuẩn bị và tổ chức tốt Lễ hội Vì Hòa bình năm 2022 và các sự kiện quan trọng khác...

Tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

anh nam 53

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu bế mạc kỳ họp - Ảnh: Báo Quảng Trị

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh, trọng tâm của kỳ họp lần này là phân tích, đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện nghị quyết về tình hình kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trong năm 2021, dự báo tình hình sắp tới và xem xét các giải pháp, kịch bản tăng trưởng thích ứng, linh hoạt theo các cấp độ phòng chống COVID - 19. HĐND tỉnh thống nhất xác định mục tiêu tăng trưởng của năm 2022 đạt 6,5%-7% so với năm 2021.

Tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 5 năm 2021-2025. Chủ động, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của Nhân dân. Tập trung tận dụng tốt cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, giao đất có khả năng canh tác cho Nhân dân địa phương, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là các công trình trọng điểm, hoàn thành các công trình kết cấu hạ tầng từ nguồn vốn đầu tư còn dở dang và quá hạn…

Trên cơ sở xem xét 34 báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND, UBND tỉnh, báo cáo của các ban HĐND, các cơ quan chức năng, HĐND đã quyết nghị, ban hành 26 nghị quyết trên các lĩnh vực. Trong đó có những vấn đề trọng tâm như phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước tỉnh năm 2020, quyết định dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2022, kế hoạch tài chính 5 năm 2021-2025, kế hoạch phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2022. Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Đường hai đầu cầu dây văng sông Hiếu - giai đoạn 1 và dự án Tuyến đường kết nối Cảng hàng không Quảng Trị với Quốc lộ 1.

Ban hành nhóm chính sách để hỗ trợ liên kết sản xuất, tạo ra sản phẩm, hàng hóa tập trung, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư công nghệ chế biến sản phẩm nông sản, liên kết thị trường, gia tăng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. Chấp thuận chủ trương cho các dự án có thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để thực hiện các dự án thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng khu dân cư trong năm 2022. Quyết định phân loại đô thị thành phố Đông Hà đạt tiêu chuẩn đô thị loại II…

Ngay sau kỳ họp này, yêu cầu UBND tỉnh, các cấp, ngành, địa phương khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh bảo đảm tính chủ động, toàn diện, đồng bộ, đạt hiệu quả cao. Thường trực HĐND, các ban HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện nghị quyết đã ban hành để các cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh đi vào thực tiễn cuộc sống, phát huy hiệu quả. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường với biến thể mới, đề nghị UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống COVID - 19. Đồng thời chuẩn bị tốt hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tết Nguyên đán Nhâm Dần, bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động từ các tỉnh phía Nam trở về.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang kêu gọi toàn thể các cấp, ngành, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân toàn tỉnh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm vượt khó, tiếp tục đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, học tập, công tác để hoàn thành thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2022, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

 

Theo Báo Quảng Trị

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập50
  • Hôm nay7,881
  • Tháng hiện tại303,027
  • Tổng lượt truy cập7,725,556
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây