Nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều chính sách trên lĩnh vực kinh tế được ban hành

Thứ ba - 13/04/2021 00:44 900 0
Trong nhiệm kỳ 2016-2021, trên lĩnh vực kinh tế ngân sách, HĐND tỉnh xem xét 209 các báo cáo, đề án, tờ trình do UBND tỉnh trình tại các kỳ họp thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách, chiếm 50% so với tổng số đề án, tờ trình trình tại các kỳ họp; thông qua 179 Nghị quyết trong tổng số 289 nghị quyết HĐND tỉnh ban hành trong nhiệm kỳ tính đến tháng 01/2021 (chiếm 61,93% tổng số nghị quyết đã ban hành).
 
Nhiệm kỳ 2016-2021, nhiều chính sách trên lĩnh vực kinh tế được ban hành
Những nghị quyết quan trọng trong lĩnh vực KTNS là những quyết sách góp phần đưa nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tạo nguồn lực mới cho sự phát triển; môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện; cộng đồng các doanh nghiệp từng bước vượt khó; doanh nghiệp Nhà nước thực hiện đổi mới, sắp xếp theo lộ trình; kinh tế tập thể có sự chuyển biến tích cực; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có bước phát triển khá; quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Đến 2020 một số chỉ tiêu về xã hội đạt và vượt chỉ tiêu chung của cả nước, tạo tiền đề để xây dựng và quyết định chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025, đưa tỉnh ta có trình độ phát triển trung bình cao của cả nước. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 7,16%; quy mô nền kinh tế tăng 1,41 lần so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 55,4 triệu, tăng 1,6 lần so với năm 2015.

Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐND ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2018 - 2021 có vai trò quan trọng quyết định nâng cao chất lượng cạnh tranh sản phẩm có thế mạnh và tạo ra sản phẩm mới dựa vào các yếu tố đầu vào sẵn có địa phương. Hoạt động xúc tiến thương mại đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu giới thiệu quảng bá sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, góp phần giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh của tỉnh, phát triển thị trường, đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối được với các nhà phân phối đưa sản phẩm vào các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, hợp đồng đại lý tại các tỉnh thành trong nước.

Chính sách hỗ trợ, phát triển một số cây trồng con nuôi tạo sản phẩm chủ lực theo Nghị quyết 03/2017/NQ-HĐND ngày 23/5/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh đã được thực hiện rộng khắp trên các địa phương trong tỉnh và có trọng điểm. Lúa chất lượng cao được áp dụng tại 05 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và thành phố Đông Hà với chương trình xây dựng cánh đồng mẫu lớn; tăng tỷ trọng diện tích sản xuất lúa hữu cơ; mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh; xây dựng thành công thương hiệu gạo hữu cơ Quảng Trị. Cây cà phê tập trung các xã phía Bắc huyện Hướng Hóa với chương trình tái canh, hiện nay cây sinh trưởng tốt. Cây hồ tiêu tập trung cho 3 huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ với chương trình xây dựng hệ thống tưới tiết kiệm nước, chứng nhận vùng sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm, ứng dụng công nghệ sinh học, phân hữu cơ để khắc phục và phòng ngừa có hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm. Cây ăn quả và cây dược liệu ứng dụng tại huyện Hải Lăng, Cam Lộ, thành phố Đông Hà với chương trình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả cây dược liệu, cam đặc sản, chè vằng. Về con nuôi, tập trung nâng cao chất lượng bò thịt, thụ tinh nhân tạo bò hướng thịt tỷ lệ thành công đạt cao, xây dựng đồng cỏ phục vụ chăn nuôi. Thủy sản tập trung xây dựng hạ tầng nuôi tôm, hỗ trợ thiết bị nuôi và ứng ứng công nghệ nuôi tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và thành phố Đông Hà để tăng năng suất, từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận. Kết quả thực hiện mô hình sản xuất sáu cây, hai con đem lại hiệu quả kinh tế, môi trường và xã hội; các mô hình góp phần thúc đẩy tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp tại các địa phương trong tỉnh, khẳng định chính sách đúng đắn của HĐND tỉnh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nông nghiệp, nông dân và nông thôn, được người sản xuất đồng tình ủng hộ thông qua kết quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, giá trị sản phẩm, thu nhập, chủ động ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 
ks dien gio huong tan

Nghị quyết số 17/2016/NQ-HĐND ngày 19/8/2016 về cơ chế tài chính xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển quỹ đất và giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch . Sau 4 năm (2017-2020) thực hiện, toàn tỉnh đã quy hoạch và triển khai được 69 dự án khu dân cư đô thị tại các phường, thị trấn trung tâm và 58 dự án khu đô thị nông thôn, tạo được trên 7.900 lô đất, đấu giá thu được 3.000 tỷ trên nữa số lô đất đã quy hoạch để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, phát triển khu dân cư tập trung. Triển khai thực hiện Nghị quyết 17 góp phần hoàn thành một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ tại các phường, thị trấn gắn với chỉnh trang đô thị, phát triển mạng lưới đô thị vệ tinh; đáp ứng nhu cầu về đất ở, điều chỉnh mật độ dân cư, thu hút người dân đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh và sinh sống, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã triển và góp phần thực hiện hoàn thiện từng bước bộ tiêu chí đưa Đông Hà lên đô thị loại II theo Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy và Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh.

Bên cạnh đó, HĐND tỉnh cũng quyết định các chính sách địa phương trên lĩnh vực kinh tế ngân sách về thu hút đầu tư; phát triển doanh nghiệp; phát triển kinh tế tập thể; phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân; phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; phát triển cụm công nghiệp, làng nghề đã tạo nên chuỗi liên kết giá trị gia tăng trong nông nghiệp, liên doanh, liên kết giữa các cụm công nghiệp làng nghề với các khu kinh tế, khu thương mại, khu du lịch, nhiều sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ mang thương hiệu của tỉnh sánh ngang tầm cả nước đã góp thêm động lực cho nền kinh tế phát triển, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

 
20191114 093110 resized
 
Có thể nói, những chính sách trên lĩnh vực kinh tế ngân sách nhiệm kỳ 2016-2021 đã kịp thời thể chế hóa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước phù hợp với yêu cầu của thực tiễn địa phương; đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước của chính quyền, bảo đảm tính hài hòa giữa phát triển kinh tế với việc đảm bảo tiến bộ công bằng xã hội./.
 
Bài, ảnh: Nguyễn Minh Sơn
Phó Trưởng phòng Tổng hợp, VP HĐND tỉnh


                                                                                                     
                                     

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết
Thăm dò ý kiến

Dự án Dân chấm điểm M-Score mang lại lợi ích gì?

Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập42
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay12,068
  • Tháng hiện tại310,206
  • Tổng lượt truy cập8,458,021
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây