“Nghĩa tình Khe Sanh”- kỷ niệm không quên!

Chủ nhật - 21/02/2021 22:44 860 0
5 năm, một nhiệm kỳ làm đại biểu Quốc hội với tôi đầy ắp những kỷ niệm không quên. Ngoài việc thực hiện có trách nhiệm, hiệu quả theo chức năng, nhiệm vụ của ĐBQH về lập pháp,  giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước theo luật định; đó còn là những năm tháng sôi nỗi cho những hoạt động xã hội thấm đượm tình cảm và trách nhiệm với cử tri, với đồng bào, chiến sĩ Quảng Trị nơi đã tín nhiệm bầu chọn và trao gửi trách nhiệm làm “ Đại biểu của Dân”.
“Nghĩa tình Khe Sanh”- kỷ niệm không quên!
Trao quà cho cựu chiến binh tiêu biểu tham gia chiến đấu giải phóng Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (Ảnh sưu tầm)

Với hàng chục chương trình, việc làm thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa, xây dựng các công trình dân sinh, nhà ở cho đồng bào nghèo, gia đình chính sách, những phần quà ấm lòng đồng bào, chiến sĩ mỗi dịp Tết đến Xuân về, những lúc khó khăn, hoạn nạn do bão, lũ thiên tai.. với giá trị vận động đóng góp trên 30 tỷ đồng góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa của địa phương  ghi dấu  hình ảnh tốt đẹp của Đoàn ĐBQH tỉnh nhà trong lòng nhân dân, cử tri Quảng Trị. Và, chương trình “ Nghĩa tình Khe Sanh” vào tháng 6 năm 2018 là một trong những kỷ niệm đẹp như vậy!.

Câu chuyện bắt đầu từ khi tôi được tham gia chuyến công tác của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV tại tỉnh Sơn La vào tháng 6 năm 2017 với nhiều hoạt động xã hội, nhân văn  đầy ý nghĩa gợi mở cho tôi suy nghĩ là mình cần làm một việc gì đó cho quê hương Quảng Trị nặng nghĩa, ân tình, để tri ân cho mảnh đất anh hùng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn này. Tôi chợt nhớ năm sau, 2018 sẽ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh - giải phóng Hướng Hóa, Quảng Trị (9/7/1968 - 9/7/2018) và đây là dịp thích hợp để thực hiện mong muốn này. Tôi mang suy nghĩ và phác thảo chương trình về với Khe Sanh, Hướng Hóa này trao đổi với các anh chị lãnh đạoThường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và nhận được sự  ủng hộ nhiệt tình. Thế là, chương trình hoạt động xã hội tại Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị năm 2018 được đưa vào kế hoạch hoạt động của Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

 
nghia tinh khe sanh 2
Các đại biểu tham dự Chương trình Nghĩa Tình Khe Sanh (ảnh sưu tầm)
 
Anh Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội  dặn dò tôi rằng: Em cố gắng thiết kế chương trình thật thiết thực, cụ thể, ấn tượng, kết nối các đầu mối phối hợp cho chặt chẽ, nhịp nhàng, chu đáo và chuyến công tác này sẽ diễn ra ngay khi kết thúc kỳ họp lần thứ 5 tháng 6/2018 của Quốc hội. Đoàn công tác sẽ do chị Tòng Thị Phóng, UVBCT, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội dẫn đầu cùng các đồng chí Ủy viên TƯ Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thường trực và các thành viên Ủy ban về các vấn đề xã hội, Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, một số Bộ trưởng các Bộ, trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các đơn vị tài trợ chương tình, cán bộ y, bác sỹ, cán bộ phục vụ của Văn phòng Quốc hội và phóng viên truyền hình, báo chí; chương trình sẽ truyền hình trực tiếp nữa đấy!
 
e54f3a36c44e37106e5f
Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Hải Định

 Nhận trách nhiệm này thật vinh dự vì chưa bao giờ Quảng Trị mình lại được đón nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao trung ương, nhiều Đại biểu Quốc hội đến thăm và làm việc đến thế. Song, nhiệm vụ này quả thật rất nặng nề, nhất là trong lúc vừa tham gia kỳ họp Quốc hội, vừa đốc thúc các công tác chuẩn bị, nặng nhất là chương trình Nghệ thuật “Nghĩa tình Khe Sanh” được truyền hình trực tiếp, không cho phép sơ suất chuyện gì. Bản thân tôi phải trực tiếp xây dựng kịch bản chương trình làm việc của Đoàn công tác, báo cáo lãnh đạo tỉnh; làm việc với UBND huyện Hướng Hóa, BCH Bộ đội Biên phòng, Hội chữ thập đỏ tỉnh và các cơ quan, địa phương có liên quan; đặt vấn đề với anh em Đài PTTH tỉnh, sở VHTT-DL, Đoàn Nghệ thuật tỉnh, Đài truyền hình Quốc hội giúp hoàn thiện chương trình nghệ thuật. Ngay trong kỳ họp, vừa chỉnh sửa kịch bản chương trình làm việc, chương trình giao lưu nghệ thuật  xin ý kiến lãnh đạo Uỷ ban về các vấn đề của Quốc hội thống nhất; vừa bay vào dàn dựng, triển khai chương trình tại Quảng Trị và tên gọi chương trình “Nghĩa tình Khe Sanh” cũng ra đời từ đó. Nội dung chương trình hết sức phong phú, diễn ra nhiều hoạt động ở nhiều địa điểm miền núi xa xôi, cách trở với nhiều lực lượng tham gia đòi hỏi thời gian, công sức chuẩn bị và sự phối hợp phải chặt chẽ, chu đáo; trong khi đó, lực lượng văn phòng  Đoàn ĐBQH tỉnh giúp việc rất mỏng, tất cả chỉ  có 8 anh em kể cả lái xe, phục vụ.  Khó khăn nữa là kinh phí làm chương trình không có; số tiền, hàng vận động được thì chuyển gửi trực tiếp tặng cho đồng bào, anh em Đại biểu Quốc hội của Đoàn vận động  ủng hộ chỉ được 200 triệu. May mắn thay, có hội chợ triễn lãm kinh tế của huyện Hướng Hóa nên kết hợp bổ sung thêm vào sân khấu nữa mới tạm ổn; còn các công việc khác thì phát huy tối đa năng lực “xin” để đáp ứng tối thiểu nhất cho chương trình; thật đúng là “tay không bắt giặc”!  Đã qua làm Bí thư tỉnh Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiều năm, đã từng trải nghiệm nhiều chương trình hoạt động xã hội lớn nên tôi cũng có chút ít kinh nghiệm, vì thế cũng có giải pháp khắc phục hoàn cảnh này.

Kế hoạch tổ chức hoạt động được xây dựng với hai nội dung chính: Khảo sát tình hình kinh tế - xã hội; tình hình thực hiện chính sách dân tộc, công tác chăm lo đời sống, giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng nông thôn mới, thực hiện chính sách xã hội; xây dựng cộng đồng dân tộc thiểu số đoàn kết, phát triển; đoàn kết quốc tế, xây dựng biên giới Việt - Lào hòa bình, ổn định phát triển. Tổ chức các hoạt động về nguồn, tham quan các di tích lịch sử chiến tranh cách mạng gắn với kỷ niệm 50 năm chiến thắng Khe Sanh - giải phóng Hướng Hóa; tổ chức các hoạt động xã hội, tri ân, đền ơn đáp nghĩa như: tặng Bò giống, gạo cho hộ nghèo; khám chữa bệnh cho đồng bào; tặng quà cho gia đình người có công với cách mạng, Cựu chiến binh, người có uy tín trong đồng bào dân tộc, nhân dân bạn  Lào khu vực biên giới; tặng công trình dân sinh, nhà tình nghĩa, xây trường học, trao học bổng cho học sinh... với trị giá trên 8 tỷ đồng.

 
d5f77261861975472c08
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị thăm và tặng quà cho các chiến sĩ bộ đội biên phòng

Chương trình hoạt động được diễn ra trong hai ngày 16,17/6/2018 theo đúng kich bản và  kết thúc với đêm giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình Khe Sanh” ngay tại mảnh đất Khe Sanh anh hùng và huyền thoại với nội dung phong phú, hấp dẫn, sâu sắc đã thành công hết sức tốt đẹp, để lại dấu ấn kỷ niệm không thể nào quên cho mỗi thành viên đoàn công tác và đồng bào, chiến sĩ nơi đây. Và riêng tôi, chợt thấy có chút tự hào vì đã đóng góp được công sức nhỏ, làm cầu nối để đưa mối nhân duyên gặp gỡ cho những tấm lòng, tình cảm và trách nhiệm của lãnh đạo Quốc hội, của Ủy ban về Các vấn đề xã hội, Hội đồng Dân tộc và các Đại biểu Quốc hội trong cả nước đến với mảnh đất Khe Sanh, Hướng Hóa, Quảng Trị anh hùng; về với đồng bào Pa Kô, Vân Kiều mang họ Hồ của Bác đã có những đóng góp vô cùng to lớn cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc như là một nghĩa cử tri ân trân quý nhất, hạnh phúc nhất!
 
Hoàng Đức Thắng 
Ủy viên Uỷ ban các vấn đề xã hội,
Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV, tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay11,367
  • Tháng hiện tại306,682
  • Tổng lượt truy cập8,454,497
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây