Quảng Trị tổ chức kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh khóa VIII

Thứ bảy - 02/12/2023 03:14 280 0
Sáng nay, ngày 05/12/2023, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; HĐND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để xem xét, quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền theo luật định. Đây là kỳ họp cuối năm nhằm xem xét và quyết định các nhiệm vụ KT-XH, QP - AN, thu chi ngân sách, phân bổ vốn đầu tư công và nhiều nội dung quan trọng khác.
 
Tham dự phiên khai mạc có đồng chí Lê Quang Tùng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Võ Văn Hưng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, các đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII, các Ủy viên UBND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành liên quan...

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu bật một số vấn đề cần quan tâm tại kỳ họp: HĐND tỉnh sẽ tiến hành sơ kết hoạt động thông qua xem xét báo cáo giữa nhiệm kỳ của HĐND, UBND, các Ban HĐND tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tập trung xem xét báo cáo của Uỷ ban nhân dân tỉnh về đánh giá giữa nhiệm kỳ kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025; tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh sẽ xem xét các báo cáo của UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Có 15/18 chỉ tiêu kinh tế - xã hội ước đạt và vượt kế hoạch đề ra, Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,68%/KH 6,5-7%; GRDP bình quân đầu người đạt 71 triệu đồng; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 30,6 vạn tấn, cao nhất từ trước đến nay. Các chương trình mục tiêu Quốc gia được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Công tác xây dựng quy hoạch tỉnh được khẩn trương hoàn thiện.Các nhiệm vụ giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, an sinh xã hội; thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình liệt sỹ và đời sống Nhân dân tiếp tục được quan tâm. Tổ chức thành công hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; thực hiện hoàn thành xuất sắc diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2023.

 
kh21 b


Bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế tỉnh còn bộc lộ những tồn tại, yếu kém nội tại như: Tăng trưởng lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chỉ đạt 7,95%/KH 9,5-10%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 24.220 tỷ đồng/KH 27.000 tỷ đồng.Giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh còn chậm; công tác giải phóng mặt bằng bất cập kéo dài nhiều năm, một số vướng mắc về thủ tục đầu tư, vật liệu san lấp chậm được tháo gỡ. Thu nội địa ước đạt thấp 2.690 tỉ đồng/KH 3.400 tỉ đồng; trong đó, nguồn thu sử dụng đất giảm sâu.Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gặp rất nhiều khó khăn, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động ở mức cao. Chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh năm 2022 xếp thứ 59/63 tỉnh, thành phố; các chỉ số cải cách hành chính, hiệu quả quản trị và hành chính công ngày càng sụt giảm.Thu hút đầu tư nước ngoài gặp khó khăn, không có dự án FDI được cấp chủ trương mới. Công tác quy hoạch chưa hoàn thành đúng tiến độ. Quản lý quy hoạch, tài nguyên khoáng sản, môi trường; rà soát thu hồi các dự án không có khả năng triển khai, thu hồi diện tích đất tạm giao cho các dự án điện gió; giao quyền sử dụng đất của các đơn vị sự nghiệp còn nhiều bất cập.

Ngoài các nội dung thường lệ theo luật định, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét việc Quy hoạch tỉnh Quảng Trị thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Xem xét, thông qua các quy định, chính sách địa phương: Hỗ trợ người dân tộc thiểu số, người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo, lực lượng vũ trang xuất ngũ, thân nhân người có công với cách mạng tham gia làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và khi lao động hết hạn hợp đồng trở về nước có nhu cầu tìm kiếm việc làm; quy định chức danh, mức phụ cấp người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, mức hỗ trợ và mức phụ cấp kiêm nhiệm người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố, kinh phí hoạt động của tổ chức chính trị - xã hội ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh; giao số lượng cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã năm 2024; thông qua kế hoạch biên chế hành chính, quyết định số người làm việc, hợp đồng lao động và biên chế hội năm 2024; sửa đổi, bổ sung quy định mức hỗ trợ một số nội dung thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; nội dung, nhiệm vụ chi về duy tu, bảo dưỡng và xử lý cấp bách sự cố đê điều hệ thống đê điều do địa phương quản lý. Đồng thời, xem xét bãi bỏ một số nghị quyết của HĐND tỉnh hết hiệu lực…

Thực hiện Nghị quyết số 96/2023/NQ-QH15 của Quốc hội, HĐND tỉnh sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu. Đây là phương thức giám sát quan trọng, thể hiện sự ghi nhận, đánh giá của HĐND tỉnh đối với những nỗ lực, cố gắng và kết quả công tác từ đầu nhiệm kỳ đến nay của những người được lấy phiếu tín nhiệm. Bên cạnh đó, HĐND tỉnh kiện toàn một số chức danh do HĐND bầu theo thẩm quyền.

 
ky 21 b

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Lê Quang Tùng, UVTWĐ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá: Kỳ họp HĐND tỉnh phiên cuối năm có ý nghĩa quan trọng, để đánh giá tình hình KT-XH năm 2023 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; đồng thời quyết định nhiều cơ chế, chính sách địa phương; sơ kết hoạt động HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 gắn với tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu và một số nội dung quan trọng khác.Đồng chí đã nêu một số vấn đề có tính chất gợi mở để các đại biểu HĐND tỉnh quan tâm, lưu ý trong quá trình thảo luận, quyết nghị. Tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: Về đánh giá tình hình KT-XH năm 2023; mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024; Kỳ họp lần này còn xem xét, quyết nghị nhiều nội dung quan trọng về KT-XH, QP-AN; Về sơ kết hoạt động HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu.Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, đồng chí ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể cán bộ, đảng viên, đại biểu HĐND các cấp, cử tri và Nhân dân trong tỉnh đã ủng hộ, tin tưởng, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các chủ trương của tỉnh trong phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị năm 2023. Mục tiêu xuyên suốt của kế hoạch phát triển KT-XH năm 2024 là bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, quyết tâm, quyết liệt phấn đấu đạt được mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và kế hoạch 5 năm 2021-2025.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đồng tình cao với đánh giá về những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân; đây là cơ sở để HĐND tỉnh xác định nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp khắc phục để thực hiện tốt nhiệm vụ từ nay đến hết nhiệm kỳ.Đối với việc xem xét và thông qua các chính sách địa phương, đồng chí đề nghị đại biểu tham gia bàn bạc, thảo luận, quyết nghị các Nghị quyết, chính sách của HĐND tỉnh nhằm đảm bảo khi Nghị quyết được ban hành đi vào cuộc sống có tính khả thi cao, phù hợp với khả năng ngân sách của địa phương, tránh dàn trải, lãng phí nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh năm 2024 và cả giai đoạn 2024-2025. Đối với việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu, đề nghị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm để có sự đánh giá khách quan, bảo đảm nguyên tắc dân chủ, công tâm, công khai, minh bạch, đánh giá sát đúng thực chất đối với các chức danh và từng chức danh, góp phần tăng cường niềm tin của cử tri và nhân dân.

Cũng theo chương trình kỳ họp,đồng chí Võ Văn Hưng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trình bày Tờ trình chung về các nội dung trình kỳ họp thứ 21 và Báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH, QP-AN năm 2023, kế hoạch phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN năm 2024.Quá trình chuẩn bị cho kỳ họp thứ 21 HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị một cách cẩn trọng, nghiêm túc, chu đáo và bảo đảm đầy đủ thủ tục theo đúng quy định. Các nội dung trình kỳ họp lần này đã được Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh quan tâm phối hợp, tổ chức thảo luận, thẩm tra một cách kỹ lưỡng, sâu sắc và toàn diện; UBND tỉnh cũng đã tiếp thu và báo cáo bổ sung, giải trình, làm rõ nhằm tạo sự đồng thuận và thống nhất cao giữa UBND tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh, bảo đảm các nội dung trình kỳ họp.

 
ky 21 a

Tuy nhiên, từ thực tiễn và yêu cầu của cuộc sống, của cử tri trong tỉnh; UBND tỉnh mong muốn các đại biểu HĐND tỉnh sẽ tham gia nhiều ý kiến thảo luận, chất vấn, góp ý vào các nội dung báo cáo đề án trình kỳ họp. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng, là năm bứt phá và tăng tốc để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Kế hoạch 5 năm 2021- 2025.Bên cạnh những thuận lợi cơ bản, dự báo tình hình vẫn còn những khó khăn và thách thức rất lớn, đòi hỏi các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, ý chí vươn lên, tận dụng thời cơ, nỗ lực phấn đấu, hành động quyết liệt và hiệu quả cao hơn để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

                                                                                          
TRÚC PHƯƠNG
 

Tổng số điểm của bài viết là: 259 trong 52 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 52 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay20,396
  • Tháng hiện tại190,162
  • Tổng lượt truy cập8,337,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây