Hoạt động thẩm tra là hình thức giám sát của các Ban HĐND được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, từng bước đổi mới theo hướng chuyên sâu vào từng nội dung, lĩnh vực.

Chủ nhật - 28/02/2021 23:27 2.453 0
(Báo Quảng Trị) Các Ban của Hội đồng nhân dân thẩm tra các báo cáo do Hội đồng nhân dân, Thường trực HĐND phân công. Từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, các Ban HĐND tỉnh đã tổ chức thẩm tra 275 dự thảo nghị quyết, 250 báo cáo, đề án của UBND tỉnh và các cơ quan tư pháp về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giao thông, xây dựng, tài nguyên và môi trường, khoa học công nghệ, giáo dục, y tế, văn hóa, dân tộc, xây dựng chính quyền địa phương
Hoạt động thẩm tra là hình thức giám sát của các Ban HĐND được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, từng bước đổi mới theo hướng chuyên sâu vào từng nội dung, lĩnh vực.
Sau khi Thường trực HĐND tỉnh có thông báo phân công nhiệm vụ thẩm tra cho các Ban HĐND ngay sau họp liên tịch thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp, các Ban HĐND xây dựng kế hoạch tổ chức thẩm tra và phân công thành viên trong Ban nghiên cứu, tiến hành giám sát, khảo sát hoặc tổ chức hội nghị chuyên đề để lấy ý kiến tham gia của cử tri và đối tượng chịu tác động trực tiếp, nắm tình hình địa phương, đơn vị về những nội dung liên quan đến thẩm tra. Nội dung thẩm tra, trước hết là tuân thủ quy trình, xem xét tính đầy đủ của hồ sơ gồm tờ trình, dự thảo nghị quyết, bản tổng hợp, giải trình ý kiến góp ý về dự thảo nghị quyết, ý kiến thẩm định của cơ quan tư pháp; tiếp đến xem xét sự phù hợp của nội dung dự thảo nghị quyết với đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tình hình phát triển KT - XH ở địa phương; nêu tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của dự thảo nghị quyết với hệ thống pháp luật hiện hành; gợi mở những vấn đề cần thảo luận, làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để cung cấp thông tin cho đại biểu HĐND xem xét, thảo luận và quan điểm của Ban HĐND làm cơ sở để Hội đồng nhân dân quyết nghị.
 
image002

Sau thẩm tra, các Ban HĐND tỉnh tổng hợp những vấn đề còn ý kiến khác nhau giữa báo cáo, dự thảo nghị quyết với báo cáo thẩm tra, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh xem xét. Thường trực HĐND tỉnh chủ trì tổ chức cuộc họp để thảo luận, chốt lại những nội dung cần thuyết minh, làm rõ để UBND tỉnh giải trình tại kỳ họp; những tờ trình phải dừng lại chưa trình ra kỳ họp vì chưa đảm bảo cơ sở pháp lý, hoặc cơ sở thực tiễn như tờ trình về quy định học phí, đặt tên, đổi tên đường phố, quãng trường văn hóa; một số tờ trình về chủ trương thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rừng để thực hiện các dự án đầu tư, trong đó có 14 dự án điện gió, Dự án Khu đô thị thương mại Nam Đông Hà, một số dự án khai thác ti tan, 17 dự án đầu tư công chưa đủ điều kiện khởi công mới; một số tờ trình qua thẩm tra, các ban HĐND tỉnh trình ra kỳ họp biểu quyết từng phần, hoặc điều chỉnh một số nội dung khác tờ trình khi Hội đồng nhân dân quyết nghị.
 
image003

Hoạt động thẩm tra là hình thức giám sát của các Ban HĐND được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, từng bước đổi mới theo hướng chuyên sâu vào từng nội dung, lĩnh vực. Các Ban HĐND tỉnh đã tăng cường khảo sát, nắm tình hình và nghiên cứu tài liệu tham khảo để phục vụ hoạt động thẩm tra, đã nêu ra một số nội dung chưa phù hợp trong báo cáo, dự thảo nghị quyết do UBND tỉnh trình, qua đó làm cơ sở để đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu, thảo luận và quyết nghị các nội dung tại kỳ họp. Các nội dung thẩm tra của các Ban hầu hết được UBND tỉnh tiếp thu. Điều đó khẳng định rõ về chất lượng thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh ngày càng được nâng lên. Đây cũng là cách làm đổi mới của Thường trực HĐND trong công tác chuẩn bị kỳ họp, thể hiện sự chu đáo và tạo sự thống nhất trong công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND tỉnh về chuẩn bị nội dung của kỳ họp Hội đồng nhân tỉnh./.
 
Theo Báo Quảng Trị   
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập55
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại310,344
  • Tổng lượt truy cập8,458,159
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây